16/12/2022 09:20 GMT+7

Quán cà phê không nhận khách dưới 12 tuổi: thêm nhiều ý kiến trái chiều

CÔNG DŨNG tổng hợp
CÔNG DŨNG tổng hợp

TTO - Quán cà phê thông báo không nhận khách dưới 12 tuổi vì không có chỗ cho trẻ em chơi, e ngại trẻ gây ảnh hưởng đến những vị khách khác. Nhiều bạn đọc đồng tình với quyết định này, nhưng có bạn đọc lại cho rằng quán làm vậy do 'ghét trẻ em'.

Quán cà phê không nhận khách dưới 12 tuổi: thêm nhiều ý kiến trái chiều - Ảnh 1.

Quán cà phê ở Đà Nẵng từ chối khách dưới 12 tuổi - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Mới đây, quán cà phê D.H. (đường Bùi Thiện Ngộ, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) ra thông báo "xin phép từ chối khách dẫn theo trẻ em dưới 12 tuổi", đồng thời khuyến cáo các phụ huynh hãy cân nhắc trước khi đến quán.

Lý do là quán không có không gian riêng dành cho trẻ em vui chơi và quán sợ tiếng ré, tiếng khóc của trẻ làm ảnh hưởng đến những vị khách đến thư giãn và trò chuyện.

Quyết định quá đáng

Phản ứng trước thông báo quán cà phê không nhận khách dưới 12 tuổi, Nguyễn Trung "chất vấn": "12 tuổi đi cà phê thì đi với cha mẹ. Sao đi một mình được?".

Căng thẳng hơn, bạn đọc tên Thắng viết: "Biết rằng trẻ con hay ồn ào, chạy nhảy... làm ảnh hưởng nhiều người nhưng cấm trẻ con đến quán như vậy thì quá đáng.

Trẻ con thường hiếu động, ngây thơ, lẽ ra phải biết yêu các cháu hơn. Theo tôi thì số người ghét trẻ em chỉ chiếm tỉ lệ vô cùng nhỏ, quán cứ đợi mà xem".

Quán văn minh?

Trước những phản ứng khá gay gắt của một số ý kiến đòi "tẩy chay" quán cà phê này, bạn đọc có nick name Sentosa 2020 chia sẻ: "Người ta mở quán kinh doanh và người ta đưa ra quy định riêng. Có người ủng hộ và người không ủng hộ, ai không ủng hộ thì "next", có gì mà đòi tẩy chay chứ?".

Đồng tình, Minh Phương bày tỏ: "Cơ sở kinh doanh của họ, họ có quyền lựa chọn đối tượng phục vụ. Quán cà phê ồn ào, khói thuốc, âm nhạc không phù hợp cho trẻ con đến làm gì?".

Tranh luận với ý kiến của Nguyễn Trung ở trên, bạn đọc tên Linh viết: "Ủa anh, thì đi quán khác. Quán này concept của họ không phù hợp với trẻ nhỏ. Họ cung cấp dịch vụ và họ có quyền biểu đạt rõ đối tượng phục vụ hay không phục vụ để ai phù hợp thì tới mà. Đó cũng là sự tôn trọng mọi đối tượng đó anh!".

Còn bạn đọc Nhà Quê cho rằng quán cà phê không tiếp trẻ nhỏ là thể hiện một phần của sự văn minh. Bởi vì số lượng phụ huynh dẫn theo trẻ nhỏ là số ít, nhưng ảnh hưởng đến số đông tất cả những người khách còn lại trong tất cả các ngày buôn bán. Lọc bỏ những đối tượng khách gây ảnh hưởng không khí chung là điều bình thường.

Riêng bạn đọc Le Thi Ha cho rằng: "Ở nước ngoài cũng vậy. Không chỉ ở nhà hàng mà ngay ở tại gia đình cũng vậy. Khi họ làm tiệc, họ nói rõ luôn không mang trẻ em tới. Họ cho rằng bạn bè gặp gỡ cùng nhau ăn uống, cùng nhau nói chuyện, hàn huyên cuộc sống, công việc.

Vậy mà chỉ vì mấy đứa trẻ phải mất người trông, đã vậy còn ồn ào chạy nhảy, phá phách lung tung. Khi đó cho dù bạn có năn nỉ, ỉ ôi thì họ cũng không nhé. Nhất định không".

- "Ủng hộ. Mới 12 tuổi không lo học mà tập tành tụ tập ở quán cà phê là không hợp lý. Quán cà phê chỉ dành cho người lớn, họ uống và bàn chuyện làm ăn. Các em vào sẽ gây ồn ào cho khách lớn, còn ở tuổi 12 nên vào quán trà sữa hay quán chè gì đó hợp lý... Góp ý các em vậy thôi", bạn đọc Kim Thanh viết

Cùng quan điểm, bạn đọc có nick name NQDD có ý kiến: "Tôi ngồi cà phê cũng trả tiền như cha mẹ bọn nhỏ thôi. Xét về tần suất ghé quán thì tôi còn ủng hộ quán nhiều hơn, nhưng mà lại bị con của người ta làm phiền. Cha mẹ không quản được con cái thì không cần phải tiếp!".

Có con trai nhỏ khá hiếu động, Bùi Vũ Quỳnh Anh góp ý kiến thấu đáo vào cuộc tranh cãi về quyết định của quán cà phê trên:

"Là một người mẹ của một nhóc 6 tuổi khá hiếu động, nhưng cũng là người ưa sự yên tĩnh, mình thấy các bố mẹ nên bớt "nhạy cảm" và cần hiểu rằng có những không gian không dành cho trẻ nhỏ.

Bản thân các con đến những chỗ không dành cho mình cũng sẽ không thấy vui. Chính vì vậy mới dẫn tới chán chường, gây rối, khóc lóc, phá phách để thu hút sự chú ý của cha mẹ, cũng là một cách khác để các con thể hiện rằng các con muốn rời đi, thay đổi không gian.

Mình xác định rất rõ khi đưa con đi chơi, đi với nhóm bạn có con nhỏ thì đến không gian nào và đi một mình, đi với nhóm không đưa con đi cùng thì đi đâu.

Mình ủng hộ quán nói rõ như vậy, mất lòng trước, được lòng sau, họ sẽ có tập khách riêng của họ. Mấy bố mẹ kêu ca như vậy có lẽ cũng chẳng bao giờ đến quán.

Mình là mẹ mà nhiều lúc con nghịch, con quấy, con khóc còn stress, thì mắc gì bắt những người khác phải chịu đựng con cùng mình trong khi đó là nơi người ta tới để thư giãn?".

Bạn quan tâm và muốn chia sẻ thêm điều gì với quyết định không phục vụ khách dưới 12 tuổi của quán cà phê trên?

Mọi phản ảnh, góp ý, hiến kế... mời bạn gởi đến PHẢN HỒI TRONG NGÀY qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết.

Một quán cà phê không nhận khách dưới 12 tuổi, dân mạng tranh cãi như mưa Một quán cà phê không nhận khách dưới 12 tuổi, dân mạng tranh cãi như mưa

TTO - Một quán cà phê thông báo từ chối phục vụ khách trẻ em dưới 12 tuổi vì không có chỗ cho trẻ em chơi, e ngại trẻ gây ảnh hưởng đến những vị khách khác. Thông tin này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng.

CÔNG DŨNG tổng hợp
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên