28/04/2021 10:02 GMT+7

Quản lý khu cách ly phải 'tuyệt đối an toàn' chứ không có mức độ khác

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Đó là khẳng định của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về công tác giám sát, quản lý các khu cách ly tập trung tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 ở TP.HCM sáng nay 28-4.

Quản lý khu cách ly phải tuyệt đối an toàn chứ không có mức độ khác - Ảnh 1.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo công tác giám sát, quản lý các khu cách ly tập trung tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 ở TP.HCM sáng 28-4 - Ảnh: HOÀNG LỘC

Sáng nay 28-4, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Cùng tham dự có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và các lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. 

Khẳng định tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh các nước trong khu vực đều bùng phát dịch mạnh, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng nếu không quyết liệt kiểm soát, đặc biệt kiểm soát người nhập cảnh trái phép, nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng rất cao.

Trong bối cảnh cả nước đang chuẩn bị các ngày lễ 30-4, 1-5 và những ngày lễ sắp tới, Phó thủ tướng nói nếu không chủ động có các giải pháp kiểm soát thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. 

"Chỉ 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng, việc truy vết rất cực, do đó phải quyết liệt có các biện pháp kiểm soát ngay từ đầu, cố gắng không để bất cứ một ca nào lây nhiễm trong cộng đồng", Phó thủ tướng khẳng định. 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết theo thống kê, đến nay TP.HCM ghi nhận 254 ca mắc COVID-19, trong đó có 68 ca nhiễm cộng đồng và 225 trường hợp điều trị khỏi. TP.HCM đã trải qua 75 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. 

Từ đầu năm 2021, toàn TP.HCM ghi nhận 66 trường hợp nhập cảnh trái phép được cách ly, trong đó 4 trường hợp dương tính với COVID-19. 

Mới đây nhất, TP.HCM ghi nhận 2 mẹ con người Campuchia nhập cảnh trái phép qua cửa khẩu An Giang, sau đó "lọt" về điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ hôm 26-4. Qua kiểm tra, Bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng phát hiện và thực hiện xét nghiệm khẩn cấp, đến nay kết quả xét nghiệm âm tính.  40 nhân viên y tế liên quan đều được cách ly, xét nghiệm khẩn cấp và có kết quả âm tính. 

"Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ở các nước, có thể người bệnh sẽ tìm cách vào Việt Nam, vào các bệnh viện lớn để điều trị. Do đó ngành y tế đang nỗ lực tổ chức khai báo y tế, tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng dịch 5K để tránh lây nhiễm trong cơ sở y tế", ông Bỉnh cho hay.

Toàn TP.HCM có 41 khách sạn công suất 3.929 người đang thực hiện "cách ly có thu phí" với  người ở nước ngoài về, các chuyên gia. Toàn bộ gần 1.000 nhân viên thực hiện công tác cách ly đều được tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19. 

Đề cập đến kiểm soát lây nhiễm trong các khu cách ly tập trung, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết hiện thành phố quyết liệt kiểm soát chặt và có các đánh giá thường xuyên đối với các nơi "an toàn thấp, an toàn cao" để có hướng khắc phục. 

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cắt ngang lời ông Bỉnh, khẳng định phải thống nhất quan điểm là "tuyệt đối an toàn" ở các khu cách ly tập trung chứ không thể nói "an toàn thấp", "an toàn cao" được. 

"Bởi vì chỉ một nơi mất an toàn sẽ đe dọa sự an toàn chung của tất cả hệ thống phòng chống dịch", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Chiều 27-4: Việt Nam thêm 5 ca COVID-19, 1 ca lây nhiễm tại nơi cách ly Chiều 27-4: Việt Nam thêm 5 ca COVID-19, 1 ca lây nhiễm tại nơi cách ly

TTO - Bộ Y tế chiều 27-4 cho biết cả nước có 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó 4 ca cách ly sau nhập cảnh tại Thái Nguyên (1 ca), Hà Nội (1 ca), Khánh Hòa (2 ca) và 1 ca lây nhiễm từ ca nhập cảnh tại nơi cách ly ở Yên Bái.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên