23/04/2021 17:25 GMT+7

Báo lãi vài nghìn tỉ đồng, ngân hàng có giảm tiếp lãi suất cho vay?

L.THANH
L.THANH

TTO - Quý 1-2021, các ngân hàng đồng loạt báo lãi ‘khủng’, tăng 20 - 80%, thậm chí gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái (tùy ngân hàng). Nhưng lãi suất cho vay liệu có giảm thêm để chia sẻ khó khăn với người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19?

Báo lãi vài nghìn tỉ đồng, ngân hàng có giảm tiếp lãi suất cho vay? - Ảnh 1.

Các ngân hàng báo lãi vài nghìn tỉ đồng trong quý 1 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Kết thúc quý đầu năm, lợi nhuận của mỗi ngân hàng đều cán đích vài nghìn tỉ đồng, dẫn đầu về chỉ tiêu này phải kể đến Vietcombank.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hôm nay 23-4, ông Nghiêm Xuân Thành, chủ tịch Vietcombank, cho biết lợi nhuận quý 1 của ngân hàng này đạt trên 8.000 tỉ đồng, tăng hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Mục tiêu lợi nhuận của cả năm nay chắc chắn đạt và vượt 25.050 tỉ đồng như kế hoạch đặt ra.

Nằm trong nhóm có tăng trưởng lợi nhuận cao trong 3 tháng đầu năm, VietinBank cũng đạt 7.000 - 8.000 tỉ đồng. Ông Lê Đức Thọ, chủ tịch VietinBank, chia sẻ so với mục tiêu tổng lợi nhuận năm nay là 16.800 tỉ đồng thì riêng quý 1, chỉ tiêu này đã đạt được trên 41% kế hoạch.

Còn các ngân hàng cổ phần thương mại cũng đạt lợi nhuận "khủng", như VPBank cho biết lãi trước thuế trong quý 1 khoảng 4.000 tỉ đồng, tăng hơn 37% so với cùng kỳ năm 2020. ACB cũng lãi trước thuế 3.105 tỉ đồng. Đáng chú ý, MSB ước lợi nhuận quý 1 đạt 1.200 tỉ đồng, cao gấp 4 lần so với 3 tháng đầu năm ngoái.

Câu hỏi đặt ra là các ngân hàng có tiếp tục miễn, giảm lãi suất để chia sẻ khó khăn với khách hàng, nhất là các doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19? Ông Nghiêm Xuân Thành cho rằng có điều kiện sẽ tiếp tục hạ lãi suất cho vay để chia sẻ khó khăn với khách hàng. Như năm 2020, nhà băng này đã 5 lần giảm lãi suất cho vay với tổng số tiền 3.700 tỉ đồng.

Về xu hướng lãi suất trong thời gian tới, dưới góc độ của cơ quan quản lý, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Thanh Hà - vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước - cho biết định hướng điều hành lãi suất sẽ theo thị trường. Nhờ Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần hạ lãi suất điều hành trong năm qua, lãi suất cho vay và huy động hiện đã giảm khoảng 1%/năm so với năm 2020.

"Riêng việc điều hành lãi suất cho vay sẽ phải cân đối hài hòa lợi ích của người gửi tiền và người vay vốn. Mặt khác, thanh khoản toàn hệ thống ngân hàng hiện khá tốt. Do đó, lãi suất cả hai chiều thời gian tới tiếp tục ổn định và được kiểm soát chặt chẽ", ông Hà thông tin.

Ngân hàng đang mạnh tay cho vay chứng khoán Ngân hàng đang mạnh tay cho vay chứng khoán

TTO - Tính đến ngày 14-4, Ngân hàng Nhà nước cho biết tín dụng cho vay chứng khoán đạt khoảng 46.000 tỉ đồng, tăng 0,7% so với cuối năm ngoái. Trong khi đó, đến hết tháng 2 và 3 tín dụng cho vay lĩnh vực này giảm tương ứng gần 7% và 1%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận