Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Không để doanh nghiệp khó khăn

21/06/2021 11:17 GMT+7

TTO - Thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm hôm nay 21-6, ông Đào Minh Tú, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, khẳng định ngành ngân hàng luôn hỗ trợ vốn cho nền kinh tế, không để doanh nghiệp khó khăn.

Trong điều hành tín dụng, ông Tú nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng có hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Tín dụng toàn nền kinh tế tính đến nay tăng 5,1%. So với thời điểm cùng kỳ năm ngoài chỉ 2,26%, như vậy tín dụng đến thời điểm này tăng gần gấp đôi. 

"Nên tăng trưởng tín dụng 12% cho cả năm nay không có gì khó. Nếu dịch được khống chế tốt thì có thể mở rộng tín dụng", ông Tú cho biết.

Về điều hành lãi suất, trong 6 tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ, tạo điều kiện giảm chi phí vốn cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Về xu hướng lãi suất cho vay, ông Phạm Thanh Hà, vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước, cho biết nếu có điều kiện thì các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay. 

Thực tế, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tháng 4 giảm khoảng 0,3%/năm so với tháng 12-2020. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam thuộc một số ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 4,5%. Lãi suất cho vay USD bình quân ở mức 3-6%/năm.

Đặc biệt, để tiếp tục hỗ trợ khách hàng khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước đã có hướng dẫn các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay… cho khách hàng. Theo đó, nhiều doanh nghiệp được cơ cấu lại dòng tiền, phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tính đến ngày 31-5, Ngân hàng Nhà nước cho biết các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 257.600 khách hàng với dư nợ hơn 1,277 triệu tỉ đồng. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn cho vay mới với lãi suất thấp hơn đầu năm 2020 là hơn 3,5 triệu tỉ đồng cho 480.893 khách hàng.

Cuối tháng 6 và đầu tháng 7, ngân hàng sẽ giải ngân vốn cho vay ưu đãi 4.000 tỉ đồng với lãi suất 0%.

Hiện Ngân hàng Nhà nước cũng đang phối hợp với Bộ Lao động - thương binh và xã hội nghiên cứu để hỗ trợ người lao động do doanh nghiệp bị gián đoạn sản xuất. 

Đề xuất doanh nghiệp du lịch TP.HCM được vay lãi suất 0% để trả lương nhân viên Đề xuất doanh nghiệp du lịch TP.HCM được vay lãi suất 0% để trả lương nhân viên

TTO - Theo tính toán của Sở Du lịch TP.HCM, với 5.002 doanh nghiệp du lịch đang hoạt động trên địa bàn, tổng số lao động khoảng 31.500 người, gói vay lãi suất 0% sẽ có quy mô khoảng 208 tỉ đồng, được ứng từ vốn ngân sách.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận