Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung khám, cấp thuốc điều trị cho F0 tại nhà

30/08/2021 18:59 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng quân y tăng cường cho TP.HCM tập trung vào công việc quan trọng nhất là thăm khám, cấp phát thuốc điều trị thường xuyên cho người mắc COVID-19 cách ly điều trị tại nhà.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung khám, cấp thuốc điều trị cho F0 tại nhà - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiểm tra việc chăm sóc, điều trị F0 tại Trạm y tế lưu động phường 6, quận 11, TP.HCM - Ảnh: TIẾN LONG

Chiều 30-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trực tiếp xuống kiểm tra và nghe báo cáo về việc thăm khám, cấp phát thuốc điều trị cho người mắc COVID (F0) cách ly tại nhà.

Ông Ngũ Nam - chủ tịch UBND kiêm trưởng Trạm y tế phường 6, quận 11 - cho biết hiện phường có 550 F0 đang cách ly tại nhà, chia 3 nhóm: nhóm nguy cơ cao, nhóm nguy cơ và nhóm không có triệu chứng.

Nhóm không triệu chứng lực lượng y tế chỉ gọi điện thoại tư vấn, còn nhóm nguy cơ được thăm khám 2 ngày/lần. Riêng nhóm nguy cơ cao chiếm 20% được đưa vào danh sách theo dõi, gia đình gọi sẽ xuống ngay.

Ông Nam cho hay tuần qua có 8 người chuyển nặng phải nhập viện. Phường cũng có 5 F0 tử vong, phần lớn là người có bệnh nền, cao tuổi hoặc có người khi đến thăm khám đã chuyển nặng không cứu kịp.

Tại quận 8, ông Phạm Quang Tú - phó chủ tịch UBND quận 8 - cho biết toàn quận có hơn 20 F0 tử vong tại nhà. Phần lớn trong số đó tử vong trước ngày 15-8 do khi đó chưa có hướng dẫn về cấp gói thuốc điều trị cho F0 tại nhà. Đến ngày 15-8 có hướng dẫn nhưng một tuần sau mới có thuốc.

Ông Tú cho hay từ ngày 23-8, số ca tử vong ở quận 8 giảm hẳn nhưng vẫn còn, nguyên nhân do F0 có bệnh nền, hoặc khi y tế xuống thăm khám đã trở nặng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tập trung khám, cấp thuốc điều trị cho F0 tại nhà - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng quân y được tăng cường xuống địa phương ưu tiên thăm khám, cấp phát thuốc điều trị cho F0 tại nhà - Ảnh: TIẾN LONG

Từ thực tế trên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lực lượng quân y phải ưu tiên nhất vào việc thăm khám, cấp phát thuốc điều trị cho F0 tại nhà. Chỉ phường nào ít F0 quân y mới hỗ trợ phường làm những việc khác.

Ông Đam yêu cầu lực lượng quân y cần phối hợp với y tế địa phương thường xuyên trực tiếp xuống thăm khám cho F0 thay vì chỉ gọi điện thoại.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng chỉ đạo các phường phải bố trí để lực lượng quân y tập trung quản lý, thăm khám, xử lý các vấn đề liên quan đến F0. "Cái này ưu tiên số 1, còn chuyện tiêm chủng, lấy mẫu nên sử dụng lực lượng khác", ông Mãi nhấn mạnh.

Chúng ta khuyến khích các quận huyện, phường xã chủ động tìm thêm nguồn thuốc điều trị cho F0 nhưng riêng về thuốc ngành y tế phải cấp đủ, không phụ thuộc vào năng lực xã hội hóa

PHÓ THỦ TƯỚNG VŨ ĐỨC ĐAM

Về thuốc điều trị cho F0 tại nhà, khi được hỏi, đại diện y tế các phường cho biết số lượng gói thuốc Sở Y tế đưa xuống có thể đủ nhưng một số loại thuốc đặc trị lại thiếu. Một số quận huyện, phường xã phải tự huy động xã hội hóa để mua thuốc điều trị phát cho F0.

Phó thủ tướng yêu cầu trong 24 giờ lực lượng quân y toàn địa bàn phải báo cáo về tình hình thuốc điều trị cho F0. Nếu có nhưng chưa đến được tay F0 thì phải khai thông, chuyển ngay xuống tận tay các F0, còn thiếu phải mua bổ sung ngay.

"Lực lượng quân y xuống tăng cường xem như là lực lượng của phường, do vậy trung tâm y tế của phường phải chủ động phối hợp cấp phát đủ thuốc để quân y làm tốt nhất việc thăm khám, điều trị cho F0", ông Đam yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết ngân sách TP đảm bảo mua đủ thuốc điều trị cho F0 tại nhà. Ông chỉ đạo ngành y tế rà soát, kiểm tra lại để đảm bảo thuốc phải đến được với F0, chứ không phải nằm ở trung tâm y tế. 

"Phải kiểm tra lại, nếu có thuốc rồi phải thông suốt chuyển xuống ngay đến F0, nếu thiếu mua cấp ngay", ông Mãi yêu cầu.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Thêm một bệnh viện, thêm hy vọng giữ lại nhiều cuộc sống Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Thêm một bệnh viện, thêm hy vọng giữ lại nhiều cuộc sống

TTO - Ngày 30-8, Bộ Công an tổ chức lễ khánh thành Bệnh viện dã chiến Phước Lộc (huyện Nhà Bè), điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận