Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Phun khử trùng mỗi chuyến bay từ Nội Bài, Cát Bi đến Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất

03/02/2021 11:45 GMT+7

TTO - Để đảm bảo an toàn cao nhất cho các chuyến bay trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2021, Vietnam Airlines triển khai siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, phun khử trùng các chuyến bay khởi hành từ Nội Bài, Cát Bi đến Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất.

Phun khử trùng mỗi chuyến bay từ Nội Bài, Cát Bi đến Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Vietnam Airlines phun khử trùng sau mỗi chuyến bay từ Hải Phòng, Hà Nội đến Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất - Ảnh: VNA

Theo ông Lê Hồng Hà - tổng giám đốc Vietnam Airlines, hãng này đã ngừng khai thác các đường bay đến sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) từ 9-1. 

Khi xảy ra các ca dương tính với COVID-19 trong cộng đồng ở Hải Dương, Quảng Ninh, ngày 29-1, Vietnam Airlines đã kích hoạt chống dịch cấp độ 3 với các chuyến bay đi và đến Hải Phòng. 

Theo đó, các chuyến bay xuất phát từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) được phun khử khuẩn trước khi xuất phát và phun khử khuẩn máy bay khi tới các sân bay mà Vietnam Airlines có các cơ sở như Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng.

Đến ngày 2-2, các chuyến bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội đến Đà Nẵng hoặc Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines phun khử trùng toàn bộ máy bay ngay sau khi hạ cánh. 

Riêng với các chuyến bay khởi hành từ sân bay Cát Bi, Vietnam Airlines đã nâng mức độ phòng, chống dịch từ mức 1 lên mức 3 (trên thang 4 mức độ), triển khai xếp chỗ ngồi giãn cách và không phục vụ suất ăn, chỉ phục vụ nước uống nhằm giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc giữa các hành khách cũng như giữa hành khách và tổ bay.

Đối với những chuyến bay không xuất phát từ Nội Bài và Cát Bi, sau khi hạ cánh tại Nội Bài, Đà Nẵng hoặc Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines sẽ sát khuẩn toàn bộ trang thiết bị trên máy bay bằng dung dịch chuyên dụng Netbiokem DSAM, trong đó tập trung vào các điểm hành khách tiếp xúc nhiều như khóa ngăn hành lý, thanh tì tay tại ghế ngồi, các nút bấm...

Vào cuối ngày, Vietnam Airlines tiến hành phun khử trùng và ủ thuốc qua đêm toàn bộ máy bay khai thác trong ngày bằng dung dịch Disinfection Spraying CH2200. Loại hóa chất này được dùng để phun khử trùng cũng như vệ sinh máy bay đều được các cơ quan y tế và nhà sản xuất máy bay chấp thuận, đảm bảo an toàn sức khỏe của hành khách.

Ngoài việc hành khách được nhân viên sân bay đo thân nhiệt, Vietnam Airlines tiếp tục đo thân nhiệt tất cả hành khách trước khi lên máy bay và triển khai nghiêm ngặt công tác khai báo y tế, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt hành trình bay.

Theo ông Lê Hồng Hà, sau tình huống lây nhiễm cộng đồng vào tháng 12-2020 do một tiếp viên của hãng làm ảnh hưởng, Vietnam Airlines đã nhận lỗi và tổ chức lại toàn bộ công tác cách ly với tổ bay sau khi thực hiện chuyến bay. Theo đó, hãng này đã rà soát toàn bộ quy trình, tổ chức lại các khu cách ly, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tổ bay và tiếp viên.

Với tổ bay trên các chuyến bay từ nước ngoài về, từ ngày 1-2, Hà Nội áp dụng cách ly 21 ngày thay vì 14 ngày như trước, ông Hà cho biết Vietnam Airlines đã sắp xếp lại nhân lực tổ bay phù hợp để đảm bảo đủ nhân lực khai thác dịp cao điểm Tết.

Không có chuyện đóng cửa sân bay Nội Bài vì COVID-19 Không có chuyện đóng cửa sân bay Nội Bài vì COVID-19

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa nay 2-2, ông Tô Tử Hà - quyền giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - khẳng định thông tin đóng cửa sân bay Nội Bài trên mạng xã hội là tin giả, đến thời điểm này không có phương án đóng cửa sân bay Nội Bài.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận