Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Nhật Bản dự kiến tiếp nhận tới 340.000 lao động nước ngoài

15/11/2018 12:36 GMT+7

TTO - Truyền thông Nhật Bản tiết lộ kế hoạch nước này dự kiến tiếp nhận tới 340.000 lao động nước ngoài vào làm việc trong vòng 5 năm tới.

Nhật Bản dự kiến tiếp nhận tới 340.000 lao động nước ngoài - Ảnh 1.

Một lao động Việt Nam làm việc tại nhà máy sản xuất linh kiện xe hơi - Ảnh: NIKKEI

Báo Mainichi (Nhật Bản) dẫn nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết dự kiến sau khi luật Công nhận tị nạn và kiểm soát nhập cư sửa đổi của Nhật được thông qua trong tháng tới, trong vòng 5 năm, kể từ tháng 4-2019 (thời điểm bắt đầu tài khóa mới), Nhật Bản có thể tiếp nhận tới 340.000 lao động nước ngoài vào làm việc tại nước này.

Dự luật sửa đổi này hiện đang được bàn thảo tại Quốc hội Nhật Bản tuần này. Trong đó có những điều khoản quy định rõ hai cơ chế cư trú mới cho lao động nước ngoài có kiến thức, kinh nghiệm cụ thể và những những làm việc trong các ngành nghề đòi hỏi chuyên môn riêng.

Các công ty được xem xét cho phép nới lỏng chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài bao gồm 14 lĩnh vực ngành nghề, trong đó có điều dưỡng và xây dựng.

Tại phiên họp chính thức tại Hạ viện ngày 13-11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết trong những ngày tới chính phủ của ông sẽ công bố con số lao động nước ngoài chính thức được tiếp nhận trong năm đầu tiên và tầm nhìn trong năm năm tiếp theo.

Ông Abe cũng nói những số liệu cho phép đó cũng sẽ được coi như giới hạn trần của số lao động nước ngoài được phép tiếp nhận. "Ngoại trừ một số thay đổi đáng kể trong những tình huống nhất định, chúng ta sẽ không tiếp nhận nhiều hơn số lượng đó", ông nói.

Tuy nhiên theo những nguồn tin riêng của truyền thông Nhật, trong vòng 5 năm kể từ tháng 4-2019, Nhật Bản ước tính sẽ thiếu hụt hơn 1,3 triệu lao động và nước này sẽ tiếp nhận khoảng 260.000-340.000 lao động nước ngoài căn cứ theo dự luật sửa đổi.

Còn trong năm tài khóa đầu tiên triển khai sau khi dự luật tị nạn và nhập cư dự kiến có hiệu lực, Nhật sẽ thiếu hơn 600.000 lao động và tiếp nhận khoảng 33.000-47.000 lao động nước ngoài. Các số liệu ước tính này căn cứ theo dữ liệu tính toán của các cơ quan chính phủ liên quan.

Nhật tiếp nhận lao động nước ngoài đến mức nào? Nhật tiếp nhận lao động nước ngoài đến mức nào?

TTO - Nhật Bản từng bước mở cửa cho lao động nhập cư trong nỗ lực giải quyết vấn nạn thiếu hụt nhân lực. Nhưng để lao động nước ngoài bước qua cánh cửa ấy còn nhiều vấn đề bàn cãi.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận