16/09/2020 11:42 GMT+7

Quảng cáo ủng hộ ông Trump bị phát hiện xài... hình ảnh lính Nga

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bức ảnh binh sĩ và máy bay sử dụng trong một quảng cáo ủng hộ ông Trump được phát hiện thật ra là binh sĩ và máy bay Nga. Chủ nhân bức ảnh cũng đã xác nhận.

Quảng cáo ủng hộ ông Trump bị phát hiện xài... hình ảnh lính Nga - Ảnh 1.

Bức ảnh quảng cáo cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thực ra là ảnh máy bay Nga và người mẫu Nga - Ảnh: Politico

Theo tờ Politico ngày 14-9, bức ảnh xuất hiện trong quảng cáo kêu gọi tài trợ từ ngày 8 đến 12-9 của Ủy ban Trump làm nước Mỹ vĩ đại trở lại - một ủy ban thuộc quyền điều hành của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và chiến dịch tranh cử của ông Trump. Phần lớn tiền gây quỹ được từ ủy ban này sẽ rót vào chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trong bức ảnh mang thông điệp đầy tính yêu nước "Hãy ủng hộ các binh sĩ của chúng ta", 5 binh sĩ đang bước đi trên chiến trường và bên trên là 3 chiến đấu cơ.

Tuy nhiên, các binh lính thực tế là người mẫu Nga và máy bay cũng là của Nga. Bức ảnh được cho là tải từ kho ảnh thu phí Shutterstock.

"Đó rõ ràng là chiếc MiG-29. Thật vui khi thấy nó hỗ trợ binh lính của chúng ta", ông Pierre Sprey, người giúp thiết kế máy bay F-16 và A-10 cho không quân Mỹ, mỉa mai. 

Nhiều chuyên gia cũng lên tiếng xác nhận chiếc máy bay là MiG-29, thậm chí phát hiện một khẩu súng trong ảnh là súng trường AK-47.

Tờ Politico thậm chí đã liên lạc với tác giả bức ảnh, anh Arthur Zakirov, cũng xác nhận đã sử dụng mô hình máy bay Nga và người mẫu Nga. Bức ảnh cũng sử dụng hình ảnh nền từ nhiều nước như ảnh núi ở Hi Lạp, bầu trời ở Nga...

Chiến dịch tranh cử của ông Trump chưa bình luận về bức ảnh.

Trong khi đó, anh Arthur Zakirov cho biết cảm thấy buồn cười bức ảnh của mình xuất hiện trong quảng cáo cho ông Trump, cho rằng những người phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ đã không kiểm tra kỹ càng bức ảnh.

Mỹ kết thúc vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016: Ông Trump vô can Mỹ kết thúc vụ Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016: Ông Trump vô can

TTO - Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố báo cáo điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, bản báo cáo thứ năm và cũng là cuối cùng về vấn đề này trong hơn 3 năm qua.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên