31/05/2021 13:44 GMT+7

Chen chúc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch

THU HIẾN - CHÂU TUẤN
THU HIẾN - CHÂU TUẤN

TTO - Với nhiều hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về việc tại một số điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, người dân chen chúc nhau không đảm bảo khoảng cách, chuyên gia y tế nhận định việc này có thể gia tăng khả năng lây lan dịch bệnh.

Chen chúc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch - Ảnh 1.

Người dân không đảm bảo khoảng cách khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại quận Gò Vấp - Ảnh: H.T.

Theo nhiều hình ảnh được đăng trên các mạng xã hội, tại một số điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở quận Gò Vấp (TP.HCM), người dân chen chúc nhau, có lúc không giữ khoảng cách.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong ngày 30-5, các phường 3, 5, 8, 14 quận Gò Vấp đã thực hiện xong việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Tại những địa điểm lấy mẫu xét nghiệm luôn có lực lượng dân phố và phường túc trực để hướng dẫn người dân đứng giãn cách đúng cự ly quy định.

Tuy nhiên, có nhiều lúc số lượng người tập trung đến lấy mẫu quá đông, đã xảy ra tình trạng người dân xếp hàng san sát nhau không đảm bảo giãn cách. Một người dân sống ở quận Gò Vấp phản ảnh trưa 30-5, một địa điểm xét nghiệm COVID-19 đặt tại phường đã có hàng dài kín người nối đuôi nhau đứng chờ trong con hẻm nhỏ hẹp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Onlineông Ngô Xuân Bình - chủ tịch UBND phường 3, quận Gò Vấp - cho biết ngày 31-5, UBND phường phối hợp với ngành y tế TP.HCM tiến hành lấy mẫu tầm soát COVID-19 cho khoảng 25.000 người tại 17 điểm.

Tại một vài địa điểm đã có tình trạng tập trung đông người, xếp hàng san sát, do nhiều người dân đến cùng lúc với tâm lý mong được xét nghiệm nhanh chóng để về nhà. Tuy nhiên tình trạng này chỉ xảy ra lúc đầu, khi người dân vừa tới điểm tập trung. Ngay sau đó, lực lượng của phường và các nhân viên y tế đã hướng dẫn người dân đứng giãn cách đúng cự ly quy định.

Số người vào lấy mẫu cũng được ổn định lại để tránh việc tụ tập quá đông.

BS.CKII Nguyễn Thành Phong - trưởng khoa nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - cảnh báo việc không giữ khoảng cách tối thiểu 2m dẫn tới khả năng lây lan virus rất cao. Đặc biệt là chùm ca bệnh xuất phát từ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng chủ yếu mang biến chủng từ Ấn Độ, mức độ lây lan cao. Với khoảng cách dưới 1m, virus dễ dàng lây qua các giọt bắn mà ở khoảng cách trên 2m, các giọt bắn không thể tới.

Khi đi lấy mẫu xét nghiệm, người dân nhất thiết phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đảm bảo đủ khoảng cách. Nhân viên y tế lấy mẫu đều đã được tập huấn rất kỹ về quy trình lấy mẫu, lưu mẫu và vận chuyển mẫu đồng thời, nên tuân thủ hướng dẫn của họ để đảm bảo an toàn.

"Không chỉ các nơi lấy mẫu xét nghiệm, mà những nơi tụ tập đông người như chợ, siêu thị, cửa hàng tạp hóa... người dân cần tuyệt đối tuân thủ việc đeo khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, nếu không khả năng nhiễm virus là rất cao", bác sĩ Phong khuyến cáo.

Chen chúc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng dài không đảm bảo khoảng cách 2m tại quận Gò Vấp - Ảnh: H.T.

Chen chúc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch - Ảnh 3.

Người dân tụ tập lấy mẫu tại một điểm lấy mẫu trên địa bàn quận Gò Vấp - Ảnh: H.T.

Chen chúc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch - Ảnh 4.

Không đảm bảo khoảng cách tại điểm lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: H.T.

Chen chúc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch - Ảnh 5.

Xếp hàng san sát tại một điểm lấy mẫu tầm soát COVID-19 của P.3, Q.Gò Vấp - Ảnh: CHÂU TUẤN

Các bệnh viện TP.HCM lấy 47.219 mẫu xét nghiệm COVID-19, gần 10.000 mẫu âm tính Các bệnh viện TP.HCM lấy 47.219 mẫu xét nghiệm COVID-19, gần 10.000 mẫu âm tính

TTO - Ngày 15-5, các bệnh viện ở TP.HCM tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Trước đó các bệnh viện đã lấy được 47.219 mẫu xét nghiệm, gần 10.000 mẫu có kết quả âm tính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận