08/04/2024 09:44 GMT+7

Ngộ độc thực phẩm ở Nha Trang: Bao giờ mới có câu trả lời xác đáng?

Đó là câu hỏi của người dân TP Nha Trang đặt ra cho các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa, khi mà chỉ chưa đầy một tháng đã liên tiếp xảy ra ba vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 400 người mắc phải.

Phụ huynh học sinh Trường tiểu học Vĩnh Trường, TP Nha Trang lo lắng, chờ đón con em sau khi có hàng loạt học sinh bị ngộ độc thực phẩm và nhà trường đưa đi bệnh viện vào sáng 5-4-2024 - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Phụ huynh học sinh Trường tiểu học Vĩnh Trường, TP Nha Trang lo lắng, chờ đón con em sau khi có hàng loạt học sinh bị ngộ độc thực phẩm và nhà trường đưa đi bệnh viện vào sáng 5-4-2024 - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Một con số ngộ độc rất hiếm gặp ở một địa phương và rất đáng quan ngại khi xảy ra tại một TP du lịch nổi tiếng.

Đầu tiên là vụ ngộ độc thức ăn hàng loạt từ quán cơm gà Trâm Anh với 368 người dân và du khách.

Kế đến là vụ ngộ độc tập thể với hơn 10 học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Và mới nhất, hôm 5-4, hơn 30 học sinh ở phường Vĩnh Trường nhập viện. Nhưng bàng hoàng hơn cả là cái chết quá bất ngờ chưa rõ nguyên nhân của em học sinh lớp 5 ở Trường tiểu học Vĩnh Trường (sau khi ăn sushi và cơm gà).

Cái chết này khiến nhiều người nhớ lại cái chết tức tưởi của em học sinh lớp 1 Trường iSchool Nha Trang hơn một năm trước, trong vụ 665 học sinh bị ngộ độc cơm gà - vụ ngộ độc thực phẩm trong học đường lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Bao giờ mới có câu trả lời xác đáng?

Người dân hỏi như vậy vì quá sốt ruột khi biết rằng vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang đã khởi tố từ tháng 11-2022, đến nay đã kéo dài hơn 16 tháng mà vẫn còn đang điều tra.

Người dân hỏi như vậy vì quá hụt hẫng với kết luận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa về vụ ngộ độc thức ăn từ quán cơm gà Trâm Anh: "không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là nguyên nhân" mà chỉ có thể nhận định chung nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn (Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus) trong các món: cơm, gà xé, gà nướng, mắm, xốt trứng, rau dưa chua, hành phi, xúp canh...(?!)

Kết luận đó khiến nhiều người đang lo lắng lại thêm thất vọng khi "thủ phạm" đích thực của vụ ngộ độc chưa được tìm thấy.

Nhiều người cũng nhớ lại sau vụ ngộ độc thực phẩm ở Trường iSchool Nha Trang, tại kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa cách đây hơn ba tháng, có đại biểu chất vấn cần xem lại lỗ hổng phân cấp trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các bếp ăn bán trú hiện đang tổ chức ký hợp đồng theo các hộ kinh doanh như vậy có đảm bảo hay không? Cần nghiên cứu quy định cụ thể về bữa ăn bán trú ở trường học?

Ông Bùi Xuân Minh, giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trong phần trả lời của mình cũng không nói nhiều về trách nhiệm quản lý nhà nước qua vụ này mà nói Sở Y tế tỉnh đã rút ra bài học trong việc phối hợp đồng bộ giữa nhà trường và cơ quan quản lý nhà nước cũng như quy định về điều kiện, bếp ăn ở trường học.

Trách nhiệm trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ ngộ độc không chỉ riêng của Sở Y tế , bởi đảm bảo an toàn thực phẩm là một hoạt động liên ngành nhưng trước hết thuộc về sở này vì theo phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Y tế là cơ quan thường trực ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh trong công tác quản lý nhà nước về mảng này.

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa mới đây cũng có chỉ đạo: "Các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm; có giải pháp hiệu quả để khoanh vùng, cắt nguồn lây nhiễm, tránh tình trạng tái phát ngộ độc thực phẩm...".

Muốn làm được điều đó, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cần phải có câu trả lời xác đáng về nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc. Nếu không thì không ai dám chắc rằng các vụ ngộ độc không tiếp tục xảy ra.

Học sinh tử vong ở Nha Trang: Bộ Y tế đề nghị làm rõ nguyên nhânHọc sinh tử vong ở Nha Trang: Bộ Y tế đề nghị làm rõ nguyên nhân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý vụ việc khiến một học sinh tử vong tại trường học ở TP Nha Trang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên