Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Quan chức cấp cao Nhà Trắng đeo khẩu trang 'Made in Taiwan'

22/05/2020 14:36 GMT+7

TTO - Ba chữ "Made in Taiwan" ở một góc nhỏ của những chiếc khẩu trang được các thành viên chủ chốt trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đeo là một dấu hiệu cho thấy thành công về mặt ngoại giao của Đài Loan.

Quan chức cấp cao Nhà Trắng đeo khẩu trang Made in Taiwan - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany (trái) và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien (bìa phải) đeo khẩu trang "Made in Taiwan" tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 11-5 - Ảnh: AP/REUTERS

Báo Business Insider ngày 21-5 cho biết thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien và cố vấn cấp cao kiêm con rể ông Trump Jared Kushner đã đeo những chiếc khẩu trang có dòng chữ "Made in Taiwan" (sản xuất tại Đài Loan) tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng hôm 11-5.

Một nguồn tin tại Nhà Trắng đã xác nhận những chiếc khẩu trang xuất hiện ở Vườn Hồng hôm 11-5 nằm trong số 500.000 khẩu trang mà chính quyền Đài Loan đã quyên tặng cho Mỹ trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành.

Hiện nay, tất cả các quan chức Nhà Trắng, ngoài ông Trump và Phó tổng thống Mike Pence, đều phải đeo khẩu trang tại nơi làm việc, theo tạp chí Phố Wall. Quy định này được ban hành sau khi có hai trợ lý làm việc trong Nhà Trắng dương tính với virus corona chủng mới.

Trong khi đó, tạp chí The Atlantic nói rằng việc các quan chức cấp cao trong chính quyền ông Trump đeo khẩu trang "Made in Taiwan" là một "hình thức tuyên bố chính trị, bằng chứng cho thấy rằng chính sách chăm sóc sức khỏe thông qua ngoại giao khẩu trang của Đài Loan đã chạm đến cấp cao nhất trong chính phủ Mỹ".

Ông Joseph Wu, người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Đài Loan, nói với tạp chí The Atlantic rằng người dân Đài Loan "rất hạnh phúc khi những chiếc khẩu trang do Đài Loan quyên tặng được sử dụng tốt".

Trước đó, báo The Washington Post hồi giữa tháng 4 từng đăng thông tin Đài Loan tặng 500.000 khẩu trang cho nước Mỹ. Nhà Trắng đã giữ lại 3.600 khẩu trang trong số này cho các quan chức và nhân viên.

Cho đến nay, Đài Loan đã phân phối hàng triệu khẩu trang "Made in Taiwan" trên khắp thế giới, theo Taiwan News. Hòn đảo này nhắm đến mục tiêu sản xuất 19 triệu khẩu trang mỗi ngày kể từ giữa tháng 5.

Ngoại giao khẩu trang cũng là một trong những chính sách của chính phủ Trung Quốc để khắc phục hình ảnh đất nước hậu COVID-19. Do đó, việc các quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ đeo khẩu trang "Made in Taiwan" là một thành công về mặt ngoại giao của Đài Loan trước Trung Quốc.

Mỹ và một số quốc gia khác trên thế giới cũng đang ủng hộ Đài Loan gia nhập lại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, vốn luôn coi hòn đảo này là một tỉnh của mình.

Dù vậy, chính quyền hòn đảo vẫn cam kết sẽ không từ bỏ nỗ lực để gia nhập WHO.

Trung Quốc lần đầu tiên bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế bằng con số do COVID-19 Trung Quốc lần đầu tiên bỏ mục tiêu tăng trưởng kinh tế bằng con số do COVID-19

TTO - Theo nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bằng con số trong năm nay, do các cú sốc mà đại dịch COVID-19 mang lại cho nền kinh tế nước này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận