Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Thủ tướng Solomon không muốn thành mục tiêu cho 'các cuộc tấn công quân sự'

14/07/2022 12:58 GMT+7

TTO - Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare cho biết quần đảo này sẽ không cho đặt căn cứ quân sự nước ngoài vì sẽ trở thành mục tiêu cho "các cuộc tấn công quân sự".

Thủ tướng Solomon không muốn thành mục tiêu cho các cuộc tấn công quân sự - Ảnh 1.

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare (phải) ôm Thủ tướng Úc Anthony Albanese bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương tại Fiji ngày 13-7 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương lần thứ 51 tại thủ đô Suva của Fiji, diễn ra từ ngày 11-7.

Đây là cuộc họp trực tiếp lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo 18 quốc đảo thành viên, trong đó có Úc và New Zealand, kể từ năm 2019.

Hồi tháng 3, Quần đảo Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc. Chi tiết về sự kiện chưa được công khai nhưng cũng đã làm dấy lên lo ngại ở khu vực Thái Bình Dương, rằng hiệp ước có thể dẫn đến việc mở đường cho Trung Quốc hiện diện quân sự thường trực trong khu vực, dù cả 2 nước đều bác bỏ lo ngại này.

Ông Sogavare nói với Đài RNZ Pacific rằng việc thành lập một căn cứ quân sự nước ngoài ở Solomon sẽ khiến nước này trở thành "kẻ thù" của Thái Bình Dương.

"Căn cứ quân sự nước ngoài sẽ biến đất nước và người dân của chúng tôi thành mục tiêu cho các cuộc tấn công quân sự tiềm tàng và chính quyền Quần đảo Solomon sẽ không bao giờ cho phép đất nước và người dân của chúng tôi trở thành mục tiêu quân sự", ông Sogavare nói.

Nhà lãnh đạo Quần đảo Solomon đã lặp lại quan điểm này khi ông lần đầu gặp tân Thủ tướng Anthony Albanese của Úc vào ngày 13-7.

Khi đó, ông Sogavare ôm ông Albanese và nói: "Tôi cần một cái ôm".

Nhật và các đảo quốc lo lắng về hiệp ước an ninh giữa Trung Quốc - Solomon Nhật và các đảo quốc lo lắng về hiệp ước an ninh giữa Trung Quốc - Solomon

TTO - Phát biểu hôm 8-5 khi kết thúc chuyến công du tới Fiji và Palau, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho biết 3 nước có cùng mối quan ngại về hiệp ước an ninh mà Trung Quốc ký gần đây với Quần đảo Solomon.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận