Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Khoảng 40.000 lao động nước ngoài sẽ đến Nhật

03/11/2018 15:57 GMT+7

TTO - Dự báo làn sóng khoảng 40.000 người lao động nước ngoài sẽ xin vào nước này từ tháng 4-2019 nếu dự thảo luật nhằm thu hút thêm nhiều lao động nước ngoài cho các lĩnh vực đang thiếu nhân công được Quốc hội Nhật thông qua.

Khoảng 40.000 lao động nước ngoài sẽ đến Nhật - Ảnh 1.

Lao động Việt Nam tại một công trình xây dựng ở thủ đô Tokyo (Nhật) - Ảnh: ASAHI

Theo nhật báo Asahi của Nhật, chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe dự báo làn sóng khoảng 40.000 người lao động nước ngoài sẽ xin vào nước này từ tháng 4-2019 nếu dự thảo luật nhằm thu hút thêm nhiều lao động nước ngoài cho các lĩnh vực đang thiếu nhân công được quốc hội thông qua.

Các nhà quan sát cho rằng nhiều khả năng Quốc hội Nhật sẽ "bật đèn xanh" cho dự thảo trên trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước này đang đối mặt với sức ép lớn do số lượng lao động trở nên "khan hiếm nhất" trong hàng chục năm qua.

Trong khi đó, một số đảng đối lập cũng nêu khả năng cản trở dự thảo luật do việc mở cửa ồ ạt sẽ dẫn đến sự hình thành cộng đồng người nước ngoài quá lớn (mất kiểm soát) và nhập vào dạng lao động giá rẻ, thiếu kỹ năng. Tự đó nhóm đối lập còn nêu lo ngại lao động nhập cư sẽ làm gia tăng chi phí phúc lợi xã hội lẫn tỉ lệ tội phạm tại Nhật Bản.

Theo báo Asahi, chính quyền của Thủ tướng Abe đã hoàn toàn bác bỏ những lo ngại của phe đối lập với lý do chính sách mới nhắm hoàn toàn vào lao động có kỹ năng.

Hôm 2-11, nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua dự thảo điều chỉnh Luật kiểm soát nhập cư và công nhận tị nạn nhằm thu hút thêm nhiều lao động nước ngoài cho các lĩnh vực đang thiếu nhân công tại nước này.

Theo đó, dự thảo sửa đổi trên sẽ tạo ra 2 loại thị thực (visa) mới cho người nước ngoài làm việc trong những lĩnh vực thiếu lao động.

Loại thứ nhất dành cho những lao động có tay nghề và trình độ tiếng Nhật nhất định, được phép lưu trú tại nước này đến 5 năm, song không được đưa gia đình đi cùng.

Loại thứ hai dành cho những lao động có tay nghề cao hơn, có thể đưa gia đình đi cùng và cuối cùng được cấp quyền cư trú.

Chính quyền Tokyo không nêu rõ các lĩnh vực thiếu lao động, song dự thảo trên dự kiến sẽ áp dụng đối với hàng chục lĩnh vực từ nông nghiệp, xây dựng đến khách sạn và điều dưỡng.

Theo báo Asahi, đáng lưu ý là các thực tập sinh đã làm việc tại Nhật ít nhất 3 năm liền sẽ có quyền tham gia chương trình xin visa lao động kiểu mới.

Trước đó, ngày 1-11, Bộ trưởng Tư pháp Takashi Yamashita đã loại trừ khả năng hạn chế số lao động nước ngoài.

Trong khi đó, truyền thông Nhật dự đoán nước này sẽ tiếp nhận thêm 500.000 lao động nước ngoài cho đến năm 2025, tăng 40% so với con số 1,28 triệu hiện nay (số liệu tháng 10-2017) vốn chiếm 2% lực lượng lao động toàn Nhật.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận