05/10/2021 08:45 GMT+7

Phú Thọ, Yên Bái chuẩn bị đón người dân đi xe máy từ các tỉnh, thành phố phía Nam về

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Tỉnh Phú Thọ và Yên Bái yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra người từ vùng dịch về, rà soát các khu cách ly tập trung để chuẩn bị tiếp nhận đoàn người đi xe máy từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về.

Phú Thọ, Yên Bái chuẩn bị đón người dân đi xe máy từ các tỉnh, thành phố phía Nam về - Ảnh 1.

Đoàn người di chuyển bằng xe máy từ các tỉnh, thành phố phía Nam về đang chờ cảnh sát giao thông đưa qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: T.QUÂN

Sáng 5-10, giám đốc Sở Y tế Phú Thọ Nguyễn Huy Ngọc cho biết đơn vị vừa có văn bản hỏa tốc gửi chủ tịch UBND các huyện, thị, thành về việc chuẩn bị tiếp nhận đoàn người từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về Phú Thọ.

Theo ông Ngọc, ngày 4-10, Sở Y tế Phú Thọ nhận được thông tin có một đoàn trên 500 người tự chạy xe máy từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về tỉnh Phú Thọ, dự kiến trong ngày 5-10 sẽ đến địa bàn tỉnh.

Để chuẩn bị tiếp nhận đoàn người từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về, Sở Y tế yêu cầu các huyện, thị xã và thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trực thuộc địa bàn quản lý tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người đến/trở về từ các vùng có dịch đang hoạt động, vùng giãn cách xã hội.

"Sở Y tế cũng yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng phương án kích hoạt và đưa vào hoạt động cơ sở cách ly tập trung cấp huyện để tiếp nhận và cách ly tập trung ngay khi người dân trở về tỉnh. Đồng thời báo cáo nhanh số lượng giường cách ly y tế có khả năng đáp ứng và số lượng người dân có nguyện vọng cách ly tại nhà để báo cáo UBND tỉnh" - ông Ngọc thông tin.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh cho biết tối 4-10, tỉnh có công văn hỏa tốc yêu cầu tăng cường kiểm soát người đi từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang có dịch về/đến tỉnh Yên Bái.

Theo bà Hạnh, sau khi TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, có nhiều người dân tự di chuyển về các địa phương, trong đó có người dân của tỉnh Yên Bái.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, tỉnh yêu cầu các chốt kiểm soát chặt chẽ người dân và phương tiện khi vào địa bàn tỉnh Yên Bái. Khi người dân về địa phương từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam thì đưa ngay vào cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. 

"Tỉnh cũng giao Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tổ chức cách ly người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam trở về địa phương" - bà Hạnh nhấn mạnh.

Đối với trường hợp đi từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam mà qua các chốt của tỉnh Yên Bái, bà Hạnh cho biết tỉnh sẽ yêu cầu người dân khai báo y tế, test nhanh COVID-19.

"Khi có kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính, yêu cầu người dân ký cam kết thực hiện di chuyển thẳng về chốt kiểm soát dịch của tỉnh đích đến, không dừng đỗ tại bất kỳ điểm nào trên địa bàn tỉnh, cung cấp các thông tin chính xác về lộ trình di chuyển, địa chỉ điểm đến tại địa phương, số điện thoại liên hệ, dự kiến thời gian di chuyển trên địa bàn tỉnh... 

Sau đó, chốt trưởng các chốt kiểm dịch y tế có trách nhiệm thông báo cho chốt kiểm dịch y tế tại nơi giáp ranh với tỉnh có người dân về thực hiện kiểm soát và thông báo cho chốt kiểm dịch của tỉnh bạn sẵn sàng đón người dân của mình trở về địa phương" - bà Hạnh thông tin thêm.

Trước đó, ngày 3-10, UBND tỉnh Yên Bái cũng ban hành kế hoạch hỗ trợ đón người dân của tỉnh Yên Bái từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. 

Theo bà Hạnh, Yên Bái sẽ chia 2 - 3 đợt đón người dân từ các tỉnh phía Nam trở về. Trung tuần tháng 10-2021 sẽ đón đợt đầu tiên trên hai chuyến bay, số lượng 500 người theo các nhóm ưu tiên người già, trẻ em, phụ nữ mang thai..., sau đó đến người lao động và cuối cùng là sinh viên và những trường hợp khác.

Về quê đón con: TP.HCM cấp giấy, có tỉnh vẫn Về quê đón con: TP.HCM cấp giấy, có tỉnh vẫn 'lắc đầu'

TTO - Dù TP.HCM đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương, trong đó có các tỉnh miền Tây, về việc hỗ trợ cho phụ huynh ở thành phố về địa phương đón con nhưng nhiều tỉnh thành vẫn 'lắc đầu'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên