Phú Yên: quét mã QR để qua chốt kiểm soát dịch COVID-19

06/08/2021 16:00 GMT+7

TTO - Phú Yên thúc đẩy việc thực hiện 'giấy đi đường' bằng QR code trên điện thoại thông minh, tích hợp hồ sơ sức khỏe, đối tượng được phép đi lại khi qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phú Yên: quét mã QR để qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát dịch COVID-19 được tỉnh Phú Yên lập trên đường tỉnh 645 nối TP Tuy Hòa với các huyện phía tây tỉnh - Ảnh: DUY THANH

Ngày 6-8, ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết vừa giao Sở Thông tin và truyền thông tỉnh này chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu triển khai phần mềm dùng chung do trung ương hỗ trợ để trả kết quả xét nghiệm, phục vụ công tác tiêm chủng, hồ sơ theo dõi sức khỏe điện tử và phục vụ các hoạt động phòng, chống dịch từ tỉnh đến cơ sở.

Sở này cũng được giao nhiệm vụ làm việc với các nhà mạng để phổ biến điện thoại thông minh (smartphone) trong toàn dân, phấn đấu trong quý 3-2021 mỗi hộ gia đình có ít nhất 1 smartphone để sử dụng phần mềm khai báo điện tử cho mình và người thân trong gia đình.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai kiểm tra việc thực hiện quản lý, khai báo y tế điện tử (quét mã QR) khi ra, vào các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các sở, ban, ngành, địa phương chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm việc cài đặt ứng dụng Bluezone (luôn bật bluetooth) và triển khai quản lý, khai báo y tế điện tử (quét mã QR) tại các cơ quan, đơn vị mình.

Theo ông Thế, khi mỗi người có smartphone có mã QR Code được tích hợp đầy đủ về khai báo y tế, tiêm chủng vắc xin, kết quả xét nghiệm, đối tượng được ưu tiên đi lại, đi chợ… thì khi qua các chốt kiểm dịch, họ chỉ cần quét mã QR code thì lực lượng chức năng biết rõ thông tin, không còn phải dùng giấy tờ thông hành như hiện tại.

"Quét QR code tích hợp như thế nghĩa là "không chạm", giúp người dân và các lực lượng kiểm soát phòng dịch ở các chốt không phải tiếp xúc khi kiểm tra giấy tờ, khai báo y tế thủ công có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao" - ông Thế nói.

Hiện nay tại Phú Yên ngoài 8 chốt kiểm soát dịch ở các quốc lộ, tỉnh lộ do tỉnh lập để kiểm soát người ra vào tỉnh, còn có 107 chốt do các địa phương cấp huyện, xã thiết lập để kiểm soát người qua lại, khu vực phong tỏa… nhằm phòng chống dịch.

Dịch COVID-19 bùng phát tại Phú Yên từ ngày 23-6. Đến sáng 6-8, tỉnh này ghi nhận có tổng cộng 1.661 ca mắc dịch bệnh này, trong đó có 12 người đã tử vong. Phú Yên thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc của chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 23-7, vừa gia hạn kéo dài đến ngày 15-8.

Dự kiến đưa hơn 10.000 dân vùng dịch về, Phú Yên xử lý ra sao? Dự kiến đưa hơn 10.000 dân vùng dịch về, Phú Yên xử lý ra sao?

TTO - Phú Yên dự kiến đón 10.000 - 12.000 người dân từ TP.HCM về quê, trong khi tình hình dịch COVID-19 tại tỉnh chưa được chặn đứng và phải tiếp tục kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận