Thứ 7, ngày 11 tháng 7 năm 2020

Quan hệ Nhật - Trung ấm lên nhờ cứu trợ nhiệt tình của Nhật

18/02/2020 15:00 GMT+7

TTO - Truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc ca ngợi sự hỗ trợ nhanh chóng và nhiệt tình của Nhật khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này. Đây là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai nước ấm dần lên sau nhiều năm nguội lạnh.

Quan hệ Nhật - Trung ấm lên nhờ cứu trợ nhiệt tình của Nhật - Ảnh 1.

Một cô gái Nhật mặc sườn xám, tay cầm hộp quyên góp và cúi đầu thật thấp trên đường phố Tokyo để gây quỹ giúp những người Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh: THX

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát hồi tháng 12-2019, đến nay đã có 1.873 ca tử vong trên toàn thế giới, bao gồm 1.868 ca tại Trung Quốc đại lục.

Trái ngược với những lời chỉ trích dành cho Mỹ, theo báo South China Morning Post ngày 18-2, những người dùng mạng xã hội và cả truyền thông Trung Quốc như Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo cả Thời báo Hoàn cầu, đều đang dành những lời cảm ơn cho chính phủ và người dân Nhật Bản.

Truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc đã đăng tải nhiều hình ảnh và video như hình ảnh các cô gái Nhật gây quỹ tại Nhật để giúp đỡ thành phố Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch COVID-19; các biểu ngữ cầu chúc những điều tốt đẹp cho Trung Quốc; và tin tức về việc mỗi nghị sĩ của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật quyên góp 5.000 yên (45 USD) từ tiền lương để giúp đỡ Trung Quốc.

Quan hệ Nhật - Trung ấm lên nhờ cứu trợ nhiệt tình của Nhật - Ảnh 2.

Một cô gái Nhật mặc sườn xám đỏ, trang phục truyền thống của Trung Quốc, để gây quỹ giúp đỡ người dân Vũ Hán, Trung Quốc - Ảnh: THX

Ngoài ra, trên truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc cũng đầy ắp các bài báo đưa tin về việc các thành phố ở Nhật đã hỗ trợ khẩu trang, kính bảo hộ và đồ bảo hộ cho các tỉnh ở Trung Quốc ra sao. Những bài báo này thu hút hàng triệu lượt chia sẻ và hàng chục ngàn lượt thích.

"Giống như hầu hết những người bạn của mình, câu chuyện ưa thích của tôi là về việc có nhiều chính quyền địa phương và các NGO (tổ chức phi chính phủ) tại Nhật đã quyên góp khẩu trang cho người dân Trung Quốc, cổ vũ chúng tôi bằng những bài thơ cổ Trung Quốc", Qiu Ruifa, nhân viên văn phòng tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, chia sẻ.

"Tôi và nhiều bạn bè của mình không thể giúp nhưng đã chia sẻ những bài thơ cổ này trong WeChat", Qiu nói thêm.

Quan hệ Nhật - Trung ấm lên nhờ cứu trợ nhiệt tình của Nhật - Ảnh 3.

Một biểu ngữ cổ vũ Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại virus corona chủng mới treo trong một cửa hàng tại Tokyo, Nhật - Ảnh: THX

Trong khi đó, bà Liu Huilan, sống tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc cho biết bà "cảm nhận được lòng tốt" của người Nhật.

"Nhật Bản thật sự đáng chú ý, trái ngược với những tin tức khác như Đài Loan kiểm soát xuất khẩu khẩu trang hay Mỹ cấm công dân nước ngoài từng đến Trung Quốc dạo gần đây" - bà Liu nhận xét.

Từ lâu, nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đã có mối quan hệ song phương không thoải mái, một phần liên quan đến sự chiếm đóng của Nhật trong Thế chiến II cũng như các tranh chấp lãnh thổ trên biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, với lượng du khách Trung Quốc đến Nhật đạt đỉnh trong năm 2019 cùng với đợt tuyên truyền mới nhất liên quan đến "lòng tốt" của Nhật Bản trong dịch COVID-19 hiện nay, Nhật đang tạo dựng danh tiếng là một hàng xóm tốt bụng và đã chiếm được cảm tình của nhiều người Trung Quốc.

Quan hệ Nhật - Trung ấm lên nhờ cứu trợ nhiệt tình của Nhật - Ảnh 4.

Trên thùng khẩu trang do một tổ chức Nhật tặng Trung Quốc trong cuộc chiến chống virus corona chủng mới có một câu thơ của Trung Quốc - Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 4-2 đã gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Nhật vì đã hỗ trợ cho Trung Quốc những thứ rất cần thiết cho nhân viên y tế để chống dịch bệnh như khẩu trang, kính và đồ bảo hộ.

Cuối tuần trước, Nhật và Trung Quốc cũng đã đồng ý tiếp tục chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến diễn ra vào tháng 4. Lần gần nhất một lãnh đạo Trung Quốc sang thăm Nhật là vào tháng 5-2008.

Nhớ ơn Nhật, Trung Quốc nói sẵn sàng giúp chống dịch COVID-19 Nhớ ơn Nhật, Trung Quốc nói sẵn sàng giúp chống dịch COVID-19

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 17-2 tuyên bố sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 và cung cấp các hỗ trợ cần thiết khi tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản diễn biến phức tạp.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận