Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022
Người kích động biểu tình ở Myanmar đối mặt án tù lên tới 20 năm
TTO - Trong động thái mang tính răn đe cứng rắn với những người biểu tình phản đối đảo chính, quân đội Myanmar tuyên bố có thể phạt tù tới 20 năm với những người kích động biểu tình.

Trong đêm 15-2, Myanmar lại rơi vào tình trạng bị cắt mạng Internet, phong trào biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự vẫn đang tiếp diễn - Ảnh: REUTERS
Theo Đài BBC, quân đội Myanmar tuyên bố những người kích động quần chúng tham gia biểu tình phản đối chính quyền quân sự có thể đối mặt với án tù lên tới 20 năm, nếu họ cản trở lực lượng vũ trang tại bất cứ đâu trên phạm vi toàn quốc.
Án tù dài hạn và các mức tiền phạt lớn cũng sẽ áp dụng với những người bị kết tội "kích động thù hận, hoặc coi thường" các nhà lãnh đạo quân đội.
Những thay đổi pháp lý được quân đội Myanmar công bố trong ngày 15-2, cùng thời điểm với việc nhiều xe bọc thép quân sự đã được điều vào các thành phố lớn của Myanmar.
Tạp chí Frontier Myanmar của Myanmar cho biết lực lượng an ninh nước này đã nổ súng để giải tán người biểu tình tại thành phố Mandalay trong ngày 15-2.
Hiện chưa rõ con số thương vong liên quan, song theo nguồn tin từ một thành viên thuộc liên đoàn sinh viên tại Mandalay, đã có một số người bị thương.
Hàng trăm ngàn người dân Myanmar đã đổ ra đường trong những ngày qua để phản đối cuộc đảo chính quân sự xảy ra ngày 1-2. Họ yêu cầu quân đội thả ngay các chính trị gia đã bị bắt, trong đó có cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, và khôi phục nền dân chủ.
Trong ngày 15-2, các luật sư của bà Suu Kyi cho biết bà sẽ bị giam thêm hai ngày nữa. Tới ngày 17-2 bà sẽ bị xét xử trực tuyến thông qua kết nối video tại một phiên tòa ở thủ đô Naypyidaw.
Bà Suu Kyi bị buộc tội sở hữu các thiết bị bộ đàm phi pháp. Đây là những thiết bị do các nhân viên an ninh của bà sử dụng.

Đông đảo người dân tham gia biểu tình trước trụ sở Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) ngày 15-2 để phản đối cuộc đảo chính quân sự xảy ra ngày 1-2-2021 - Ảnh: AFP
Myanmar chặn Internet đêm thứ hai liên tiếp ngăn biểu tình
Mạng Internet tại Myanmar đã một lần nữa bị chặn, mức truy cập sụt xuống chỉ còn 15% so với tốc độ thông thường.
Theo Đài Al Jazeera, mạng Internet tại Myanmar bị "đứt" đêm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh cuộc biểu tình của hàng trăm ngàn người dân phản đối đảo chính quân sự đã bước sang ngày thứ 10, và quân đội Myanmar cũng đã gia tăng sự hiện diện quân sự với các xe bọc thép được đưa vào các thành phố lớn.
-
TTO - Với nhiều lễ hội, trò chơi dân gian và trưng bán lượng lớn bánh trái như bánh ú lá tre, bánh tằm, sầu riêng, bơ, mít...., Tuần lễ trái cây "Trên bến dưới thuyền" tại quận 8 đã thu hút hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc.
-
TTO - Một trong những lý do để giải thích cho giá sách giáo khoa mới cao gấp 2 - 3 lần so với sách của chương trình cũ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã cho rằng sách mới có "khổ to, giấy đẹp".
-
TTO - Dự án cấp điện cho Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) từ lưới điện quốc gia được đề xuất thực hiện có tổng vốn đầu tư trên 4.950 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách, để xây dựng tuyến đường dây cáp ngầm kéo điện ra đảo.
-
TTO - Kế sách của Tôn Tẫn cách đây hơn 2.300 năm đang được hậu thế của ông áp dụng lại, trong bối cảnh Trung Quốc hiện đại đang đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp cả trong lẫn ngoài nước.
-
TTO - Nghĩa cắt định vị trên xe và gắn cục pin, để hệ thống này chỉ hoạt động thêm khoảng 1 tuần thì tự ngắt. Sau đó, Nghĩa gắn lên xe một định vị khác để 'theo dõi' rồi cùng đồng bọn trộm.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận