12/02/2024 11:51 GMT+7

Qatar phóng thích 8 cựu quân nhân Ấn Độ từng bị kết án tử

Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 12-2 cho biết 8 cựu quân nhân nước này bị bắt và kết án tử ở Qatar đã được thả.

Qatar trả tự do cho 8 cựu quân nhân hải quân Ấn Độ từng bị nước này kết án tử - Ảnh: REUTERS

Qatar trả tự do cho 8 cựu quân nhân hải quân Ấn Độ từng bị nước này kết án tử - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Qatar đã bắt giữ và kết án tử hình những người này với cáo buộc làm gián điệp cho Israel.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Ấn Độ chưa bao giờ cung cấp thông tin chi tiết về 8 công dân này hay các cáo buộc cho tội trạng của họ. Qatar cũng chưa đưa ra bình luận hay công khai các cáo buộc.

Theo truyền thông Ấn Độ, trong 8 cựu quân nhân này có cựu sĩ quan cấp cao và từng được nhận huân chương, bao gồm cả thuyền trưởng từng chỉ huy tàu chiến. Những người này bị bắt ở thủ đô Doha của Qatar hồi tháng 8-2022.

Tháng 10-2023, Ấn Độ nói họ "sốc" khi một tòa án Qatar kết án tử hình 8 cựu quân nhân trên. Tháng 12-2023, bản án này được giảm nhẹ.

Theo trang web của Al Dahra, một công ty có trụ sở tại vùng Vịnh chuyên cung cấp giải pháp hỗ trợ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, an ninh và quốc phòng, 8 cựu quân nhân Ấn Độ đều là nhân viên của công ty này.

Báo Hindu đưa tin những người này làm gián điệp cho "một nước thứ ba", trong khi báo Times of India nói "có nhiều thông tin khẳng định họ bị buộc tội làm gián điệp cho Israel".

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói: "Chính phủ Ấn Độ hoan nghênh việc trả tự do cho 8 công dân Ấn Độ làm việc cho Công ty Dahra Global bị giam giữ ở Qatar".

"7 trong số 8 người đã trở về Ấn Độ", cơ quan này nói thêm, đồng thời cảm ơn Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani của Qatar về quyết định "cho phép phóng thích và hồi hương" đối với các cựu quân nhân này.

Nổ kinh hoàng tại nhà máy pháo hoa Ấn Độ, 8 người chết, 80 người bị thươngNổ kinh hoàng tại nhà máy pháo hoa Ấn Độ, 8 người chết, 80 người bị thương

Ít nhất 8 người thiệt mạng và 80 người bị thương trong vụ nổ lớn tại nhà máy sản xuất pháo hoa ở miền trung Ấn Độ ngày 6-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên