Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Quảng Bình lũ xuống chậm, vùng nam và tây Quảng Trị vẫn bị lũ vây

10/10/2020 09:28 GMT+7

TTO - Sáng sớm 10-10, mực nước trên các sông ở Quảng Bình đã có dấu hiệu rút chậm. Nhưng tại Quảng Trị, đặc biệt là các vùng phía nam của tỉnh này như Triệu Phong, Hải Lăng vẫn còn hơn 15.000 nhà dân ngập trong lũ.

Quảng Bình lũ xuống chậm, vùng nam và tây Quảng Trị vẫn bị lũ vây - Ảnh 1.

Nhà dân ở xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, Quảng Trị đến sáng 10-10 vẫn ngập sâu dù nước lũ có rút đôi chút - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tại Quảng Trị, sáng 10-10, ông Lê Phúc Thịnh - chủ tịch UBND huyện Hải Lăng - cho biết sau một ngày lên rất nhanh, đến sáng nay lũ tại vùng Hải Lâm đã rút xuống một chút. Hiện các khu vực dân cư ở xã Hải Lâm ngập từ 1-1,8m. 

Ở các xã vùng trũng của huyện này như Hải Phong, Hải Ba, nước lũ vẫn gây ngập nhiều khu dân cư, nhưng người dân sau khi trải qua nhiều đợt lũ đã chủ động hơn trong việc thực hiện "4 tại chỗ".

Tại huyện Triệu Phong, ông Phan Quang Giải - phó chủ tịch UBND huyện - cho biết mưa to trở lại từ tối 9-10 cộng với triều cường đã làm nước lũ các vùng ven sông Thạch Hãn như Triệu Thành, Triệu Hòa, Triệu Long, Triệu Ái ngập nặng. Hiện có nơi ngập sâu từ 2-3m. Huyện đang tích cực thực hiện các phương án hỗ trợ ứng cứu dân các vùng ngập sâu. 

Đợt lũ tối qua là lần thứ 2 nước dâng lên gây ngập các khu dân cư. Trước đó vào tối 8-10, nước lũ dâng sau đó rút vào tối cùng ngày. Đến sáng 9-10 lại tiếp tục dâng và gây ngập các vùng dân cư gần sông tới thời điểm này.

Quảng Bình lũ xuống chậm, vùng nam và tây Quảng Trị vẫn bị lũ vây - Ảnh 2.

Sau một đêm mưa lớn trở lại, nước sông Sê Pôn tại Hướng Hóa đã lại lên và tràn vào khu dân cư ở Lao Bảo - Ảnh: THÀNH CÔNG

Đến sáng nay, nước sông Sê Pôn thuộc huyện Hướng Hóa, giáp biên giới Lào lại lên nhanh và tràn vào các khu dân cư ở thị trấn Lao Bảo. Đây đã là lần thứ 3 nước sông dâng lên trong đợt lũ này. Hiện người dân và chính quyền địa phương đang thực hiện các biện pháp ứng phó.

Trong khi đó ở các vùng ven sông Hiếu, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nước lũ đã rút ra khỏi các khu dân cư, người dân bắt đầu dọn dẹp sau lũ.

Tại Quảng Bình, ông Lê Anh Tuấn - bí thư Huyện ủy Minh Hóa - cho biết vùng rốn lũ Tân Hóa nước đã rút một phần do trời không còn mưa to từ chiều 9-10 đến sáng nay. Hiện chỉ còn vùng đồng bào Rục ở Thượng Hóa và vùng Lòm ở Trọng Hóa bị chia cắt do lũ dâng ngập đường.

Quảng Bình lũ xuống chậm, vùng nam và tây Quảng Trị vẫn bị lũ vây - Ảnh 3.

Nước sông Kiến Giang đang rút chậm, hiện các tuyến đường ven sông vẫn ngập - Ảnh: ĐỖ TRUNG

Ông Đặng Đại Tình - chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy - cũng cho biết nước lũ trên sông Kiến Giang có dấu hiệu rút. Hiện nước chỉ còn ngập ở các tuyến đường ven sông và một số khu dân cư ở mức thấp.

Tại Cửa Việt (Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), công tác cứu hộ 8 thuyền viên trên tàu Vietship 01 bị mắc kẹt ở phao số 0 vẫn đang được thực hiện khẩn trương. 8 ngư dân này đã trải qua ngày thứ 3 trên tàu trong tình trạng đói và khát, nhưng vì sóng to gió lớn nên các tàu cứu hộ không tiếp cận được.

Cứu hàng trăm người dân trên nóc nhà giữa tâm lũ lịch sử ở Quảng Trị Cứu hàng trăm người dân trên nóc nhà giữa tâm lũ lịch sử ở Quảng Trị

TTO - UBND tỉnh Quảng Trị huy động 8 canô cùng hơn 100 chiến sĩ công an, bộ đội về xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng để khẩn trương cứu người dân. Các chiến sĩ miệt mài vượt lũ để cứu hàng trăm người dân trong chiều 9-10.

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận