11/04/2024 17:59 GMT+7

Phường thu gom gà của tiểu thương Nha Trang?

Dân phản ánh có một tổ công tác của UBND phường đi thu gom gà của tiểu thương tại các chợ ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa). Tuy nhiên, chính quyền địa phương nói không có chuyện đó.

Các gian hàng bán gà ở chợ Xóm Mới Nha Trang vẫn kinh doanh bình thường, nhưng vắng khách vì người tiêu dùng e ngại sau các vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Các gian hàng bán gà ở chợ Xóm Mới Nha Trang vẫn kinh doanh bình thường, nhưng vắng khách vì người tiêu dùng e ngại sau các vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Một người dân ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) phản ánh vào đường dây nóng của báo Tuổi Trẻ rằng sau các vụ bị ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra, có một tổ công tác đi thu gom gà của tiểu thương trong chợ Đầm và chợ Xóm Mới ở TP này.

Trong các ngày 10 và 11-4, chúng tôi đến gặp các tiểu thương trong chợ Đầm và chợ Xóm Mới để tìm hiểu về thông tin theo phản ánh nêu trên.

Các tiểu thương tại chợ Đầm cho biết cách đây khoảng 4 ngày có một đoàn công tác của phường Vạn Thạnh đến chợ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổ công tác này có thu gom gà cấp đông của hai cơ sở kinh doanh ở khu vực phía sau chợ Đầm.

Tại chợ Xóm Mới (phường Tân Lập, TP Nha Trang) các tiểu thương cho biết vẫn bán gà bình thường, không có chuyện bị thu gom.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vinh - UBND phường Vạn Thạnh - cho biết không có việc thu gom hết gà của người dân hay các tiểu thương ở chợ Đầm.

Sau các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra gần đây, TP Nha Trang chỉ đạo các phường, xã tăng cường kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngày 6-4, UBND phường Vạn Thạnh đi kiểm tra tại khu vực chợ Đầm, thực hiện theo đúng chỉ đạo, kiểm tra tất cả các loại thực phẩm chứ không phải riêng gà.

Trong lúc kiểm tra, phường phát hiện nguồn thực phẩm gà (đã sơ chế, bao gồm lòng, chân, đùi gà và nguyên con được cấp đông) cung cấp cho cơ sở có liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm còn trong tủ lạnh.

Từ cảm quan bên ngoài, số thực phẩm gà cấp đông đã chuyển màu, không còn tươi như mới sơ chế. Do đó, phường phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND TP Nha Trang mời chủ cơ sở lên kiểm tra.

Một cơ sở chuyên cung cấp gà nằm ở khu vực chợ Đầm nghỉ bán, ảnh chụp vào sáng 10-4 - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Một cơ sở chuyên cung cấp gà nằm ở khu vực chợ Đầm nghỉ bán, ảnh chụp vào sáng 10-4 - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

"Quá trình kiểm tra, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được giấy tờ chứng minh, thể hiện được nguồn gốc số gà trong tủ lạnh. Ngoài ra, trên thực phẩm gà không có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y. Phường phối hợp với các cơ quan chức năng TP Nha Trang xử lý theo đúng quy định" - bà Vinh cho hay.

Bà Vinh cho biết thêm, qua vận động của địa phương, cơ sở kinh doanh đồng ý và ký biên bản giao số thực phẩm gà này đi tiêu hủy. Đoàn kiểm tra cũng lập biên bản làm việc, ghi nhận tại cơ sở kinh doanh. Tổng số thực phẩm gà là 95kg (bao gồm chân, lòng, đùi... hay nguyên con).

Sau đó, Trạm thú y TP Nha Trang dùng hóa chất khử trùng, niêm phong và đưa lên xe môi trường đưa đi tiêu hủy theo đúng quy định. Quá trình thực hiện có sự chứng kiến của người dân, tiểu thương xung quanh.

Nam Bộ đang mùa nóng, làm sao tránh ngộ độc thực phẩm?Nam Bộ đang mùa nóng, làm sao tránh ngộ độc thực phẩm?

Nắng nóng là điều kiện phát triển lý tưởng của vi khuẩn. Thời tiết ở khu vực Nam Bộ và TP.HCM đang nắng nóng liên tục, nền nhiệt độ cao. Người dân dễ mắc các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có ngộ độc thực phẩm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên