Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Hơn 21.000 doanh nghiệp giải thể, TP.HCM đề xuất gói hỗ trợ thứ 2

17/08/2020 19:23 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng cần có gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn, tránh tình trạng hàng chục ngàn người thất nghiệp.

Hơn 21.000 doanh nghiệp giải thể, TP.HCM đề xuất gói hỗ trợ thứ 2 - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 17-8, UBND TP.HCM họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 với các quận huyện và triển khai các kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tế.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, việc phục hồi nền kinh tế của TP đang đứng trước nhiều khó khăn.

Theo ông Phong, đến ngày 31-7, Cục Thuế TP cho biết có 23.158 doanh nghiệp được thành lập mới với số vốn 3.816 tỉ đồng. Thế nhưng lại có 21.226 doanh nghiệp ngừng kinh doanh và giải thể, khiến số vốn giảm xuống 12.612 tỉ đồng. 

Việc này, theo ông Phong, sẽ kéo theo hàng chục ngàn lao động mất việc, gây tác động mạnh đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.

Người đứng đầu UBND TP.HCM cho rằng ngành du lịch đang chịu tác động nặng nề nhất do COVID-19. Nếu như trước đây tỉ lệ lấp đầy tại các khách sạn đạt 70 - 80%, thì hiện nay các khách sạn 4 - 5 sao thuộc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn chỉ đạt 2 - 3%.

Ngành dịch vụ chiếm 62% tổng giá trị sản phẩm của TP. "Bão" COVID-19 đang tác động mạnh mẽ đến kinh tế TP, là một thách thức lớn cho TP.HCM để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ.

Trước tình hình này, ông Phong yêu cầu các quận huyện, sở ngành đưa ra các giải pháp cụ thể để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch - đầu tư và Sở Lao động - thương binh và xã hội TP tham mưu, đề xuất gói hỗ thứ 2 cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Trước đó, HĐND TP.HCM đã có nghị quyết 02 về hỗ trợ người lao động.

Cũng tại cuộc họp, Sở Công thương TP.HCM cho biết từ ngày 7 đến 13-8, sức mua của người dân tại các đơn vị phân phối giảm 10% đối với mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm. Tại hệ thống siêu thị, lượng khách đến mua hàng cũng giảm 50% do người dân ngại tập trung đông người.

Theo đại diện Saigon Co.op, dù có tình hình lây lan dịch bệnh, tình trạng gom hàng hiện không xảy ra. Đơn vị này đảm bảo được nguồn cung ứng và có lượng dự trữ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm đầy đủ cho các tình huống.

Về việc lượng khách đến siêu thị giảm, đại diện SaiGon Co.op cho biết do hiện nay Sở Công thương cũng như đơn vị đang đẩy mạnh thương mại điện tử, tổ chức bán hàng trực tuyến, giao tận nhà nên nhiều người dân không cần đến tận nơi để mua hàng.

1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 50 công an bị cách ly 1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 50 công an bị cách ly

TTO - Bệnh nhân COVID-19 thứ 912 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đã tiếp xúc với 50 công an tại phường 1, phường 2 (quận Tân Bình) và 13 nhân viên y tế nên những người này đã phải được đưa đi cách ly tập trung.

TIẾN LONG - THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận