Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào người biểu tình, bắt 5 nhà báo

15/02/2021 10:38 GMT+7

TTO - Truyền thông địa phương Myanmar cho biết trong ngày 14-2, lực lượng an ninh nước này đã bắt 5 nhà báo khi họ tham gia đưa tin về cuộc biểu tình tại thành phố Myitkyina.

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào người biểu tình, bắt 5 nhà báo - Ảnh 1.

Người dân giơ cao các tấm khẩu hiệu trong cuộc biểu tình ngày 14-2-2021 tại thành phố Yangon, Myanmar để phản đối đảo chính quân sự - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ trang tin The 74 Media có văn phòng đặt tại thành phố Myitkyina, thủ phủ bang Kachin của Myanma, cách Yangon khoảng 1.480km: "Năm nhà báo đưa tin về việc người dân biểu tình trước văn phòng công ty điện lực Buga tại Myitkyina đã bị bắt".

Theo đó, hai nhà báo của trang The 74 Media (đang tường thuật trực tiếp từ hiện trường cuộc biểu tình tại nhà máy điện) và ba nhà báo khác đã bị bắt.

Một nhà báo có mặt bên ngoài nhà máy điện mô tả lực lượng an ninh đã dùng hơi cay, sau đó nổ súng vào người biểu tình để giải tán đám đông. Tuy nhiên chưa rõ họ dùng đạn cao su hay đạn thật.

Theo hãng tin Reuters, chiều 14-2, hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài nhà máy điện Buga ở thành phố Myitkyina đang do quân đội kiểm soát. Khi trời tối, cảnh sát chống bạo động và các quân nhân đã được điều động tới đây để giải tán đám đông người biểu tình.

Lực lượng an ninh đã phun vòi rồng vào người biểu tình, đã có tiếng súng nổ. Một người dân giấu tên sống tại đó cho biết xe tăng quân sự được điều đến và nổ súng. Một số người biểu tình tin rằng quân đội muốn cắt điện tại nhà máy Buga.

Ngày 14-2 là ngày biểu tình thứ chín liên tiếp với sự tham gia của hàng trăm ngàn người dân Myanmar phản đối cuộc đảo chính quân sự xảy ra ngày 1-2.

Theo hãng tin Reuters, cả quân đội và chính phủ hiện tại của Myanmar đều chưa phản hồi các yêu cầu bình luận thông tin của hãng tin này về sự việc.

Tuần hành tại Tokyo phản đối đảo chính ở Myanmar

Lực lượng an ninh Myanmar nổ súng vào người biểu tình tại Myitkyina, bắt 5 nhà báo - Ảnh 2.

Những người phản đối đảo chính quân sự ở Myanmar tham gia tuần hành tại khu vực trung tâm thủ đô Tokyo, Nhật Bản trong ngày 14-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 14-2, hàng ngàn người đã tham gia tuần hành xuyên qua khu vực trung tâm ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản để phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.

Theo hãng tin Reuters, nhiều người biểu tình đã mang theo ảnh của bà Aung San Suu Kyi. Đây là sự kiện tuần hành lớn nhất trước nay tại Nhật về biến cố chính trị tại Myanmar.

Theo ban tổ chức, hơn 4.000 người đã tham gia tuần hành. Họ hô vang những câu khẩu hiệu như "Hãy giúp chúng tôi cứu Myanmar’, và "Dừng ngay các tội ác chống lại nhân loại". Cảnh sát Tokyo cho biết không thể bình luận về việc có bao nhiêu người đã tham gia sự kiện này.

Quân đội Myanmar đưa xe bọc thép vào 3 thành phố cảnh cáo người biểu tình Quân đội Myanmar đưa xe bọc thép vào 3 thành phố cảnh cáo người biểu tình

TTO - Trong ngày 14-2 các xe bọc thép đã xuất hiện trên các đường phố ở 3 nơi là Yangon, Myitkyina và Sittwe, động thái phô diễn sức mạnh quân sự đáng chú ý nhất kể từ sau cuộc đảo chính ngày 1-2.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận