Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Quần đảo Solomon vay Trung Quốc 66 triệu USD xây tháp viễn thông

19/08/2022 09:48 GMT+7

TTO - Đây là khoản vay đầu tiên của Solomon khi chuyển hướng ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc vào năm 2019.

Quần đảo Solomon vay Trung Quốc 66 triệu USD xây tháp viễn thông - Ảnh 1.

Tập đoàn Huawei của Trung Quốc sẽ xây tháp viễn thông cho Solomon - Ảnh: AFP

Với khoản vay 66 triệu USD đến từ Ngân hàng Exim của Trung Quốc, lãi suất 1%, Chính phủ quần đảo Solomon dự kiến xây 161 tháp viễn thông. Việc xây dựng sẽ do tập toàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc đảm nhiệm.

Đây là khoản vay đầu tiên của quốc đảo Thái Bình Dương kể từ khi chuyển hướng ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc vào năm 2019. Hồi đầu năm, Solomon và Trung Quốc đã ký thỏa thuận an ninh bí mật và gây tranh cãi.

Thỏa thuận mới nhất được chính quyền Solomon coi là "mối quan hệ đối tác tài chính lịch sử" và hai nước sẽ "hợp tác chặt chẽ để đảm bảo thực hiện thành công dự án".

Việc Huawei là đơn vị đảm nhiệm xây dựng tháp viễn thông cũng đáng chú ý. Một số nước như Úc đã cấm Huawei tham gia các dự án cơ sở hạ tầng của chính phủ, với lý do lo ngại về an ninh.

Huawei nổi bật trên toàn cầu về vấn đề an ninh, liên quan đến căng thẳng Mỹ - Trung. Năm 2019, Mỹ ban bố lệnh cấm chia sẻ công nghệ với Huawei.

Năm 2020, Chính phủ Anh yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ngừng lắp đặt mạng 5G ở nước này bằng thiết bị của Huawei.

Năm 2018, trước khi Solomon chuyển sang ngoại giao với Trung Quốc, Huawei là đơn vị xây dựng cáp viễn thông dưới nước cho quốc đảo này. Chính phủ Úc khi đó đã can thiệp, đề nghị cùng tài trợ xây dựng tuyến cáp và Chính phủ Solomon đã chấp nhận.

Theo báo Guardian, Chính phủ Solomon kỳ vọng lắp đặt 48% cơ sở hạ tầng vào tháng 11-2023, thời điểm dự kiến diễn ra Đại hội thể thao Thái Bình Dương, sự kiện thể thao đa châu lục được tổ chức 4 năm một lần.

"Việc tăng cường hoàn thiện cơ sở hạ tầng sẽ giúp người dân ở các vùng nông thôn có thể theo dõi đại hội, ngay cả khi họ không đến thủ đô Honiara", thư ký thường trực Bộ Tài chính Solomon McKinnie Dentana cho biết.

Việc đăng cai Đại hội thể thao Thái Bình Dương là lý do mà Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare đưa ra để trì hoãn tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra giữa năm 2023. Ông Sogavare nói rằng đất nước không có khả năng tổ chức bầu cử và sự kiện thể thao trong cùng một năm.

Quần đảo Solomon có tỉ lệ sử dụng Internet chưa đến 30% và chính phủ đang tìm cách tăng tỉ lệ này lên, để các cơ sở dịch vụ công cộng, trường học và phòng khám trên khắp đất nước có thể truy cập Internet.

Solomon hy vọng sẽ hoàn trả khoản vay Trung Quốc trong vòng 11 năm, dù khoản vay ưu đãi có thời hạn 20 năm. Chính phủ Solomon đánh giá dự án sẽ tạo ra đủ doanh thu để hoàn trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi sớm cho Trung Quốc.

Tính đến tháng 12-2021, nợ công của Solomon bằng 15% GDP. Khoản vay từ Trung Quốc sẽ làm tăng nợ công của nước này. Mức nợ công khuyến nghị cho Solomon là bằng 35% GDP.

Trong khi đó, vào năm 2019, báo cáo của Ngân hàng Trung ương Solomon đã cảnh báo nước này không thể tiếp nhận bất kỳ khoản vay nào từ Trung Quốc.

Thủ tướng Solomon không muốn thành mục tiêu cho Thủ tướng Solomon không muốn thành mục tiêu cho 'các cuộc tấn công quân sự'

TTO - Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare cho biết quần đảo này sẽ không cho đặt căn cứ quân sự nước ngoài vì sẽ trở thành mục tiêu cho "các cuộc tấn công quân sự".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận