07/11/2021 14:30 GMT+7

Quảng Nam ca cộng đồng tăng, Đà Nẵng xét nghiệm 30% hộ gia đình

TRƯỜNG TRUNG - LÊ TRUNG
TRƯỜNG TRUNG - LÊ TRUNG

TTO - Tại Quảng Nam, số ca mắc mới ghi nhận tăng cao từ các huyện miền núi cho đến đồng bằng. Số ca mắc tại Đà Nẵng cũng bắt đầu tăng lên 2 con số, địa phương này tiến hành xét nghiệm 30% đại diện hộ gia đình và cửa hàng ăn uống.

Quảng Nam ca cộng đồng tăng, Đà Nẵng xét nghiệm 30% hộ gia đình - Ảnh 1.

Số ca mắc ở tỉnh Quảng Nam tăng cao trong thời gian qua, địa phương này phải tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên quy mô lớn

Đà Nẵng điều chỉnh kế hoạch xét nghiệm để rà soát

Theo ghi nhận, số ca mắc ở Đà Nẵng những ngày qua đã tăng lên từng ngày, từ một vài ca đến hơn 20 ca một ngày. Thành phố đang có 5 chuỗi lây nhiễm, trong đó 4 chuỗi chưa xác định nguồn lây.

Để đối phó với số ca mắc đang tăng lên, Đà Nẵng quyết định điều chỉnh kế hoạch xét nghiệm sàng lọc sớm hơn 1 tuần so với trước đây. Bà Ngô Thị Kim Yến, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết theo kế hoạch 164 trước đây, tới giữa tháng 11 thành phố mới tiến hành xét nghiệm sàng lọc đại diện hộ gia đình. 

Tuy nhiên với tình hình dịch mới, thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm sàng lọc diện rộng tập trung gồm 30% đại diện hộ gia đình và 30% người lao động tại các cửa hàng ăn uống trên toàn thành phố.

"Đây là cơ hội để rà soát hết các điểm có nguy cơ, nên chúng tôi đã yêu cầu các địa phương phải lấy mẫu đúng đối tượng, tránh bỏ sót và đảm bảo 30% đại diện hộ gia đình.

Đối với cửa hàng ăn uống lớn, Ban quản lý an toàn thực phẩm Đà Nẵng cũng đã rà lại danh sách người lao động để chuyển cho các địa phương nắm bắt số người lao động tại cửa hàng" - bà Yến nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Đà Nẵng cũng giao các địa phương chủ động điều tra dịch tễ chính xác những khu vực, đối tượng có nguy cơ trên tinh thần "khoanh vùng nhỏ nhất nhưng vẫn kiểm soát được".

Bà Yến cho biết Đà Nẵng cũng sẽ thành lập các đoàn xuống các địa phương để kiểm tra việc giám sát, cách ly người về từ các địa phương có dịch và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Đặc biệt là việc thực hiện quét QR Code đối với người vào các cơ sở kinh doanh, ăn uống…

Quảng Nam ca cộng đồng tăng, Đà Nẵng xét nghiệm 30% hộ gia đình - Ảnh 2.

Một khu vực vừa ghi nhận có ca mắc ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng

Quảng Nam chuẩn bị mỗi xã phường 1 khu cách ly

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam, từ ngày 12-10 đến 6-11, ở các huyện miền núi ghi nhận số ca mắc tăng cao, như huyện Phước Sơn (222 ca), huyện Nam Giang (118 ca), huyện Nam Trà My (336 ca). 

Những ngày gần đây tình hình dịch bệnh tại ba địa phương miền núi này đã cơ bản được kiểm soát thì tại các địa phương vùng đồng bằng như huyện Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình, Điện Bàn lại xuất hiện các ca dương tính trong cộng đồng. 

Đáng chú ý, tại huyện Núi Thành chỉ bốn ngày từ 3-11 đến 6-11 ghi nhận 41 ca mắc COVID-19 ở mười xã. Ngành y tế Quảng Nam nhận định tình hình rất phức tạp với ổ dịch tại huyện Núi Thành vẫn chưa điều tra được nguồn lây và đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan rộng ra cộng đồng. 

Trước tình hình này, tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương khẩn trương lập kế hoạch lấy mẫu diện rộng khu vực có nguy cơ như chợ, các địa phương có F0, khu công nghiệp. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động 14 ngày đối với phân xưởng gia công cơ khí của Công ty TNHH MTV Hữu Toàn (Khu công nghiệp Bắc Chu Lai) do liên quan F0.

Trong khi đó, tại Tam Kỳ đã có 5 ca liên quan đến ổ dịch tại huyện Núi Thành, là nhân viên, quản lý nhà hàng San Hô. 

Ông Nguyễn Hồng Lai - phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ - cho biết, địa phương đã kích hoạt các phương án phòng chống dịch nghiêm ngặt, ban hành các văn bản yêu cầu tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu, tổ chức xét nghiệm một số khu vực có nguy cơ. 

Ông Trần Văn Tân, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát tất cả người về từ các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao.

Đồng thời đẩy nhanh tốc độ truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp liên quan đến các ca dương tính. 

"Nguyên tắc là đảm bảo khoanh vùng, phong tỏa ở phạm vi hẹp nhất, tốc độ nhanh nhất, quản lý chặt chẽ nhất có thể. Mỗi xã, phường, thị trấn phải chuẩn bị 1 khu cách ly tập trung để thực hiện "4 tại chỗ"" - ông Tân nói. 

Tỉnh Quảng Nam đã giao ngành y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin và ngành công thương kiểm tra việc thực hiện xét nghiệm, truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tại các nhà máy có F0 theo quy định.

Quảng Nam ca cộng đồng tăng, Đà Nẵng xét nghiệm 30% hộ gia đình - Ảnh 3.

Tỉnh Quảng Nam chuẩn bị mỗi xã phường 1 khu cách ly tập trung để đối phó với dịch

Tin COVID-19 chiều 3-11: Cả nước 6.192 ca nhiễm mới; TP.HCM, Tây Ninh, Quảng Nam số ca tăng Tin COVID-19 chiều 3-11: Cả nước 6.192 ca nhiễm mới; TP.HCM, Tây Ninh, Quảng Nam số ca tăng

TTO - Tính từ 16h ngày 2-11 đến 16h ngày 3-11, cả nước ghi nhận 6.192 ca nhiễm mới, trong đó 17 ca nhập cảnh và 6.175 ca ghi nhận trong nước (tăng 562 ca so với ngày trước đó) tại 58 tỉnh, thành phố (có 2.766 ca trong cộng đồng).

TRƯỜNG TRUNG - LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên