20/02/2024 12:13 GMT+7

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: Có đài truyền hình tỉnh thu 4 triệu USD từ kênh YouTube

Dẫn việc Đài phát thanh - truyền hình Vĩnh Long thu 4 triệu USD từ kênh YouTube năm 2023, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các cơ quan báo chí nên suy nghĩ.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - Ảnh: GIA HÂN

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 20-2, phát biểu tại hội nghị giao ban báo chí đầu xuân 2024, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ qua báo cáo về báo xuân 2024 cho thấy báo chí đã dùng nhiều từ hoành tráng, mạnh mẽ như hóa rồng, vượt vũ môn...

Việc này có tác động tích cực giúp động viên mọi người có thêm năng lượng để vượt qua khó khăn sắp tới.

Năm 2024 sẽ có rất nhiều khó khăn

Tuy nhiên, về tình hình năm 2024, theo Phó thủ tướng dự báo sẽ có rất nhiều khó khăn. Trong đó bên ngoài khó đoán định, chiến tranh, xung đột xảy ra ở nhiều nơi.

Thêm vào đó, năm 2024 là năm của nhiều cuộc bầu cử ở các quốc gia lớn. Một khi thay đổi người đứng đầu sẽ thay đổi chính sách, thể chế của các quốc gia lớn, ảnh hưởng đến tình hình chung của thế giới.

Bên cạnh đó, kinh tế thế giới nói chung cũng suy giảm, trong khi ở góc độ nào đó Việt Nam cũng là "công xưởng của thế giới".

Bởi hiện kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam gấp 2 lần GDP nên cũng là nguồn sản xuất hàng tiêu dùng cho thế giới. Vì vậy, khi nhu cầu thế giới suy giảm thì sản xuất của Việt Nam chắc chắn bị suy giảm theo.

"Doanh nghiệp Việt Nam đang rất khó khăn. Trong khi đó có những thể chế, chính sách chưa đủ sức tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp vượt qua lúc này.

Thêm vào đó, ngân sách nhà nước can thiệp, hỗ trợ cho khó khăn của người dân, doanh nghiệp còn rất hạn chế. Ngoài ra chưa có chính sách huy động nguồn lực nhàn rỗi trong nhân dân.

Hiện nay, theo số liệu chưa đầy đủ, cả nước có khoảng mười mấy tỉ USD kiều hối và riêng TP.HCM có khoảng 9 tỉ USD. Lãnh đạo TP có nêu hiện chưa có cơ chế để huy động 9 tỉ USD cho sự phát triển của TP.HCM. Nếu làm được điều này sẽ rất tốt", ông Quang chỉ rõ.

Từ những khó khăn này, theo Phó thủ tướng, sẽ có ảnh hưởng đến báo chí. Trong đó, về lý thuyết khi khó khăn sẽ sinh ra bất ổn nên trách nhiệm, nhiệm vụ của báo chí càng nặng nề hơn.

Cụ thể, phải góp phần hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, xoa dịu nỗi đau của tất cả mọi người và định hướng, lan tỏa những việc, ví dụ, mô hình tốt đẹp. Đồng thời, phải răn đe những hành vi pháp luật do khó khăn quá sinh ra.

Đi vào phân tích cụ thể khó khăn của báo chí, Phó thủ tướng cho hay các cơ quan còn gặp khó khi kinh phí cấp của ngân sách nhà nước chưa bao giờ đủ.

Quảng cáo sụt giảm chưa từng có, trong khi tiền quảng cáo rất quan trọng bởi cơ chế sử dụng linh hoạt, có thể dùng để giải quyết các vấn đề cấp bách.

Một điểm khác, theo Phó thủ tướng là yêu cầu với báo chí ngày càng cao, lớn hơn, nhất là khi vị thế đất nước "chưa bao giờ được như hiện nay".

Phó thủ tướng cũng lưu ý việc báo chí đang chịu sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhất là phải cạnh tranh với các nền tảng mạng xã hội, đồng thời cạnh tranh giữa chính cơ quan báo chí.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa - Ảnh: GIA HÂN

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa - Ảnh: GIA HÂN

Báo chí cần cách làm mới để có sản phẩm hấp dẫn, cạnh tranh

Thời gian tới, Phó thủ tướng nhấn mạnh báo chí cần thực hiện một số công việc. Trong đó, phải đối mặt trực tiếp với khó khăn, không thể né tránh. Đồng thời có cách làm mới, suy nghĩ mới để có sản phẩm mới hấp dẫn hơn, cạnh tranh hơn.

Phó thủ tướng dẫn chứng Đài phát thanh - truyền hình Vĩnh Long dù là đài cấp tỉnh nhưng đang cạnh tranh một số mặt với cả VTV hay HTV của TP.HCM. Năm 2023, đài có doanh thu hơn 1.400 tỉ đồng và nộp ngân sách địa phương khoảng 800 tỉ đồng.

Đáng nói hơn, năm 2023, đài đã thu từ YouTube 4 triệu USD, tương đương 100 tỉ đồng.

"Đây là điều chúng ta phải suy nghĩ và ở nhà tôi, mấy cháu nhỏ cũng xem đài này. Lâu lâu rồi tôi nhìn thì show giải trí cũng hấp dẫn và cách nào đó đã đánh động đến thị hiếu người xem. 

Cho nên không phải vô cớ họ thu từ YouTube 4 triệu USD, vì muốn thu được phải dựa trên số lượng người xem...", Phó thủ tướng nói.

Ông đề nghị các cơ quan báo chí cần quan tâm, quản lý sản phẩm, nhà báo, phóng viên... tốt hơn. Đồng thời, tăng cường đào tạo, giúp học hỏi được các kinh nghiệm tốt...

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại

Phát biểu chỉ đạo tại đây, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã nhắc lại, đánh giá cao các kết quả công tác báo chí năm 2023, nhất là dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Về nhiệm vụ năm 2024, ông đề nghị báo chí cần tập trung tuyên truyền thật tốt việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội. Khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai tích cực, sáng tạo việc tuyên truyền các nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quyết sách... của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ.

Bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân ái trong xã hội.

Ông Nghĩa đề nghị cần quyết tâm cao để xây dựng nền báo chí "chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại" theo tinh thần nghị quyết Đại hội XIII của Đảng...

Bên cạnh đó, tích cực xây dựng và triển khai thực chất môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí; cần nhiều hơn những nỗ lực, quyết tâm, bản lĩnh để mỗi cơ quan báo chí đều là "cơ quan báo chí tử tế", mỗi người làm báo đều là "người làm báo tử tế"...

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: Phó thủ tướng Trần Lưu Quang: 'Không bằng lòng, không thỏa mãn' để trở thành cán bộ giỏi

Đây là lời nhắn nhủ của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang với 143 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên