Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Quảng Ninh tuyên bố mua vắc xin ngừa COVID-19 tiêm cho người dân toàn tỉnh

08/02/2021 05:58 GMT+7

TTO - Trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hôm qua 7-2, tỉnh Quảng Ninh đã thông báo sẽ ưu tiên và chủ động ngân sách, đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ thủ tục mua vắc xin tiêm cho người dân toàn tỉnh.

Quảng Ninh tuyên bố mua vắc xin ngừa COVID-19 tiêm cho người dân toàn tỉnh - Ảnh 1.

Ông Long trao lô hàng phục vụ chống dịch cho Quảng Ninh ngày 7-2. Theo ông Long, Quảng Ninh đã kiểm soát dịch tốt và người dân có thể yên tâm ăn tết - Ảnh: TRẦN MINH

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói ông đánh giá cao chủ trương này và cho biết sẽ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị của Quảng Ninh.

Quảng Ninh là địa phương thứ 3 ở Việt Nam chủ trương mua vắc xin ngừa COVID-19 tiêm cho toàn dân, sau Hải Phòng và Hà Nội. Tại cuộc giao ban với Bộ Y tế gần đây, lãnh đạo Hải Phòng cũng đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nguồn mua vắc xin và hỗ trợ thủ tục để sớm đưa chủ trương vào hiện thực.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong tháng 2 này lô vắc xin đầu tiên trong số 30 triệu liều mà Bộ Y tế đặt mua sẽ về đến Việt Nam, số còn lại sẽ về trong thời gian từ nay đến tháng 6-2021. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ nhận được 4,8-8,2 triệu liều vắc xin trợ giúp từ COVAX - sáng kiến nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19.

Bên cạnh đó, có 2 vắc xin nội địa đang thử nghiệm trên người, tháng 3 tới sẽ có thêm 1 vắc xin được đưa vào thử nghiệm trên người tình nguyện.

Hiện nay, nước ta đã có 1 "Quỹ vắc xin" được lập ra để dành tiền mua vắc xin ngừa COVID-19 tiêm ngừa cho người dân. Cách đây 2 ngày, nhà tài trợ đầu tiên cho quỹ đã trao cho Bộ Y tế 21 tỉ đồng cho mục tiêu này.

Tiết kiệm chi để dành nguồn lực mua vắcxin COVID-19 cho dân

Phát biểu tại kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIII ngày 8-2, ông Nguyễn Xuân Ký - bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh bước sang năm 2021, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn biến rất phức tạp ở cả trong nước và trên thế giới.

Riêng tại Quảng Ninh đến nay đã ghi nhận 50 ca dương tính COVID-19 trong cộng đồng song bằng sự quyết liệt, chủ động thì tỉnh đã ngăn chặn được đà lây lan nhanh của dịch bệnh, đang kiềm chế và cơ bản kiểm soát được dịch bệnh này.

Ông Ký đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm để tập trung thảo luận nội dung các Tờ trình về một số nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tại kỳ họp, các đại biểu đánh giá cao việc tỉnh thực hiện rà soát điều chỉnh các nhiệm vụ chi thường xuyên, chi đầu tư phát triển để tăng dự phòng ngân sách lên mức tối đa 4% trên tổng chi ngân sách địa phương nhằm tạo nguồn lực dự phòng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, thiên tai, dịch bệnh khác.

Đồng thời, thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngân sách các cấp, hạn chế mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí hội họp, đào tạo, tham quan học tập, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết để dành toàn bộ nguồn lực này kết hợp với các nguồn lực hợp pháp khác, để báo cáo cấp có thẩm quyền cho phép Quảng Ninh được mua vắc xin loại tốt tiêm phòng trong toàn dân.

Thống nhất với các tờ trình, dự thảo nghị quyết và các báo cáo trình tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết, thống nhất 100% thông qua 4 nghị quyết, trong đó có việc tiết kiệm chi để tập trung nguồn lực mua vắc xin tiêm phòng cho toàn bộ người dân.

Bố trí ngân sách mua vắc xin COVID-19 cho toàn bộ dân Hà Nội Bố trí ngân sách mua vắc xin COVID-19 cho toàn bộ dân Hà Nội

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo ngành y tế tập trung lên kế hoạch, bố trí ngân sách, huy động các nguồn lực hợp pháp để mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 cho toàn bộ dân thủ đô.

L.ANH - TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận