Thứ 3, ngày 28 tháng 9 năm 2021

Quảng Trị vượt lũ lịch sử 1983, miền Trung nguy cơ 'lũ chồng lũ'

09/10/2020 16:28 GMT+7

TTO - Trong trận lũ vừa qua, mực nước đỉnh lũ tại trạm Đông Hà trên sông Hiếu (Quảng Trị) đã vượt lũ lịch sử năm 1983 là 4,69m (vượt 0,11m). Dự báo mưa lớn ở miền Trung còn kéo dài đến ngày 13-10, nguy cơ rất cao 'lũ chồng lũ'.

Quảng Trị vượt lũ lịch sử 1983, miền Trung nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 1.

Canô tiến vào cứu dân trong lũ ở Quảng Trị - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Chiều 9-10, ông Vũ Đức Long, phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết như vậy khi trả lời Tuổi Trẻ Online về diễn biến mưa lũ mưa lũ ở miền Trung.

- Xin ông cho biết diễn biến mưa, lũ tại các tỉnh miền Trung đến thời điểm hiện tại?

Hiện nay, ở các tỉnh Trung Bộ vẫn tiếp tục có mưa, mưa lớn tập trung ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế. Lũ trên sông Ngàn Sâu, sông Bồ đang tiếp tục lên, sông Thạch Hãn đang lên lại. Các sông khác ở Quảng Bình - Thừa Thiên Huế đang dao động ở mức cao, các sông ở Quang Nam, Quảng Ngãi đang xuống.

- Chiều 8-10, đỉnh lũ tại Đông Hà (Quảng Trị) vượt lũ lịch sử năm 1983? Đây đã là đỉnh lũ của đợt mưa lũ này hay chưa?

Trong trận lũ vừa qua, mực nước đỉnh lũ tại trạm Đông Hà trên sông Hiếu (Quảng Trị) đã vượt lũ lịch sử năm 1983 là 0,11m. Đây là mực nước cao nhất của đợt mưa lũ từ ngày 6-9/10 và đỉnh lũ cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được tại trạm.

Quảng Trị vượt lũ lịch sử 1983, miền Trung nguy cơ lũ chồng lũ - Ảnh 2.

Ông Vũ Đức Long, phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: T. ANH

- Vì sao lại xảy ra mưa lớn và kéo dài như vậy? So với năm 2017, mưa lũ ở miền Trung có lớn hơn không?

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ (trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp) và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh. Nếu so sánh đỉnh lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi trong đợt lũ này (từ 6 đến 9-10) với đỉnh lũ cao nhất năm 2017 thì phổ biến ở mức thấp hơn, riêng sông Kiến Giang và Thạch Hãn ở mức cao.

- Dự báo tình hình mưa, lũ trong những ngày tới còn diễn biến phức tạp hay không? Nếu có, mưa, lũ tập trung ở những địa phương nào và cần lưu ý gì, thưa ông?

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Bộ kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên trong đêm nay và ngày mai (10-10), ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 300mm. Ở Nam Nghệ An, Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 50-100mm, có nơi trên 100mm.

Hiện nay, dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 12-15 độ vĩ Bắc nối với một vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông, vùng áp thấp ngày có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới/bão. Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, từ ngày 11 đến 13-10, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong những ngày tới tình hình lũ trên các sông ở khu vực Trung Bộ còn diễn biến phức tạp, lũ trên các sông có khả năng lên trở lại. Các địa phương ở khu vực Trung Bộ cần chú ý theo dõi chặt chẽ và cập nhật thường xuyên các thông tin dự báo và chủ động phòng chống với tình huống lũ lớn diễn ra trên diện rộng có thể tiếp tục xảy ra.

- Sau đợt mưa lũ này, từ nay đến cuối năm liệu khu vực miền Trung còn đợt mưa, lũ nào như vậy không?

Hiện nay khí quyển đã chuyển sang trạng thái La Nina, do đó từ nay cho đến cuối năm tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung còn diễn biến phức tạp và nhiều khả năng xuất hiện thêm các đợt mưa lũ lớn ở khu vực này.

Lao vào cứu hàng trăm hộ dân bị cô lập trong lũ dâng cao ở Quảng Trị Lao vào cứu hàng trăm hộ dân bị cô lập trong lũ dâng cao ở Quảng Trị

TTO - Trưa 9-10, nước lũ vẫn đang dâng cao tại 5 thôn ở xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Trời vẫn mưa rất to. Các lực lượng đã vào cứu dân đang bị lũ cô lập.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận