14/04/2024 16:12 GMT+7

Quảng Ngãi xin Trung ương hơn 5 tỉ đồng để giải thể công ty nhà nước nợ chồng chất

Quảng Ngãi rất nhiều lần có văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn để giải thể công ty nhà nước đã dừng hoạt động, nợ nần chồng chất.

Trụ sở Công ty TNHH MTV lâm trường Trà Tân hoang phế, hư hỏng - Ảnh: T.M

Trụ sở Công ty TNHH MTV lâm trường Trà Tân hoang phế, hư hỏng - Ảnh: T.M

Ngày 14-4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết ông Trần Phước Hiền, phó chủ tịch UBND tỉnh, vừa ký công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình cấp thẩm quyền xem xét hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn giải thể Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trà Tân.

Công ty nhà nước này lâu nay như gánh nặng của tỉnh Quảng Ngãi, đã dừng hoạt động từ rất lâu, không kinh doanh hay làm bất cứ việc gì tạo ra nguồn thu.

Công ty Trà Tân là công ty có 100% vốn nhà nước. Năm 2015, công ty được Thủ tướng đồng ý thực hiện hình thức giải thể.

Tình trạng bết bát của công ty này có thể thấy rõ khi trụ sở của đơn vị ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi như một bãi đất hoang, cỏ dại mọc um tùm. Những khối nhà xuống cấp, xe cơ giới, thiết bị máy móc hư hỏng nghiêm trọng.

Theo tính toán, đến nay Trà Tân có số vốn chỉ còn gần 79 triệu đồng thu từ nhượng bán, thanh lý tài sản.

Không kinh doanh, làm ăn và vốn chỉ còn "vài đồng", nhưng khổ nỗi nợ nần phải trả từ ngày 1-1-2012 đến ngày 31-12-2023 lên đến hơn 5,2 tỉ đồng. Nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hơn 2 tỉ đồng; nợ tiền lương của cán bộ công nhân viên hơn 2,5 tỉ đồng; nợ tiền thuê đất gần 720 triệu đồng…

Trên pháp lý, công ty này vẫn chưa giải thể và lãnh đạo công ty vẫn còn chức năng làm việc, quản lý tài sản công. Nhưng thực tế, chẳng ai đoái hoài đến doanh nghiệp này.

Chỉ có UBND tỉnh khốn khổ đề nghị Trung ương hướng dẫn để tỉnh tìm cách tháo gỡ vấn đề. Bởi càng để, không giải thể tình trạng sẽ càng thêm nghiêm trọng.

Cổng vào Công ty TNHH MTV lâm trường Trà Tân - Ảnh: T.M

Cổng vào Công ty TNHH MTV lâm trường Trà Tân - Ảnh: T.M

Sau rất nhiều tờ trình, công văn gửi lên Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong nhiều năm qua. Đến nay, đề nghị của tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa được cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Do đó UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có văn bản đề nghị bộ trình cấp thẩm quyền xem xét hỗ trợ kinh phí hơn 5,1 tỉ đồng cho Công ty Trà Tân do mất khả năng thanh toán.

Số tiền này nhằm giải quyết dứt điểm những khoản nợ của công ty và thực hiện giải thể "cục nợ" này.

Ngoài đề nghị hỗ trợ, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản hướng dẫn việc giải thể đối với Công ty Trà Tân, để UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo giải thể đối với công ty này kịp thời, đúng theo quy định.

Khuất tất góp vốn, hàng trăm người mất việc vì công ty giải thểKhuất tất góp vốn, hàng trăm người mất việc vì công ty giải thể

TTO - Hơn 200 công nhân Công ty cổ phần Gỗ Đồng Phú (có 52% vốn góp của công ty thành viên Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN) đang có nguy cơ mất việc do công ty giải thể và xuất hiện tố cáo về khuất tất trong góp vốn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên