Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Quân đội Mỹ hỗ trợ thiết bị xét nghiệm COVID-19 cho Việt Nam

07/07/2021 14:46 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Mỹ ngày 6-7 đã tặng một máy xét nghiệm PCR và thiết bị xét nghiệm lưu động cho Cục Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Quân đội Mỹ hỗ trợ thiết bị xét nghiệm COVID-19 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân - Ảnh minh họa: REUTERS

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết máy xét nghiệm PCR trao tặng ngày 6-7 là quà tặng từ Bộ Quốc phòng Mỹ, góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm lưu động và tăng cường khả năng ứng phó đại dịch cho Việt Nam.

"Việc trao tặng thiết bị xét nghiệm là một phần trong nhiều hoạt động hợp tác y tế giữa Mỹ và Việt Nam. Cho đến nay, Chính phủ Mỹ đã đóng góp hơn 1 tỉ USD nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống y tế, bao gồm chương trình hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS, phát hiện và quản lý bệnh cúm, và hơn 13 triệu USD hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19", Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam thông tin.

Trong thời gian qua, Mỹ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ và viện trợ trang thiết bị y tế cũng như vắc xin COVID-19 cho nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Tháng 9 năm ngoái, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở sản xuất tại Mỹ. Đại sứ quán Mỹ cho biết tới đây, một phần trong hàng trăm triệu liều vắc xin COVID-19 mà chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cam kết cung cấp cho thế giới sẽ được chuyển đến Việt Nam.

"Mỹ và Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong hơn 26 năm qua để xây dựng mối quan hệ của chúng ta dựa trên lòng tin và tôn trọng lẫn nhau. Cùng nhau hợp tác, chúng ta có thể vượt qua những khó khăn mà COVID-19 đã gây ra cho tất cả chúng ta", Đại biện lâm thời Christopher Klein phát biểu.

Ông Klein cũng cảm ơn Việt Nam đã gửi tặng hàng triệu bộ đồ bảo hộ cá nhân cho người dân Mỹ vào năm ngoái, cam kết sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ nhiều vắc xin hơn nữa cho Việt Nam.

Hiện Mỹ đang gấp rút chuyển vắc xin COVID-19 tới các nước theo cam kết tặng 80 triệu liều mà Tổng thống Joe Biden công bố hồi tháng 5.

Được biết từ ngày 6-7, lô vắc xin đầu tiên thông qua chương trình COVAX của Mỹ gửi Việt Nam đã được chuyển đi.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết lô vắc xin này sẽ tới Việt Nam vào cuối tuần.

NÓNG: Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam NÓNG: Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam

TTO - Nhà Trắng hôm nay 6-7 cho biết Mỹ đã chuyển 2 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam. Được biết đây là vắc xin của Hãng Moderna.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận