02/02/2021 19:36 GMT+7

Được đổi vé máy bay 'không được đổi' do ảnh hưởng COVID-19

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không thực hiện đổi, hoàn vé máy bay cho hành khách bị ảnh hưởng dịch COVID-19, kể cả với những vé có điều kiện 'không đổi, không hoàn vé'.

Được đổi vé máy bay không được đổi do ảnh hưởng COVID-19 - Ảnh 1.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không đổi, hoàn vé với cả những vé có điều kiện không đổi, không hoàn cho những hành khách bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh: NIA

Đó là nội dung trong văn bản hỏa tốc vừa được Cục Hàng không gửi các hãng hàng không về việc giải quyết đối với những hành khách không thể thực hiện được chuyến bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cục Hàng không nhận định dịch COVID-19 bùng phát tại một số địa phương trong cả nước khiến nhiều hành khách đã mua vé máy bay nhưng không thể thực hiện được chuyến bay. 

Việc này gây thiệt hại cho các hãng hàng không và hành khách, đặc biệt là tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa.

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan, đơn vị liên quan tại cuộc họp ngày 1-2-2021, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu thực hiện đổi vé, hoàn vé (tiền mặt hoặc voucher nếu có sự đồng ý của hành khách), kể cả đối với vé có các điều kiện hạn chế (không được đổi ngày, giờ bay; không đổi hành trình, không hoàn vé) đối với hành khách đã mua vé nhưng không thực hiện được chuyến bay do ở khu vực bị phong tỏa, cách ly trên các đường bay hãng vẫn khai thác bình thường.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương triển khai cụ thể về quy trình, thủ tục đổi vé, hoàn vé nêu trên và kịp thời thông tin rộng rãi cho hành khách qua hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng, trang thông tin điện tử, văn phòng, đại lý bán vé của hãng.

Theo thông tin từ Vietnam Airlines, do COVID-19 xảy ra trong cộng đồng nên những ngày qua tỉ lệ hành khách đổi, hủy vé chiếm 20-25% tổng số khách mỗi chuyến bay, tùy theo từng đường bay.

Trong những ngày 28, 29-1 khi mới xuất hiện những ca COVID-19 trong cộng đồng, tỉ lệ đổi, hủy vé cao nhất. Tuy nhiên, những ngày sau đó, tỉ lệ đổi, hủy vé giảm xuống. Đường bay đến và đi từ Hải Phòng có tỉ lệ đổi, hủy vé nhiều nhất, tiếp đó là đường bay đến Hà Nội.

Đến nay, Vietnam Airlines vẫn giữ nguyên phương án khai thác trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Căn cứ vào nhu cầu thực tế khách sẽ mua vé tiếp hay bỏ chỗ Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh phương án khai thác phù hợp.

Vietnam Airlines cho biết từ ngày 3-2 sẽ thực hiện đổi ngày giờ bay cho hành khách bị ảnh hưởng COVID-19 đã mua vé có điều kiện không được đổi ngày, giờ bay; không đổi hành trình.

Theo nguyên tắc, hành khách mua những vé có điều kiện trên sẽ không được đổi ngày, giờ bay, hành trình nhưng Vietnam Airlines hỗ trợ đổi ngày giờ bay cho hành khách đã mua loại vé trên nhưng bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của Covid-19

Cụ thể, từ ngày 3-2, Vietnam Airlines áp dụng một lần miễn lệ phí thay đổi, miễn điều kiện hạn chế đổi ngày bay, đổi hành trình cho các hành khách thuộc các trường hợp: khách có quyết định cách ly của cấp có thẩm quyền; khách bị ảnh hưởng bởi quy định phong tỏa, hạn chế đi lại của các cơ quan chức năng.

Khách cần xuất trình giấy tờ hợp lệ được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền về việc khách có mặt trên địa bàn và thời gian bị cách ly, hạn chế đi lại tại khu vực bị phong tỏa. Giấy tờ này cần ghi rõ ngày xác nhận.

Hỗ trợ này áp dụng đối với hành khách có vé hành trình nội địa, được xuất trước hoặc trong ngày ra quyết định cách ly, phong tỏa của cơ quan chức năng, đồng thời có ngày bay nằm trong thời gian bị cách ly, phong tỏa.

Để được hỗ trợ, hành khách có thể gửi yêu cầu đến một trong các kênh liên hệ sau: Tổng đài Trung tâm chăm sóc khách hàng 19001100; gửi thư điện tử tới địa chỉ telesales@vietnamairlines.com; trang facebook của Vietnam Airlines tại địa chỉ www.facebook.com/VietnamAirlines; các phòng vé chính thức của Vietnam Airlines trên toàn quốc.

Trước đó, Vietnam Airlines đã triển khai một số quy định về hoàn, đổi vé cho các trường hợp chuyến bay bị hủy, chậm kéo dài, khởi hành sớm do dịch COVID-19 hoặc yêu cầu của nhà chức trách.

Theo đó, hành khách Vietnam Airlines có thể lựa chọn phương án hoàn vé bằng Travel Voucher với ưu đãi tặng thêm 10% giá cước của vé, áp dụng cho vé nội địa có chuyến bay khởi hành từ 29 - 1 - 2021. Đây là phương án nhanh chóng, tiện lợi, được Vietnam Airlines khuyến khích hành khách thực hiện với quyền lợi được miễn lệ phí hoàn vé. Hành khách có thể sử dụng Voucher để đổi ra các sản phẩm, dịch vụ của Vietnam Airlines (vé máy bay, hành lý, chọn ghế ngồi, nâng hạng…) có tổng giá trị tương đương giá trị voucher. Travel Voucher có giá trị sử dụng trong vòng 1 năm từ ngày xuất.

Đáng chú ý, để bảo vệ quyền lợi của hành khách, trong trường hợp lịch bay bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 hoặc yêu cầu của nhà chức trách, việc hoàn vé sang voucher áp dụng cho cả những khách mà điều kiện vé mua ban đầu là không được hoàn vé.

Không có chuyện đóng cửa sân bay Nội Bài vì COVID-19 Không có chuyện đóng cửa sân bay Nội Bài vì COVID-19

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa nay 2-2, ông Tô Tử Hà - quyền giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài - khẳng định thông tin đóng cửa sân bay Nội Bài trên mạng xã hội là tin giả, đến thời điểm này không có phương án đóng cửa sân bay Nội Bài.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên