Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Quân đội Myanmar cam kết chuyển giao quyền lực: 'Quân đội sẽ không nắm quyền lâu'

17/02/2021 06:09 GMT+7

TTO - Chuẩn tướng Zaw Min Tun ngày 16-2 cho biết quân đội Myanmar sẽ tổ chức bầu cử để chuyển giao quyền lực cho bên chiến thắng và không nắm quyền lâu trong bối cảnh cảnh sát đang khởi tố nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi tội danh thứ hai.


Quân đội Myanmar cam kết chuyển giao quyền lực: Quân đội sẽ không nắm quyền lâu - Ảnh 1.

Trong đêm 15-2, Myanmar lại rơi vào tình trạng bị cắt mạng Internet, phong trào biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự vẫn đang tiếp diễn - Ảnh: REUTERS

Trong phát biểu mới nhất, quân đội Myanmar phủ nhận việc bất ngờ giành quyền vào ngày 1-2 là hành động đảo chính dù nhiều tuần qua, người dân nước này bất chấp nguy hiểm, rầm rộ xuống đường biểu tình để ủng hộ bà Suu Kyi và các nhà lãnh đạo bị bắt khác.

Tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi quyền lực nhà nước tại Myanmar được chuyển giao cho Hội đồng Hành chính nhà nước do tư lệnh lực lượng vũ trang, tướng Min Aung Hlaing làm chủ tịch, người phát ngôn Hội đồng Hành chính nhà nước, chuẩn tướng Zaw Min Tun cho biết quân đội sẽ không nắm quyền lâu.

"Mục tiêu của chúng tôi là tổ chức một cuộc bầu cử và trao quyền lực cho bên chiến thắng", ông nói.

Tuy nhiên, quân đội không công bố ngày nào sẽ tiến hành bầu cử mới và đã khẳng định sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp trong một năm.

Phía quân đội cũng xác nhận bà Suu Kyi và nhiều lãnh đạo chính quyền khác đang bị quản thúc tại gia để đảm bảo an ninh trong khi luật pháp thực hiện. Bà Suu Kyi bị khởi tố tội danh thứ hai là vi phạm luật quản lý thảm họa quốc gia bên cạnh tội tàng trữ thiết bị điện tử phi pháp trước đó.

Trong khi đó, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc nghi ngờ có thể bà đã bị đưa ra xét xửbí mật.

Theo AFP, Tom Andrews, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Myanmar, cảnh báo có khả năng sẽ có leo thang bạo lực ở nước này trong ngày 17-2 liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối hành động được xem là "đảo chính" của quân đội Myanmar.

Nhóm NetBlocks có trụ sở tại Anh cho biết Myanmar liên tục bị mất điện, Internet trong đêm 16-2 trong khi các tướng lĩnh cố gắng trấn áp các cuộc biểu tình của người dân.

Theo Reuters, biểu tình diễn ra ở nhiều thành phố lớn cũng như ở làng quê và có vẻ tình hình đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Ông Andrews cho biết: "Tôi lo rằng thứ tư, 17-2 có khả năng xảy ra bạo lực trên quy mô lớn hơn những gì chúng ta đã thấy kể từ khi quân đội tiếp quản bất hợp pháp vào ngày 1-2".

Ông cho biết đã "nhận được báo cáo về việc quân đội được huy động đến Yangon từ các vùng xa xôi".

Trước đây, những đợt chuyển quân như vậy thường xảy ra trước những vụ giết người, mất tích và giam giữ quy mô lớn.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận