Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng

11/01/2021 16:06 GMT+7

TTO - Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn đề nghị ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi vay để hỗ trợ khách hàng, nhất là đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng - Ảnh 1.

Theo ông Đoàn Thái Sơn - phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng phải tiếp tục giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng - Ảnh: CTV

Phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai hoạt động năm 2021 của Vietcombank, ông Sơn cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung và hoạt động sản xuất kinh doanh nói riêng. 

"Do đó, Vietcombank kiểm soát chặt chẽ và tiết giảm chi phí hoạt động để tiếp tục giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là những đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19" - ông Đoàn Thái Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành - chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank,  nhà băng này cam kết tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong năm 2021. 

Như năm 2020, tổng dư nợ được Vietcombank hỗ trợ lãi suất cho vay khoảng 441.768 tỉ đồng. Sau 5 đợt cắt giảm lãi suất cho vay, tổng số tiền mà Vietcombank chia sẻ với khách hàng là 3.700 tỉ đồng. Mặt bằng lãi suất cho vay của ngân hàng thấp nhất trên thị trường.

Ngoài giảm lãi suất cho vay, Vietcombank còn cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo thông tư 01 cho khách hàng vay vốn là 5.156 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận hợp nhất của nhà băng này vẫn đạt mức tương đương năm 2019 với gần 23.068 tỉ đồng, cao nhất hệ thống ngân hàng.

Ngoài Vietcombank, năm 2020 các ngân hàng khác cũng giảm lãi vay và phí dịch vụ để chia sẻ với khách hàng bị thiệt hại do dịch COVID-19 và thiên tai. Như VietinBank đã giảm gần 5.000 tỉ đồng lợi nhuận để miễn, giảm lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân...

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngoài việc hạ lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, các ngân hàng đều tập trung vốn vào những lĩnh vực ưu tiên như doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất nhập khẩu...

Thủ tướng: Ngân hàng phải giảm tiếp lãi suất chứ không nên đặt lợi nhuận kếch xù Thủ tướng: Ngân hàng phải giảm tiếp lãi suất chứ không nên đặt lợi nhuận kếch xù

TTO - Đặt câu hỏi với lãnh đạo ngân hàng là 'năm nay, chia sẻ với người dân thế nào, giảm lãi suất làm sao, cho vay thế nào', 'chứ không phải lợi nhuận kếch xù bao nhiêu', Thủ tướng yêu cầu dứt khoát ngành ngân hàng không để thiếu vốn cho vay.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận