13/10/2023 14:35 GMT+7

Quận Tân Phú trả lời cử tri về việc cấp sổ đỏ lần đầu

Tại buổi tiếp xúc giữa tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 5 với cử tri quận Tân Phú sáng 13-10, lãnh đạo quận này đã có trao đổi với cử tri về việc cấp sổ đỏ lần đầu.

Cử tri Đinh Thái Hoàng Sang (phường Phú Thọ Hòa) nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Cử tri Đinh Thái Hoàng Sang (phường Phú Thọ Hòa) nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Từ làm sổ đỏ 4 tháng thành 12 tháng

Cụ thể, cử tri Đinh Thái Hoàng Sang (phường Phú Thọ Hòa) phản ảnh việc giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai của quận sau khi có kết luận thanh tra, hơn 80% hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận trễ hạn.

Ông Sang cho biết gia đình ông là một trong số các hộ dân gặp tình trạng trễ hạn trên. Ngoài ra tại địa bàn khu phố cũng có trường hợp người dân làm hồ sơ xin cấp từ năm 2022 đến nay vẫn chưa được cấp. Có những hồ sơ đầy đủ nhưng vẫn phải làm thêm một số quy trình thủ tục.

“Năm 2004 tôi làm giấy chứng nhận 4 tháng, gần đây tôi làm giấy chứng nhận 12 tháng chưa xong, cải cách hành chính gì mà từ 4 tháng thành 12 tháng”, ông Sang nói.

Cử tri này cũng cho rằng ủy ban quận cần đặt vấn đề trách nhiệm cá nhân hay tập thể khi 1 năm xử lý hồ sơ của người dân trễ 80%, bởi trễ với số lượng hồ sơ như vậy thì không thể quy trách nhiệm cá nhân được.

Mặt khác, khi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ, nếu cứ thiếu thành phần phía quận trả lại toàn bộ bắt người dân làm lại quy trình từ đầu sẽ rất khó cho người dân, bởi có một số hồ sơ thuộc diện phải đóng tiền sử dụng đất, năm 2022 bước qua 2023 hệ số, hạn mức đã khác.

Trả lời cử tri về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Bình - phó chủ tịch UBND quận Tân Phú - cho biết: "Quy trình nộp hồ sơ và xin cấp giấy chứng nhận lần đầu thời hạn 30 ngày.  Với những hồ sơ không đủ điều kiện cấp sẽ được trả lại, còn với những hồ sơ có khả năng cấp được cho người dân thay vì trả kèm giấy hướng dẫn bổ sung thì quận sẽ gửi giấy hướng dẫn và giữ lại hồ sơ. Nên đến khi người dân nộp bổ sung bắt buộc quận phải dời ngày trả lại".

“Ví dụ ngày mùng 1 nộp, ngày 30 phải giải quyết xong hồ sơ cho dân thì trong 10 ngày đầu quận báo người dân bổ sung hồ sơ nhưng khi nộp bổ sung và bắt đầu giải quyết thì không thể đúng ngày 30 được, dẫn đến việc trễ so với quy định”, ông Bình chia sẻ.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc sáng 13-10 - Ảnh: CẨM NƯƠNG 

Toàn cảnh buổi tiếp xúc sáng 13-10 - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tân Phú cần xem cán bộ chưa đúng chỗ nào

Chủ tịch UBND quận Tân Phú Phạm Minh Mẫn cũng khẳng định vấn đề cải cách hành chính là công việc được yêu cầu cao. Trên tinh thần nếu có phản ảnh về việc giải quyết thủ tục hành chính thì thường trực ủy ban sẽ đứng ra giải quyết ngay.

“Kết luận thanh tra là không sai, đây là trách nhiệm của Tân Phú, chúng ta có trễ so với phiếu hẹn ngày ra, nhưng giải trình của quận được thanh tra chấp nhận bởi chúng ta làm trên tinh thần giải quyết vì người dân”, ông Mẫn chia sẻ.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức, phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội, đề nghị ngay trong hôm nay UBND quận Tân Phú cần yêu cầu bộ phận báo cáo, xem cán bộ chưa thực hiện đúng chỗ nào để có hướng xử lý ngay. 

“Có thể chính quyền nỗ lực rất tốt nhưng cán bộ thiếu nhiệt tình hoặc làm việc tắc trách, quan liêu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, nỗ lực. Cần xem xét xử lý trách nhiệm”, ông Đức nhấn mạnh.

Trước đó báo Tuổi Trẻ đã có bài viết thông tin kết luận về thanh tra trách nhiệm Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Phú. Đoàn thanh tra đã thanh tra kết quả giải quyết hồ sơ tính từ ngày 1-1 đến 3-11-2022. Kết quả thanh tra thấy hơn 80% hồ sơ giải quyết trễ hạn (quy định là 30 ngày).

Phó chủ tịch quận Tân Phú: Hồ sơ trễ vì quận muốn linh hoạt, đỡ khó cho dânPhó chủ tịch quận Tân Phú: Hồ sơ trễ vì quận muốn linh hoạt, đỡ khó cho dân

Đại diện UBND quận Tân Phú cho hay việc hơn 80% hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu trễ hạn 'là do quận linh hoạt trong quá trình giải quyết hồ sơ, để thuận lợi cho người dân'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên