'Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy'

31/01/2021 19:58 GMT+7

TTO - "Với những tấm chăn bằng lông dày ấm này cùng 400.000 đồng lì xì cho mỗi hộ nghèo, báo Tuổi Trẻ đã mang 'hơi ấm' từ bạn đọc, mang cái 'tết ấm' đến cho những người dân nghèo xứ lạnh bên đèo Khau Phạ...”.

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 1.

200 hộ dân nghèo xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) vui mừng khi được nhận phần quà tết trị giá 700.000 đồng/suất của bạn đọc báo Tuổi Trẻ, chiều 31-1 - Ảnh: NGỌC QUANG

Ông Nông Việt Yên, bí thư Huyện ủy huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), xúc động nói như vậy khi cùng đại diện báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Yên Bái trực tiếp trao 300 phần quà tết (700.000 đồng/suất) cho 300 hộ dân nghèo thuộc xã Lao Chải và xã Khao Mang.

Trao những tấm chăn ấm cùng phong bao lì xì đỏ 400.000 đồng cho người dân, ông Yên nói với người dân, "chăn này do rất đông bạn đọc của báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy. Chăn của bí thư huyện ủy cũng không dày và ấm như này đâu. Bà con thích chứ?".

Nhiều người dân đứng gần cùng đồng thanh, "ấm lắm bí thư à, dân mình vui lắm, tết này ấm rồi, không sợ cái rét nữa".

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 2.

Ông Nông Việt Yên, bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải, trao phong bao lì xì tết với 400.000 đồng cho mỗi hộ dân nghèo xã Lao Chải - Ảnh: NGỌC QUANG

Ông Mùa A Là (58 tuổi, bản Tà Nghênh) có lẽ là một trong những người vui nhất. Ông bảo: "Nhà mình cũng không xa trung tâm xã đâu, nhưng biết gia đình mình có vợ chồng đứa con trai, vợ chồng đứa con gái hôm nay được quà, vì các con đều đi làm ăn xa chưa về nên dù biết 14h mới trao quà nhưng từ trưa mình đã về xã để đợi. Vui thật sự nhà báo à, biết ơn nhiều lắm".

Ông Là cho biết vợ chồng ông có 6 người con, 2 người con lớn đã lập ra đình ở riêng và đều thuộc diện hộ nghèo. Cũng vì nghèo nên các con ông đều phải đi làm ăn xa, chứ ở nhà thì không biết làm gì vì ruộng đất cũng ít…

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái Đoàn Thị Thanh Tâm trao quà của bạn đọc báo Tuổi Trẻ đến người dân - Ảnh: NGỌC QUANG

Sau khi nhận quà, một cậu bé trong chiếc áo khoác đồng phục học sinh hớn hở kẹp cái chăn giữa hai chân, tay bóc phong bì. Em nhoẻn miệng cười thật thà, "400 này về chia cho mẹ 200 làm gì thì làm, còn cháu xin 200 để mua quần áo mới diện tết".

Cậu bé 16 tuổi tên Giàng A Trình cho biết nhà ở mãi tận bản Háng Gàng, đi xe máy về xã mất hơn 1 tiếng. Trước đây nhà chỉ có ba người, nhưng vì bố nghiện hút nên đưa đi cai nghiện năm 2018. Cũng năm đó, Trình đang học lớp 7 phải nghỉ học để về nhà làm nương đỡ đần người mẹ.

Rồi năm 2019, bố Trình chết khi đi cai nghiện. Nhà chỉ còn hai mẹ con nên cuộc sống lại càng khó khăn, vất vả. Hai mẹ con chỉ trông chờ vào gần 100 gốc táo mèo.

"Năm nay táo mèo nhiều nhưng bán không được, lúc bán cũng chỉ 15.000 đồng/kg nên cả năm hai mẹ con chỉ thu được khoảng 7 triệu đồng. Mới năm nay mẹ đồng ý cho hết tiền để mua một cái xe máy nên tết này nhà hai mẹ con chẳng còn tiền nữa, lợn trong chuồng cũng ốm chết hết, chỉ còn mỗi một con… Hôm nay nhận quà, cháu rất vui ạ".

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 4.

200 hộ dân nghèo xã Lao Chải và 100 hộ nghèo xã Khao Mang đã được nhận quà tết từ bạn đọc báo Tuổi Trẻ trong chiều 31-1 - Ảnh: NGỌC QUANG

Ông Giàng A Chú, phó chủ tịch UBND xã Lao Chải, cho biết Lao Chải là một trong những xã nghèo nhất của huyện nghèo Mù Cang Chải. Xã có 14 bản, với gần 1.650 hộ dân (trên 9.200 người), chủ yếu là người dân tộc Mông. Từ trung tâm xã đến các bản xa nhất như Háng Gàng cũng 20km, mà hầu hết là đường đất, mùa mưa trơn trượt thì xe máy cũng đành chịu, chỉ có đi bộ.

"Lao Chải cũng có nhiều ruộng bậc thang đẹp lắm, nhưng xã lại không nằm trong danh sách di sản ruộng bậc thang nên cũng chưa nhiều người biết đến, chưa thể phát triển du lịch được. Đời sống của hơn 9.200 người dân chỉ trông vào gần 16.000ha đất có thể sản xuất được nông nghiệp, mà chủ yếu chỉ ruộng bậc thang, trồng được ít lúa nước và ngô, sắn, thảo quả nên còn vô cùng khó khăn.

Nhiều năm trước tỉ lệ hộ nghèo của Lao Chải lên tới 90%, thì đến hết năm 2020 tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 40% (622 hộ nghèo) cũng là nỗ lực lớn, bên cạnh đó xã cũng còn gần 200 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt khoảng 15 triệu đồng/người/năm, nhưng chủ yếu là quy từ lương thực ra, chứ người dân cũng không có nguồn thu gì để tính bằng tiền…", ông Giàng A Chú cho biết.

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 5.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao quà cho người dân nghèo xã Lao Chải chiều 31-1 - Ảnh: NGỌC QUANG

Trước khi trao quà cho dân, ông Chú xúc động cảm ơn đoàn công tác của báo Tuổi Trẻ những ngày cận tết đã vất vả đến với Lao Chải để chuyển những món quà quý giá của bạn đọc báo tới người dân.

Rồi ông quay xuống nói lớn với đám đông người dân bằng tiếng Mông. Bí thư Huyện đoàn Giàng A Ly "phiên dịch": "Phó chủ tịch xã đang giải thích vì sao hơn 600 hộ nghèo hôm nay chỉ có 200 hộ được nhận quà. Ông Chú nói có những hộ nghèo trong năm đã nhận hỗ trợ rồi. 

Bây giờ sắp tết, nhiều hộ nghèo trong năm chưa được hỗ trợ, nên lần này ưu tiên cho những hộ chưa được nhận, mà họ nghèo thật sự, nếu không có quà này thì tết gia đình họ sẽ không có gì ăn. 

Bây giờ ai cũng có quà rồi thì phải biết đây là sự chia sẻ của người dân dưới xuôi tặng. Vì thế sau tết mọi người phải cố gắng làm ăn, không được có ý nghĩ không làm sẽ có người khác cho nữa đâu, không được ỷ lại, trông chờ".

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 6.

Những đứa trẻ như cũng vui lây khi được cùng mẹ xuống xã nhận quà tết của bạn đọc báo Tuổi Trẻ - Ảnh: NGỌC QUANG

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 7.

Nhiều hộ dân dù không thuộc diện hộ nghèo được nhận quà nhưng họ cũng rất vui khi thấy đồng bào mình được nhận quà - Ảnh: NGỌC QUANG

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 8.

Trung tá Nhâm Xuân Chiến, trưởng Công an huyện Mù Cang Chải, cùng Bí thư tỉnh đoàn Đoàn Thị Thanh Tâm trao quà tết cho người dân - Ảnh: ĐỨC BÌNH

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 9.

Người dân đến nhận quà cũng ý thức hơn trong phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: NGỌC QUANG

Chăn ấm này của bạn đọc báo Tuổi Trẻ quyên góp tặng bà con đấy - Ảnh 10.

Xã lập danh sách hộ nghèo được nhận quà và người dân phải mang theo sổ chứng nhận hộ nghèo để đối chiếu trước khi nhận quà - Ảnh: NGỌC QUANG

'Tiền tết này tôi để dành mua thuốc uống chớ đâu dám xài'

TTO - Chiều 31-1, báo Tuổi Trẻ phối hợp với UBND xã Thạnh Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang trao 100 phần quà tết cho bà con nghèo ở địa phương đón xuân Tân Sửu 2021.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận