13/12/2023 12:04 GMT+7

Ngân hàng rao bán cả triệu cổ phần doanh nghiệp ô tô đang làm thủ tục giải thể

Gần 2,5 triệu cổ phần của Công ty cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco được đấu giá trong khi doanh nghiệp này đang làm thủ tục giải thể.

Công ty cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco đang làm thủ tục giải thể - Ảnh chụp màn hình

Công ty cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco đang làm thủ tục giải thể - Ảnh chụp màn hình

Đấu giá cổ phần doanh nghiệp sắp giải thể

Theo kế hoạch, ngày 13-12, Công ty Quản lý nợ và khai thác tài sản Agribank (Agribank AMC) tổ chức đấu giá gần 2,5 triệu cổ phần của Công ty cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco.

Agribank AMC nêu rõ, việc xử lý tài sản là theo bản án hình sự phúc thẩm năm 2016 của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Sau nhiều lần rao bán không thành, giá khởi điểm lô cổ phần nêu trên đã giảm rất mạnh về chỉ còn 9,5 tỉ đồng. Thời điểm đầu năm nay, lô cổ phần này còn được rao bán 30 tỉ đồng.

Một trong những nguyên nhân khiến việc rao bán khó khăn có thể xuất phát từ nguồn gốc, tình trạng pháp lý phức tạp của tài sản.

Theo thông báo từ Agribank AMC, trong tổng số cổ phần nêu trên, có hơn 717.000 thuộc sở hữu Công ty cổ phần ô tô Bảo Toàn tại Hà Nội, hơn 1,77 triệu cổ phần thuộc sở hữu Công ty TNHH TM Mai Khôi. 

Agribank AMC cho biết ngân hàng đang nắm giữ bản chính sổ chứng nhận từ ngày 21-7-2011.

Tuy nhiên, tháng 6-2014, Công ty Mai Khôi lại chuyển nhượng số cổ phần cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển nguồn nhân lực Tracimexco. Song số cổ phần này vẫn chưa được thực hiện sang tên, cấp giấy chứng nhận sở hữu.

Đáng chú ý nhất, theo dữ liệu trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco đang làm thủ tục giải thể.

Phía Agribank AMC cũng cho biết hiện nay, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Tracimexco đã bị thu hồi theo quyết định của Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn.

Ngoài ra, Tracimexco vẫn còn các khoản phải thanh toán như: tiền thuê đất và các nghĩa vụ khác phải thanh toán theo bản án, quyết định của tòa án.

Những rủi ro tiềm ẩn này Agribank và tổ chức đấu giá không thể lường trước được, đơn vị tổ chức đấu giá tài sản nêu rõ.

Người tham gia đấu giá tài sản phải tự xem xét rủi ro tiềm ẩn

Ngoài ra, Agribank cho biết không giữ bản chính sổ chứng nhận sở hữu cổ phần đứng tên Công ty cổ phần ô tô Bảo Toàn và thực hiện xử lý số cổ phần này theo bản án và các quyết định của cơ quan thi hành án.

"Người tham gia đấu giá tài sản xem xét, tự xác định tình trạng pháp lý, các rủi ro tiềm ẩn của tài sản đấu giá theo hiện trạng thực tế và tự liên hệ với các cơ quan chức năng để hoàn thiện các thủ tục sang tên tài sản", phía ngân hàng thông báo.

Agribank và công ty đấu giá đều cho biết không chịu trách nhiệm về chất lượng, tình trạng pháp lý của tài sản đấu giá. Người trúng đấu giá nhận bàn giao hồ sơ tài sản theo hiện trạng thực tế.

Trường hợp trúng đấu giá, Tracimexco sẽ hỗ trợ thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần cho khách hàng trúng đấu giá, Agribank cho hay.

Nói với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp cho biết trong các loại tài sản thế chấp, cổ phần, phần góp vốn vào doanh nghiệp là một trong những loại tài sản phức tạp, nhiều rủi ro. Đặc thù của loại tài sản này là có giá trị biến động nhanh, liên tục theo thị trường, sức khỏe doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần sản xuất và chế tạo ô tô Tracimexco là doanh nghiệp thành viên của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải - Tracimexco.

Trên website, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Hợp tác đầu tư giao thông vận tải - Tracimexco giới thiệu trước đây là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, từng là doanh nghiệp mạnh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hợp tác đầu tư quốc tế, cơ khí ô tô, xuất khẩu lao động.

Tracimexco cho biết được nhiều tập đoàn công nghiệp quốc tế như: Mitsubishi Motor (Japan), Total (France), Kanematsu (Japan), JAC (China)... lựa chọn làm đối tác trong liên doanh hợp tác đầu tư ở các lĩnh vực sản xuất ô tô, nhựa đường, bất động sản.

Đại gia Huy "máy nổ" và một siêu thị điện máy TP.HCM bị ngân hàng xiết nợĐại gia Huy 'máy nổ' và một siêu thị điện máy TP.HCM bị ngân hàng xiết nợ

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều ngân hàng thông báo thu giữ tài sản đảm bảo hoặc bán đấu giá các khoản nợ của khách hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên