11/06/2021 15:24 GMT+7

Đề xuất doanh nghiệp du lịch TP.HCM được vay lãi suất 0% để trả lương nhân viên

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Theo tính toán của Sở Du lịch TP.HCM, với 5.002 doanh nghiệp du lịch đang hoạt động trên địa bàn, tổng số lao động khoảng 31.500 người, gói vay lãi suất 0% sẽ có quy mô khoảng 208 tỉ đồng, được ứng từ vốn ngân sách.

Đề xuất doanh nghiệp du lịch TP.HCM được vay lãi suất 0% để trả lương nhân viên - Ảnh 1.

Ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn để giữ chân lao động - Ảnh: N.BÌNH

Sở Du lịch vừa đề xuất lên UBND TP.HCM các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch bị tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19, trong đó tập trung hỗ trợ tài chính để doanh nghiệp du lịch có thể duy trì bộ máy vận hành, giữ chân người lao động. 

Sở đề xuất UBND TP xem xét trình HĐND TP chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ngân sách TP ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội - chi nhánh TP.HCM hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp (không cần tài sản thế chấp) với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch.

Chương trình này sẽ không phân biệt doanh nghiệp du lịch lớn, nhỏ, để trả lương cho người lao động. 

Theo sở, hiện TP có 5.002 doanh nghiệp du lịch đang hoạt động với khoảng 31.500 lao động. Với lãi suất 0%, mức hỗ trợ 50% lương tối thiểu vùng trong 3 tháng, thì quy mô khoản vay để trả lương cho người lao động lên đến 208 tỉ đồng. 

Trả lương để giữ chân người lao động là một trong những nhu cầu bức thiết hiện nay của các doanh nghiệp. Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel, cho biết các doanh nghiệp ngành du lịch đều trong thế kẹt là phải trả lương giữ người lao động trong khi doanh thu không phát sinh. Ước tính có hàng chục ngàn lao động phải nghỉ việc do dịch. Ngay cả Vietravel, từ gần 1.500 nhân viên đến nay cũng chỉ có thể giữ chân được 50 nhân viên đủ duy trì, vận hành bộ máy. 

Ngoài gói vay lãi suất 0%, Sở Du lịch cũng đề xuất xem xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách TP cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong năm 2021. Dự kiến với 20 lớp thì chi phí khoảng 1,2 tỉ đồng, trong đó xã hội hóa 20% (khoảng 240 triệu đồng). Các lớp này dành cho quản lý và lao động trực tiếp tại các dịch vụ lữ hành, nhà hàng, lưu trú, hướng dẫn viên du lịch. 

Với các điểm tham quan du lịch, nhóm bảo tàng, khu di tích là sự nghiệp công lập, Sở Du lịch đề xuất miễn phí tham quan cho khách du lịch trong mùa du lịch cuối năm, sau khi dịch được kiểm soát. 

Theo dự kiến, thời gian hỗ trợ kích cầu sẽ bắt đầu từ tháng 8 đến hết năm 2021. Các điểm được đề xuất gồm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bảo tàng Lịch sử thành phố, Bảo tàng Thành phố, Bảo tàng Mỹ thuật thành phố, khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi. 

Để bù đắp nguồn thu vé tham quan tại 5 đơn vị này, TP sẽ hỗ trợ 21 tỉ đồng nguồn kinh phí chi trả lương cho người lao động và chi phí thường xuyên. 

Theo thống kê của Sở Du lịch, 5 tháng đầu năm 2021, không có khách quốc tế mới đến TP, lượng khách du lịch nội địa ước đạt 7,1 triệu lượt, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 35.581 tỉ đồng, giảm 37% so với 5 tháng đầu năm 2019 và tăng 23,3% so với 5 tháng đầu năm 2020.

Hiện chỉ còn 50% số lượng doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động, 171 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đã xin rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành...

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên