Quà xuân đến với bà con vùng bão lũ Phú Yên

02/02/2021 08:08 GMT+7

TTO - Quà xuân của bạn đọc đã kịp đến với bà con khó khăn ở vùng sâu vùng xa, bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh.

Quà xuân đến với bà con vùng bão lũ Phú Yên - Ảnh 1.

Một thanh niên tình nguyện giúp đỡ cụ bà ở huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) nhận quà tết của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: SĨ PHÚ

"Khi tui đi giặm lúa về, con tui khập khiễng ra ngõ khoe tờ giấy mời đi nhận quà của báo Tuổi Trẻ. Vậy là có tết rồi!" - người mẹ nghèo sống cùng người con khuyết tật ở Phú Yên xúc động bày tỏ.

Đến UBND phường Hòa Hiệp Nam (thị xã Đông Hòa) để nhận quà xuân, bà Nguyễn Thị Thuận (67 tuổi) kể gia cảnh chồng mất cách đây hơn 15 năm, một mình bà nuôi 7 người con nên gia đình nhiều năm thuộc diện hộ nghèo. 

"Mấy đứa con đã dựng vợ gả chồng cũng đều trong cảnh khó khăn cả, còn tui nuôi thằng con trai nay 34 tuổi nhưng bị tàn tật do di chứng chất độc da cam, đi đứng còn khó khăn, làm sao đỡ đần cho mẹ!" - bà Thuận kể.

Tuổi già, nhiều tháng liền bà Thuận phải lên Bảo Lộc (Lâm Đồng) hái cà phê thuê, gởi người con tàn tật lại cho các anh chị em chăm sóc. 

Giáp tết, trở về nhà, bà lại đi giặm lúa mướn cho người ta để kiếm thêm tiền đủ mua mấy tấm tôn lợp lại chái nhà đã bị bão giật bay mất cách đây mấy tháng và cố gắng mua ít đồ lo tết. 

Cầm bao lì xì, túi quà tết với nhiều bánh mứt do bạn đọc Tuổi Trẻ gởi trao, bà Thuận xúc động: "Tui không nghĩ là quà nhiều thế này. Con tui nói đúng đó chú, tui thấy tết về thiệt rồi".

Bỏ túi quà vừa nhận lên giỏ xe đạp, ánh mắt ông Phan Văn Long (51 tuổi) ở thị trấn La Hai (huyện Đồng Xuân) tươi vui hơn. Nhìn đôi bàn tay không ngón của mình, ông kể: "Tui mắc bệnh phong năm học lớp 9. 

Các ngón tay, ngón chân lần lượt "rụng" khỏi cơ thể. Tui sống một mình, không làm được gì nên luôn khó khăn lắm. Chòm xóm, láng giềng và cả chính quyền địa phương luôn giúp đỡ, hỗ trợ tôi. Hôm nay nhận được quà tết của báo Tuổi Trẻ trao tặng, tui mừng lắm!".

Anh Phan Xuân Hạnh, bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên, bày tỏ: "Sau một năm gian khổ vì dịch COVID-19, nơi nơi khó khăn, báo Tuổi Trẻ cùng các doanh nghiệp và bạn đọc hảo tâm đã trích một phần kinh phí để trao gởi những phần quà tết này thật giá trị lắm, ấm áp lắm đến với người dân vùng bão lũ Phú Yên. 

Ngay trong những ngày lũ lụt cuối năm 2020, báo Tuổi Trẻ đã gởi ngay 300 phần quà cứu trợ khẩn cấp, vượt lũ trao tận tay cho bà con. Giờ đây, khi Tết Tân Sửu đang về, báo Tuổi Trẻ tiếp tục chuyển quà".

Hơn cả một món quà

Ngày 1-2, chương trình "Tết sẻ chia" do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Phú Yên thực hiện đã mang quà đến 300 hộ dân nghèo, khó khăn, bị thiệt hại bởi thiên tai ở huyện Đồng Xuân và thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên). Mỗi phần quà gồm phong bao lì xì 400.000 đồng và giỏ quà tết trị giá 300.000 đồng do bạn đọc Tuổi Trẻ tài trợ.

Vì lý do đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, ban tổ chức chương trình "Tết sẻ chia" tại Phú Yên quyết định phân chia từng đợt trao quà tối đa chỉ 30 người có mặt trong hội trường và ngồi giãn cách nhau khoảng 2m.

Người nhận quà được hướng dẫn đi từng người một theo lối riêng, đến nhận phong bao lì xì và túi quà của Tuổi Trẻ mà các tình nguyện viên đã đặt ở các vị trí giãn cách từ trước.

Mọi người đều phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực nhận quà. "Ban tổ chức chương trình không chỉ tặng quà mà còn đảm bảo sức khỏe cho chúng tôi vầy thật chu đáo!" - cụ Trần Thị Mai (79 tuổi, ở thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân) bày tỏ.

'Có quà của bạn đọc báo, vợ chồng tôi có tiền mua gạo, thịt ăn tết rồi'

TTO - Chiều 1-2, đại diện báo Tuổi Trẻ phối hợp Tỉnh đoàn Kon Tum trao quà 'Tết sẻ chia cùng Tuổi Trẻ' cho 300 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) và thị trấn Đắk Glei (huyện Đắk Glei) với tổng kinh phí 210 triệu đồng.

DUY THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận