Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Trung Quốc bác lo ngại bùng nổ dịch hạch gây chết người

14/11/2019 14:52 GMT+7

TTO - Tờ China Daily ngày 14-11 đưa tin các quan chức y tế Trung Quốc đã bác bỏ nguy cơ bùng nổ dịch hạch, sau khi phát hiện 2 ca bệnh mới nhất tại Bắc Kinh vào tuần này. Bệnh nhân có khả năng tử vong tới gần 100% nếu không được chữa trị.

Trung Quốc bác lo ngại bùng nổ dịch hạch gây chết người - Ảnh 1.

Dư luận Trung Quốc lo lắng sau khi nước này phát hiện 2 trường hợp nhiễm dịch hạch thể phổi - Ảnh: REUTERS

Cơ quan y tế thành phố cấp quận Triều Dương, Bắc Kinh ngày 12-11 thông báo 2 bệnh nhân từ Nội Mông (khu vực tự trị ở phía bắc Trung Quốc) được chuẩn đoán mắc bệnh dịch hạch thể phổi đã được cách li.

Tân Hoa Xã cho biết: 1 trong 2 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, trong khi người còn lại đã ổn định. Cả 2 được cho là đã nhiễm bệnh từ lúc ở Nội Mông và đã được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện ở Bắc Kinh.

Dư luận Trung Quốc hiện đang xôn xao vì những lo ngại về việc dịch bệnh bùng nổ. Nhiều người muốn biết 2 người này đã đến Bắc Kinh bằng con đường nào vì lo ngại khả năng lây lan, theo Guardian.

Trung Tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc cho biết đã tìm kiếm những cá nhân có nguy cơ nhiễm dịch hạch và thực hiện biện pháp ngăn ngừa cũng như chữa bệnh. Nhiều bệnh viện cũng đang theo dõi những bệnh nhân có triệu chứng của bệnh.

Cơ quan này cũng cho biết dịch hạch thể phổi bị lây lan chủ yếu qua chuột cống. Bệnh nhân có khả năng tử vong tới gần 100% nếu không được chữa trị. Dịch hạch thể phổi cũng nguy hiểm hơn dịch hạch thể hạch với truyền nhiễm cao.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói cơ quan này được biết những người có liên hệ gần gũi với hai bệnh nhân ở Trung Quốc đang được theo dõi và kiểm soát.

Trung Quốc rất hiếm có các đợt bùng nổ dịch. Tuy nhiên, phần lớn thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc, từng bị phong tỏa và 151 người bị cách li hồi năm 2014 vì 1 ca tử vong do dịch hạch.

Bệnh dịch hạch vốn được biết đến với tên gọi "Cái chết Đen" khi gieo rắc nỗi kinh hoàng vào thời Trung Cổ tại các nước phương Tây.

Theo Tân Hoa Xã, số lượng chuột tại khu vực Nội Mông đã tăng lên đáng kể do hạn hán kéo dài vì biến đổi khí hậu. 

Mông Cổ từng bị tấn công bởi nạn "dịch hạch chuột" vào mùa hè năm ngoái, gây ra tổn thất đến 86 triệu USD.

Ông Trump dọa tặng quà Giáng sinh đắng nghét cho Trung Quốc Ông Trump dọa tặng quà Giáng sinh đắng nghét cho Trung Quốc

TTO - Tổng thống Mỹ dọa tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc, bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và đồ chơi trước Giáng sinh nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không đạt được thỏa thuận giai đoạn 1.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận