Phụ huynh phản ánh trường thu tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên, Sở GD-ĐT vào cuộc

22/10/2019 11:50 GMT+7

TTO - Ông Lê Văn Nguồn - chánh Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá, cho biết sau khi có phản ánh của phụ huynh học sinh về việc Trường tiểu học và THCS Đông Minh thu tiền 'hỗ trợ' xăng cho giáo viên, Sở vừa vào cuộc xác minh.

Theo ông Lê Văn Nguồn - chánh Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hoá, chiều 21-10, ông cùng đoàn công tác của Thanh tra Sở đã đến làm việc, xác minh các khoản thu đầu năm học 2019-2020 tại Trường tiểu học và THCS Đông Minh, huyện Đông Sơn.

Tại buổi làm việc, bà Lê Thị Phương Lan - hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường không huy động hay thực hiện thu khoản tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên với mức 200.000 đồng/học sinh như phụ huynh phản ánh. Đến nay, nhà trường chưa thu một khoản đóng góp nào của phụ huynh.

Tuy nhiên, phụ huynh học sinh trường này lại phản ánh: khi họp phụ huynh cách đây vài ngày, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã ghi lên bảng các khoản đóng góp đầu năm học 2019-2020 gồm: quỹ đoàn, đội, tiền gửi xe đạp, tiền quỹ Hội chữ thập đỏ, tiền bảo hiểm thân thể, tiền sổ liên lạc điện tử, tiền nước uống (thu theo quy định, thỏa thuận), tiền Ban đại diện cha mẹ học sinh là  100.000/1 kỳ học.

Tiền vệ sinh trường lớp 140.000 đồng/năm, quỹ lớp 300.000 đồng/năm, tiền mua máy photocopy 50.000 đồng/năm, tiền mua máy chiếu 550.000 đồng/năm, tiền tăng buổi 2, tăng tiết 200.000 đồng/tháng, tiền hỗ trợ thi Hội khỏe Phù Đổng 50.000 đồng/học sinh, tiền hỗ trợ dạy tiếng Anh 120.000 đồng/năm/học sinh, tiền khen thưởng 60.000 đồng/học sinh, tiền tăng cường cơ sở vật chất 320.000 đồng/học sinh. Ngoài ra còn có tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên...

Bà Lan cho biết thêm nhà trường hiện đang thiếu giáo viên, do đó không học buổi 2 trong ngày. Hiện nhà trường đang dạy buổi 2 cho học sinh là do phụ huynh viết đơn xin cho các em ôn tập. Tiền này nhà trường cũng không thu, mà cuối năm phụ huynh hỗ trợ cho giáo viên, việc hỗ trợ như thế nào là việc của họ.

Về khoản tiền xã hội hóa 320.000 đồng/học sinh, bà Lan giải thích: năm học 2019-2020 nhà trường dự toán mua bàn ghế cho học sinh, mua bảng từ, mở rộng khuôn viên, sân trường, với tổng kinh phí ước tính khoảng 181 triệu đồng. 

Số kinh phí này ban giám hiệu nhà trường đã mời đại diện Hội cha mẹ học sinh đến khảo sát, tự lên dự toán các khoản đóng góp trên nguyên tắc tự nguyện, công khai, không ép buộc, việc đóng góp là tùy tâm phụ huynh chứ không cào bằng.

Bà Lê Thị Phương Lan một lần nữa khẳng định nhà trường không thu tiền hỗ trợ xăng xe cho giáo viên như phụ huynh phản ánh. Đến nay, các khoản thu của nhà trường lập công khai đang dự kiến, còn phải trình Phòng GD-ĐT, phòng Tài chính UBND huyện Đông Sơn phê duyệt, đồng ý mới tiến hành thu của phụ huynh.

Tại buổi làm việc với Trường tiểu học và THCS Đông Minh, sau khi nhà trường giải thích các khoản dự kiến đóng góp của phụ huynh học sinh, Đoàn công tác của Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa yêu cầu nhà trường cung cấp toàn bộ hồ sơ, sổ sách, bản kế hoạch thu, chi đầu năm học 2019-2020 để đoàn kiểm tra tại Sở.

"Sau khi kiểm tra việc thu, chi tại Trường tiểu học và THCS Đông Minh theo phản ánh của phụ huynh, Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa sẽ có kết luận chính thức, cung cấp cho phụ huynh, cơ quan báo chí" - ông Lê Văn Nguồn cho biết.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận