25/10/2018 15:12 GMT+7

Người Việt sống ở Nhật bị tội phạm lợi dụng

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Khoảng 30% điện thoại đi động dùng trong các vụ lừa đảo nghiêm trọng tại thành phố Tokyo giai đoạn tháng 1 đến tháng 8-2018 được mua dưới tên công dân Việt Nam, theo cảnh sát Nhật Bản.

Người Việt sống ở Nhật bị tội phạm lợi dụng - Ảnh 1.

Cảnh sát Nhật Bản phát hiện một số lượng lớn thiết bị điện thoại đứng tên người Việt được dùng để lừa đảo - Ảnh: REUTERS

Theo báo Japan Times, các nguồn tin điều tra cho hay những kẻ lừa đảo có thể đã dùng thẻ cư trú thật của người Việt để qua mặt các biện pháp chống giấy tờ giả của cảnh sát.

Cảnh sát Tokyo đã yêu cầu các trường dạy tiếng Nhật và những nơi khác hướng dẫn mọi người cách quản lý nhân thân cho phù hợp.

Trong một trường hợp cụ thể, một người đàn ông Việt Nam ngoài 30 tuổi đã liên lạc với một người dùng Facebook sau khi đọc mẩu quảng cáo tiếng Việt về dịch vụ trợ giúp người không biết tiếng ký hợp đồng mua điện thoại.

Cuối tháng 4-2018, anh gặp một thanh niên Việt Nam ở nhà ga Akihabara ở Tokyo. Hai người đi đến một cửa hiệu đồ điện tử và gia dụng gần đó. Người đàn ông đưa quyển hộ chiếu, thẻ cư trú và sổ ngân hàng cho người trung gian.

Anh mua thành công một chiếc điện thoại thông minh và trả phí dịch vụ 5.000 yên Nhật (khoảng 1 triệu đồng) cho người trung gian.

Khoảng 2 tháng sau, người đàn ông nhận được biên lai thu tiền cho chiếc điện thoại của mình và thêm 2 chiếc điện thoại rẻ tiền khác mà anh không hay biết gì về chúng. Anh cố tìm hiểu nhưng không thể liên lạc với chàng thanh niên Việt Nam kia nữa.

Sau đó, cảnh sát phát hiện một trong hai chiếc điện thoại được dùng để thực hiện cuộc gọi lừa đảo đến nhà một bà lão ngoài 70 tuổi ở phường Koto thuộc Tokyo hồi tháng 4.

Do hợp đồng mua chiếc điện thoại rẻ tiền trùng thời điểm với ngày người đàn ông nhờ nhân vật trung gian người Việt mua hộ điện thoại, cảnh sát tin rằng anh ta đã dùng giấy tờ đó để mua thêm điện thoại mà không xin phép, sau đó chuyển cho bọn lừa đảo.

Nếu như năm 2017 chỉ có 2 thiết bị đứng tên người Việt được dùng để lừa đảo, chỉ trong 8 tháng năm nay đã tăng lên 144 thiết bị, chiếm 30% tổng số, theo các nguồn tin điều tra.

Một nhà mạng lớn của Nhật thừa nhận số liệu gia tăng quả là đáng ngờ, tuy nhiên họ không thể làm gì được nếu người mua dùng thẻ cư trú thật.

"Những người Việt bị cô lập do không nhận được sự giúp đỡ phải nhờ cậy đến các dịch vụ mờ ám" - ông Akiyoshi Naito, một nhà tư vấn doanh nghiệp từng giúp đỡ người Việt tại Nhật, nhận xét.

"Những sai phạm trong chương trình thực tập sinh kỹ thuật (tại Nhật) và du học Nhật đang dẫn đến tỉ lệ tội phạm gia tăng" - ông Naito bổ sung thêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên