13/04/2024 11:18 GMT+7

Quảng Ngãi phê bình 6 chủ tịch huyện vì chậm giải quyết thủ tục hành chính đất đai

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản phê bình cùng lúc 6 chủ tịch UBND huyện vì chậm trễ trong phối hợp giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai của hộ gia đình, cá nhân.

Năm 2022, người dân thị xã Đức Phổ phải đi từ tờ mờ sáng để làm thủ tục đất đai - Ảnh: T.M.

Năm 2022, người dân thị xã Đức Phổ phải đi từ tờ mờ sáng để làm thủ tục đất đai - Ảnh: T.M.

Sáng 13-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi văn bản phê bình 6 chủ tịch UBND huyện chậm trễ phối hợp giải quyết thủ tục hành chính.

Văn bản do ông Trần Hoàng Tuấn, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi (người được giao nhiệm vụ điều hành toàn diện UBND tỉnh cho đến khi kiện toàn chức danh chủ tịch UBND tỉnh), ký và ban hành.

Văn bản này được ông Tuấn gửi đến sở ban ngành, UBND các huyện liên quan. Theo ông Tuấn, vấn đề chậm trễ trong việc phối hợp giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh cần phải chấn chỉnh.

Lãnh đạo, cán bộ các đơn vị liên quan cần quyết liệt hơn trong giải quyết, đảm bảo công việc trôi chảy, không gây phiền đến người dân.

Trong thời gian qua, nhiều địa phương giải quyết thủ tục hành chính "rùa bò". Như huyện Bình Sơn yếu kém trong phối hợp, dẫn đến 138 hồ sơ đất đai của dân bị chậm trễ; TP Quảng Ngãi chậm 37 hồ sơ; huyện Sơn Tịnh chậm 38 hồ sơ...

Nguyên nhân mấu chốt dẫn đến chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính đất đai được xác định ở việc phối hợp giữa các phòng chuyên môn UBND huyện và UBND các xã phường có phát sinh thủ tục hành chính đất đai.

Sau khi rà soát, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê bình chủ tịch UBND 6 huyện, gồm: Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Nghĩa Hành, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi, vì chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh về việc nghiêm túc thực hiện quy định về thời gian, trình tự thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.

Đây là các đơn vị "tốp đầu" trong chậm giải quyết thủ tục hành chính đất đai.

Quảng Ngãi phê bình lãnh đạo 6 huyện và yêu cầu phải phối hợp giải quyết nhanh thủ tục hành chính đất đai cho người dân - Ảnh: TRẦN MAI

Quảng Ngãi phê bình lãnh đạo 6 huyện và yêu cầu phải phối hợp giải quyết nhanh thủ tục hành chính đất đai cho người dân - Ảnh: TRẦN MAI

UBND tỉnh cho rằng các huyện bị phê bình đã thiếu cương quyết trong xử lý trách nhiệm công chức. Nhất là cán bộ địa chính thường xuyên để xảy ra tình trạng chậm trễ kéo dài trong phối hợp giải quyết hồ sơ đất đai của hộ gia đình, cá nhân.

Ông Trần Hoàng Tuấn yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và công chức, viên chức có liên quan.

Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo 6 địa phương bị phê bình khẩn trương chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan và chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp giải quyết dứt điểm hồ sơ chậm trễ, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 31-5.

Trước đó, ngày 8-3, Bộ Công an khởi tố và bắt nhiều lãnh đạo của Quảng Ngãi, trong đó có chủ tịch UBND tỉnh khiến Quảng Ngãi gặp một số vấn đề trong giải quyết các vấn đề hành chính, kinh tế...

Ngay lập tức Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi họp với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, tập trung hoàn chỉnh bộ máy, vực dậy tinh thần làm việc của cán bộ viên chức. Sau thời gian ngắn "ảm đạm", hiện công tác điều hành giải quyết công việc của các đơn vị tại Quảng Ngãi bắt đầu trở lại.

Nhiều vấn đề phát sinh được giải quyết nhanh chóng. Những vấn đề vướng mắc khó khăn, đích thân lãnh đạo UBND tỉnh xuống hiện trường, kiểm tra và bàn bạc với các đơn vị liên quan tìm hướng tháo gỡ.

Tất cả thủ tục hành chính sẽ đưa lên môi trường mạngTất cả thủ tục hành chính sẽ đưa lên môi trường mạng

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thông tin như trên và cho hay sẽ cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đáp ứng đủ điện cho các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên