19/08/2020 06:36 GMT+7

Tình báo Mỹ: Có rò rỉ thông tin bầu cử 2016 cho tình báo Nga

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ cho biết ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, đã bí mật chia sẻ thông tin chiến dịch với một sĩ quan tình báo Nga, đặt ra mối đe dọa "nghiêm trọng" với Mỹ.

Tình báo Mỹ: Có rò rỉ thông tin bầu cử 2016 cho tình báo Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP cho biết trước và trong gần 6 tháng tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Manafort đã liên hệ trực tiếp và gián tiếp với ông Konstantin Kilimnik, một quan chức tình báo Nga, và ông Oleg Deripaska, một nhà tài phiệt thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Trong nhiều trường hợp, ông Manafort đã bí mật chia sẻ thông tin nội bộ của chiến dịch với ông Kilimnik", bao gồm các chi tiết về chiến lược và các cuộc thăm dò trước bầu cử, theo báo cáo của Ủy ban tình báo Thượng viện.

Dù chưa rõ lý do chia sẻ thông tin chiến dịch để làm gì nhưng báo cáo lưu ý rằng sự việc diễn ra đúng thời điểm cơ quan tình báo Nga và một hoạt động truyền thông xã hội liên kết với chính phủ nước này tích cực tìm cách khiến cuộc bầu cử nghiêng về phía ông Trump.

"Tiếp cận và sẵn sàng chia sẻ thông tin với các cá nhân có liên hệ chặt chẽ với cơ quan tình báo Nga là một mối đe dọa phản gián nghiêm trọng" - kết luận của báo cáo dài 996 trang về vai trò của ông Manafort.

Báo cáo cũng cho biết ông Putin đã đích thân chỉ đạo các nỗ lực của Nga nhằm tấn công các mạng máy tính và các tài khoản liên kết với Đảng Dân chủ, cũng như rò rỉ thông tin bất lợi đối với ứng cử viên Đảng Dân chủ lúc bấy giờ là bà Hillary Clinton.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, báo cáo nói rằng Nga đã sử dụng WikiLeaks như một công cụ quan trọng để giúp đỡ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump chống lại bà Clinton.

Luật sư của ông Manafort đã không bình luận về kết luận của báo cáo. WikiLeaks cũng chưa phản hồi gì về nội dung của báo cáo, theo Reuters.

Báo cáo của Ủy ban tình báo Thượng viện có thể là tài liệu công khai rõ ràng nhất liên quan đến cuộc tranh cãi về khả năng can thiệp bầu cử năm 2016 cũng như vạch rõ ra những rủi ro an ninh quốc gia.

Báo cáo được công bố trong bối cảnh tình báo Mỹ cảnh báo về những nỗ lực tích cực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử hiện tại với mong muốn kết quả có lợi cho Tổng thống Trump.

Ông Trump đã nhiều lần phủ nhận việc thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016, gọi cuộc điều tra can thiệp bầu cử Mỹ là một hành động "vạch lá tìm sâu". Nga cũng bác bỏ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi 4 năm trước.

Bà Nancy Pelosi - chủ tịch Hạ viện - nói báo cáo cho thấy ông Trump và bộ sậu tranh cử của ông đã "dựa vào sự can thiệp của thế lực thù địch nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2016". Bà cũng cáo buộc ông Trump "đang công khai bật đèn xanh cho các cường quốc nước ngoài để tấn công cuộc bầu cử của chúng ta".

Bỏ phiếu qua thư hâm nóng bầu cử Mỹ Bỏ phiếu qua thư hâm nóng bầu cử Mỹ

TTO - Cuộc chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và phe Dân chủ về bỏ phiếu qua thư tiếp tục nóng với cáo buộc tổng giám đốc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) làm chậm dịch vụ giao thư, trong khi các vụ kiện tụng liên quan nổ ra tại nhiều bang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận