Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Phó tổng thống Mỹ: 'Trung Quốc 'minh bạch chưa từng có' về dịch virus corona

08/02/2020 11:34 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng Trung Quốc cho thấy sự "minh bạch chưa từng có" về dịch bệnh do virus corona chủng mới, trong bối cảnh số liệu của Trung Quốc công bố đã cho thấy hơn 34.000 ca nhiễm.

Phó tổng thống Mỹ: Trung Quốc minh bạch chưa từng có về dịch virus corona - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh chụp màn hình CNBC

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC (Mỹ) ngày 7-2, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đánh giá Trung Quốc đã cho thấy "mức độ minh bạch chưa từng có" với các quan chức y tế thế giới trong việc xử lý dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV).

"Chúng tôi nghĩ Trung Quốc đã cho thấy một mức độ minh bạch chưa từng có... Tình hình thật đau lòng nhưng chúng tôi sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cho họ" - ông Pence cho biết.

Các quan chức y tế thế giới đang nỗ lực ngăn lây lan dịch bệnh do nCoV. Virus mới này được cho là khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hồi tháng 12-2019.

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, tính đến cuối ngày 7-2, đã có 34.872 ca nhiễm. Trong khi đó, số người chết là 724 người, gồm 722 người ở Trung Quốc đại lục, 1 người ở Hong Kong và 1 người ở Philippines.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Pence cũng đề cập tới cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 6-2. Sau cuộc điện đàm này, ông Trump đã viết trên Twitter rằng Trung Quốc sẽ "thành công" trong việc kiểm soát dịch bệnh.

"Tổng thống Trump đã nêu rõ rằng Mỹ sẵn sàng và có thể triển khai các nguồn lực (hỗ trợ) - ông Pence chia sẻ.

Trong cuộc điện đàm trên, ông Trump đã nhận xét: "Kỷ luật nghiêm ngặt đang diễn ra ở Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ đạo quyết liệt một chiến dịch mà sẽ rất thành công. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để giúp họ".

Các chuyên gia y tế đang so sánh dịch bệnh do virus corona chủng mới với dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002 - 2003 cũng bùng phát ở Trung Quốc. Dịch SARS đã khiến gần 8.100 người nhiễm bệnh và khiến 774 người thiệt mạng.

Điều đó có nghĩa SARS đã khiến xấp xỉ 1/10 người bị nhiễm thiệt mạng. Trong khi đó, virus corona chủng mới mang tỉ lệ tử vong thấp hơn, khoảng 2%, theo như các số liệu được cung cấp chính thức từ Trung Quốc.

Theo kênh CNBC, thậm chí sau khi SARS lây lan ra phạm vi ngoài lãnh thổ Trung Quốc, Bắc Kinh thời điểm đó vẫn tìm cách giấu số ca nhiễm thật sự và tìm cách trốn tránh để các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không phát hiện. Sau đó, khi một bác sĩ tiết lộ thì người ta mới biết chuyện giấu dịch ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định lần này sẽ khác. Tháng trước, Ủy ban Chính trị pháp luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo "bất kỳ ai cố tình trì hoãn hoặc giấu các báo cáo sẽ bị đóng tên vào cột ô danh của lịch sử mãi mãi".

Thời điểm đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng nói rằng "cần công bố thông tin về dịch bệnh kịp thời và tăng cường hợp tác quốc tế". Ông nhấn mạnh sức khỏe của con người phải được đặt lên trên hết.

Chuyên gia nói: Tỉ lệ người nhiễm virus corona hồi phục ‘hứa hẹn’ Chuyên gia nói: Tỉ lệ người nhiễm virus corona hồi phục ‘hứa hẹn’

TTO - Chuyên gia đại học Bắc Kinh cho biết việc một nhóm bệnh nhân đã được ra viện sau điều trị cho thấy ngay cả những người nhiễm corona ở mức nguy kịch vẫn có thể điều trị khỏi.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận