07/07/2020 19:28 GMT+7

Ngôi chùa ở Tokyo đón công nhân Việt nương náu qua dịch COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chùa Nisshinkutsu ở Tokyo trở thành nơi nương náu cho nhiều công nhân Việt Nam gặp khó khăn, mất việc trong giai đoạn dịch COVID-19.

Ngôi chùa ở Tokyo đón công nhân Việt nương náu qua dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một lao động trẻ người Việt khóc khi được giúp đỡ và tìm được chỗ trú trong chùa Nisshinkutsu - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, Luong Thi Tu, 22 tuổi, kéo theo vali lê bước trên đường phố Tokyo để tìm nơi trú đỡ qua đêm, sau khi bị một khách sạn ở phía bắc Tokyo sa thải và bị buộc phải rời khỏi ký túc xá đang ở. Trên đường, cô gặp cô Jiho Yoshimizu, thành viên một nhóm hỗ trợ lao động Việt Nam, đang đứng vẫy tay ở cổng một tòa nhà.

Tòa nhà ba tầng chính là ngôi chùa Nisshinkutsu, nơi tá túc của nhiều lao động trẻ người Việt, một trong những nhóm lao động bị ảnh hưởng nặng nhất do dịch COVID-19.

"Tôi cảm thấy biết ơn vì được ở lại đây", Tu nói sau khi bước vào chùa.

Trước đây, công việc thường xuyên của các sư cô ở chùa là làm lễ cầu siêu cho người chết. Nhưng trong tình hình hiện tại, họ chuyển sang phân phát các gói hàng cứu trợ và mở rộng cửa giúp đỡ những người Việt gặp khó khăn, theo Hãng tin Reuters.

Ngôi chùa ở Tokyo đón công nhân Việt nương náu qua dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Một người Việt bị mất việc học tiếng Nhật trong chùa Nisshinkutsu - Ảnh: REUTERS

Năm 2011, chùa Nisshinkutsu cũng tiếp nhận nhiều người Việt mất nhà cửa trong thảm họa động đất - sóng thần ở miền bắc Nhật Bản.

Cô Yoshimizu cho biết nhóm hỗ trợ thường nhận được nhiều tin nhắn từ các lao động trẻ người Việt, từ những người muốn phá thai, bị bạo hành ở nơi làm việc cho đến những người bị mất việc, không có nơi ở.

Trong năm 2019, nhóm đã giúp đỡ hơn 400 trường hợp và con số này tăng vọt kể từ tháng 4-2020. Tại ngôi chùa này, người lao động Việt được học tiếng Nhật, nấu ăn, tìm việc làm hoặc tìm cách mua vé máy bay về nhà.

Ngôi chùa ở Tokyo đón công nhân Việt nương náu qua dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Một lao động người Việt giúp làm khẩu trang để phân phát cho cộng đồng chống dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Người Việt là nhóm lao động nước ngoài tăng mạnh nhất tại Nhật Bản gần đây, với hơn 410.000 người vào năm 2019, tăng 24,5% so với năm trước đó. Tuy nhiên, nhiều người đến Nhật làm du học sinh hoặc thực tập sinh đồng nghĩa với việc họ phụ thuộc rất nhiều vào người thuê và có nguy cơ bị lợi dụng, lạm dụng cao. Nhiều sinh viên cũng không có bảo hiểm lao động.

"Chính sách đối phó với virus corona của Chính phủ Nhật hiện tại tập trung vào giúp đỡ người Nhật trước tiên", cô Yoshimizu chia sẻ.

Ngôi chùa ở Tokyo đón công nhân Việt nương náu qua dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Chùa Nisshinkutsu cũng phát các gói hàng nhu yếu phẩm cho người Việt gặp khó khăn tại Nhật - Ảnh: REUTERS

Từ nguy cơ Từ nguy cơ 'thành thảm họa', vì sao Nhật được ca ngợi chống COVID-19 thành công?

TTO - Từ chỗ bị đánh giá là có nguy cơ trở thành 'vùng thảm họa' COVID-19 của thế giới, Nhật Bản được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ca ngợi đã thành công trong việc đối phó với sự lây lan của đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên