31/05/2021 17:47 GMT+7

Việt Nam nhận 1.500 bộ xét nghiệm PCR của cơ quan Liên Hiệp Quốc

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) ngày 31-5 cung cấp hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT PCR cho Bộ Y tế Việt Nam, nhằm hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm bùng phát dịch.

Việt Nam nhận 1.500 bộ xét nghiệm PCR của cơ quan Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Lễ trao tặng 1.500 bộ xét nghiệm RT PCR để ứng phó dịch COVID-19 tại Việt Nam ngày 31-5 - Ảnh: UNDP

Những bộ sinh phẩm xét nghiệm này được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), và được mua sắm với nguồn kinh phí do Quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ.

UNDP cho biết đầu năm nay, 10 máy xét nghiệm sinh học phân tử Real-time PCR đã được chuyển giao và lắp đặt tại trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở 10 tỉnh tại Việt Nam.

Các thiết bị thử nghiệm này đã được UNDP hỗ trợ mua qua hệ thống mua sắm trang thiết bị y tế toàn cầu của mình, với sự tài trợ của Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao và sốt rét (GFATM).

Tại lễ tiếp nhận, PGS.TS Phan Lê Thu Hằng - phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch và tài chính của Bộ Y tế - ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời của UNDP đối với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh.

"Từ năm 1978, UNDP đã luôn luôn hỗ trợ Việt Nam về mọi mặt. Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ 4 với số ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận tăng hơn so với các đợt dịch trước. Đến nay, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên cục bộ một số địa phương dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là ở Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang bùng phát, UNDP hỗ trợ bộ sinh phẩm xét nghiệm Real-time PCR cho Bộ Y tế là rất thiết thực, góp phần tăng cường kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam", bà nói.

Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS Phan Lê Thu Hằng gửi tới trưởng đại diện và các cán bộ của UNDP lời cảm ơn trân trọng vì những hỗ trợ quý báu và hiệu quả đã dành cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và tin tưởng hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và UNDP sẽ tiếp tục phát triển và bền chặt.

Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép "vừa ngăn chặn đại dịch COVID-19, vừa phục hồi nền kinh tế".

Bà nhắc lại cam kết của UNDP trong việc hỗ trợ nỗ lực này, trên cơ sở bản ghi nhớ đã được UNDP và Bộ Y tế ký kết nhằm hỗ trợ ngành y tế sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cho các hoạt động mua sắm tập trung.

"Việc quản lý các đợt bùng phát COVID-19 ở các khu vực khác nhau của Chính phủ thật phi thường. Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch, với việc huy động toàn bộ Chính phủ và toàn xã hội, đã được thế giới công nhận là cách làm hay.

Tôi rất xúc động khi thấy số lượng bác sĩ, y tá từ khắp mọi miền của đất nước lên đường chi viện cho các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Với kinh phí do Quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ, UNDP cung cấp các bộ sinh phẩm xét nghiệm này nhằm hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm dịch bùng phát", bà nêu rõ.

Chen chúc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Chen chúc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch

TTO - Với nhiều hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về việc tại một số điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, người dân chen chúc nhau không đảm bảo khoảng cách, chuyên gia y tế nhận định việc này có thể gia tăng khả năng lây lan dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận