Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Phòng ngừa dịch hạch, Nga cấm săn bắt và ăn thịt sóc đất ở biên giới Trung Quốc

08/07/2020 10:36 GMT+7

TTO - Nga cảnh báo người dân ở khu vực gần biên giới với Trung Quốc và Mông Cổ không săn bắt và ăn thịt sóc đất marmot để phòng ngừa dịch hạch. Tổ chức Y tế thế giới không đánh giá bệnh dịch hạch có nguy cơ cao, nhưng đang giám sát loại bệnh này.

Phòng ngừa dịch hạch, Nga cấm săn bắt và ăn thịt sóc đất ở biên giới Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhiều ca bệnh dịch hạch có liên quan tới việc ăn thịt sóc đất marmot - Ảnh chụp màn hình The Moscow Times

Đài RT ngày 7-7 đưa tin Nga đang tăng cường tuần tra ở khu vực biên giới với Trung QuốcMông Cổ sau khi cả hai nước láng giềng này ghi nhận các ca bệnh dịch hạch thể hạch. Mục đích để ngăn người dân săn bắt marmot (động vật có vú trong họ sóc, bộ gặm nhấm mà theo một số tài liệu ghi là sóc đất).

Loài vật này được cho là có khả năng mang mầm bệnh dịch hạch giống với chuột.

Chính quyền thành phố Bayan Nur ở khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc cuối tuần trước đã phát cảnh báo khi thành phố này ghi nhận một ca bệnh dịch hạch thể hạch. Họ cấm săn bắt và ăn marmot, đồng thời yêu cầu công chúng trình báo các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Trong khi đó, Mông Cổ cũng ghi nhận hai ca mắc bệnh dịch hạch thể hạch liên quan tới những người ăn thịt marmot ở tỉnh Khovd, phía tây nước này tuần trước. Mông Cổ cũng đã cách ly một khu vực gần biên giới với Nga.

Do đó, chính quyền vùng Altai của Nga - giáp với cả Kazakhstan, Trung Quốc và Mông Cổ - cho biết các quan chức đang tuần tra để thực thi lệnh cấm săn bắt marmot, theo Hãng tin Tass.

Ngày 7-7, nhà virus học và là chuyên gia bệnh truyền nhiễm Nikolai Malyshev nói với báo RBK (Nga) rằng bệnh dịch hạch thể hạch không đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng cho Nga. Chuyên gia này giải thích rằng bệnh này hiếm khi lây từ người sang người.

Trong khi đó, cùng ngày Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết cơ quan này đang giám sát một ca bệnh dịch hạch tại Trung Quốc, một loại bệnh mà theo WHO "đã tồn tại chung với chúng ta trong nhiều thế kỷ".

“Chúng tôi đang giám sát sự bùng phát của bệnh dịch hạch ở Trung Quốc. Chúng tôi cũng đang hợp tác với giới chức Trung Quốc về vấn đề này. Hiện WHO không đánh giá bệnh dịch hạch có nguy cơ cao, nhưng chúng tôi đang theo dõi một cách cẩn thận” - bà Margaret Harris, người phát ngôn WHO, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Geneva.

Dịch hạch (thể hạch, thể phổi và thể máu) là bệnh đã khiến tới 200 triệu người tử vong vào thế kỷ 14 và được gọi là "cái chết đen".

Ngày nay ước có khoảng 650 ca nhiễm mỗi năm, theo RT.

Các triệu chứng của bệnh dịch hạch gồm sốt, nhức đầu, nôn mửa và bệnh có khả năng gây chết người cao nếu không được chữa trị.

Trung Quốc bác lo ngại bùng nổ dịch hạch gây chết người Trung Quốc bác lo ngại bùng nổ dịch hạch gây chết người

TTO - Tờ China Daily ngày 14-11 đưa tin các quan chức y tế Trung Quốc đã bác bỏ nguy cơ bùng nổ dịch hạch, sau khi phát hiện 2 ca bệnh mới nhất tại Bắc Kinh vào tuần này. Bệnh nhân có khả năng tử vong tới gần 100% nếu không được chữa trị.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận