Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Quan chức an ninh mạng Nhật: ‘Tôi chưa từng dùng máy tính’

15/11/2018 16:56 GMT+7

TTO - Một quan chức Nhật Bản phụ trách vấn đề an ninh mạng đã khiến nhiều người ‘mắt chữ A, mồm chữ O’ khi nói rằng ông chưa bao giờ sử dụng máy tính, đồng thời tỏ ra bối rối với khái niệm USB.

Quan chức an ninh mạng Nhật: ‘Tôi chưa từng dùng máy tính’ - Ảnh 1.

Ảnh chụp hôm 14-11 cho thấy ông Sakurada giơ tay trả lời câu hỏi trong cuộc họp ở Hạ viện Nhật. Ngồi cạnh ông là bà Satsuki Katayama, một bộ trưởng khác - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, đó là trường hợp ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, hiện là phó chánh văn phòng chiến lược an ninh mạng của chính phủ Nhật Bản và cũng là bộ trưởng phụ trách Thế vận hội mùa hè Olympic và Paralympic do Tokyo đăng cai vào năm 2020.

Tại một cuộc họp của Ủy ban nội các ở Hạ viện Nhật ngày 14-11, ông Sakurada khiến nhiều người ngạc nhiên khi thừa nhận ông chưa bao giờ sử dụng máy tính.

"Kể từ tuổi 25, tôi đã giữ vị trí quản lý và thường chỉ đạo các nhân viên cùng thư ký giải quyết công việc (liên quan tới máy tính) cho tôi. Do đó, tôi không sử dụng máy tính", ông Sakurada đáp sau khi một nghị sĩ đối lập hỏi rằng ông có biết sử dụng máy tính hay không.

Ông Sakurada cũng tỏ ra bối rối khi được hỏi liệu các ổ USB có được sử dụng tại các cơ sở hạt nhân của Nhật Bản hay không.

Khi Takeshi Saiki, một thành viên của đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPP), hỏi về các biện pháp an ninh để chống lại những vụ tấn công mạng nhằm vào các nhà máy hạt nhân, ông Sakurada đáp rằng: "Tôi không biết chi tiết chính xác".

Những phát biểu của ông Sakurada ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ đối lập của Nhật Bản.

"Thật không thể tin được rằng một người chưa bao giờ chạm vào máy vi tính lại phụ trách các chính sách an ninh mạng", nghị sĩ đối lập Masato Imai tại Hạ viện Nhật Bản bình luận.

Nhiều cư dân mạng Nhật Bản cũng tỏ ra bất bình trước phát biểu của bộ trưởng Sakurada.

"Ông ấy không cảm thấy xấu hổ sao? Ngày nay bất kỳ chủ tịch công ty nào cũng sử dụng máy tính cá nhân. Còn ông ấy thậm chí không biết USB là gì", một người dùng Twitter viết.

Một tài khoản Twitter khác nói đùa rằng bộ trưởng Sakurada có lẽ đang sử dụng hình thức bảo vệ an ninh mạng của riêng ông.

Người này viết: "Nếu một tin tặc tấn công nhắm vào bộ trưởng Sakurada, chúng không thể đánh cắp được bất kỳ thông tin nào. Đây mới là hình thức bảo mật an ninh mạnh nhất".

Ông Sakurada được bổ nhiệm vào hai vị trí trên trong đợt cải tổ nội các hồi tháng 10 sau khi ông Shinzo Abe tái đắc cử vị trí thủ tướng Nhật Bản.

Đây không phải lần đầu tiên ông Sakurada có các phát ngôn gây tranh cãi. Tại cuộc họp của Ủy ban ngân sách Thượng viện hồi tuần trước, khi trả lời câu hỏi liên quan tới Olympic 2020 mà Nhật sắp đăng cai, ông lỡ lời nói rằng Nhật Bản sẽ tiêu tốn 1.500 yen (13,21 USD), thay vì 150 tỉ yen (1,32 tỉ USD) cho sự kiện này.

Tội phạm nước ngoài tăng, cảnh sát Nhật thiếu người phiên dịch Tội phạm nước ngoài tăng, cảnh sát Nhật thiếu người phiên dịch

TTO - Số án điều tra liên quan đến người nước ngoài gia tăng liên tục trong những năm gần đây ở Nhật Bản đang tỉ lệ nghịch với số phiên dịch viên hỗ trợ cảnh sát. Tỉnh Osaka đôi lúc phải nhờ đến các phiên dịch viên của các tỉnh khác.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận