Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Quảng Ninh nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19

04/10/2021 10:25 GMT+7

TTO - Quảng Ninh nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19 khi chấp nhận người từ tỉnh ngoài vào địa bàn có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời hạn 72 giờ thay vì 48 giờ, tuy nhiên vẫn phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Quảng Ninh nới lỏng biện pháp phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Quảng Ninh nới lỏng biện pháp phòng COVID-19 và lên phương án đón người Quảng Ninh từ vùng dịch có nhu cầu về địa bàn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản hướng dẫn việc xét nghiệm COVID-19 đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và công tác kiểm soát người về từ vùng dịch.

Theo đó, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Tại các huyện, thị xã, thành phố có nguy cơ rất cao, tỉnh yêu cầu xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần cho tối thiểu 20% người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…).

Xét nghiệm định kỳ 1 tuần/lần cho toàn bộ người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho các cơ sở sản xuất kinh doanh (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu…).

Riêng huyện, thị xã, thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ, tỉnh yêu cầu xét nghiệm định kỳ 2 tuần/lần cho tối thiểu 5-10% người lao động có nguy cơ cao; xét nghiệm định kỳ 2 tuần/lần cho toàn bộ người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đối với những người tỉnh ngoài không phải vùng dịch vào địa bàn phải có giấy xét nghiệm âm tính theo phương pháp RT-PCR trong thời gian không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo việc tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19.

Riêng người đến từ các vùng có dịch, các vùng đang phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng ngoài việc phải có giấy xét nghiệm âm tính (theo phương pháp RT-PCR) trong thời gian không quá 72 giờ kể từ khi lấy mẫu thì sẽ phải cách ly y tế.

Để hỗ trợ người lao động Quảng Ninh đang ở vùng dịch có nhu cầu trở về địa bàn đảm bảo an toàn, UBND tỉnh cũng vừa chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thông báo tới gia đình có người Quảng Ninh muốn được trở về để gia đình hoặc người dân có nguyện vọng đăng ký danh sách.

Sau đó sẽ tập hợp, trao đổi với chủ tịch UBND cấp huyện nơi có các chốt kiểm soát để nắm chắc danh sách người dân về và tổ chức đưa thẳng người dân từ chốt kiểm soát đến nơi cách ly tập trung của cấp huyện (nơi người dân cư trú).

Sau khi cách ly tập trung và xét nghiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng theo quy định thì về cách ly tại nhà 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế 7 ngày.

Trường hợp người dân chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ vắc xin COVID-19 thì UBND cấp huyện có trách nhiệm tổng hợp, đề nghị Sở Y tế bố trí nguồn vắc xin tiêm theo quy định cho người dân trở về tỉnh.

Lãnh đạo các địa phương liên quan cũng kịp thời tìm hiểu, hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn khi trở về địa phương (nếu có), tổng hợp các nội dung phát sinh, vượt thẩm quyền để báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh và UBND tỉnh để giải quyết.

Hải Phòng, Quảng Ninh chỉ chấp nhận tài xế có xét nghiệm âm tính bằng PCR Hải Phòng, Quảng Ninh chỉ chấp nhận tài xế có xét nghiệm âm tính bằng PCR

TTO - Để ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập, Hải Phòng và Quảng Ninh tiếp tục siết chặt, chỉ chấp nhận các tài xế, phụ xe vận chuyển hàng hóa có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính bằng phương pháp RT-PCR.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận