16/11/2020 21:02 GMT+7

Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng giảm chi phí lãi vay cho doanh nghiệp

L.THANH
L.THANH

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu biện pháp để giảm chi phí lãi vay. Bởi nhiều ngân hàng lãi lớn trong khi nền kinh tế còn gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí phá sản.

Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng giảm chi phí lãi vay cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với bà Nguyễn Thị Hồng - Ảnh: Q.HIẾU

Chiều 16-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với bà Nguyễn Thị Hồng.

Sau khi chúc mừng tân thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận nhiệm vụ mới, Thủ tướng đặt ra nhiệm vụ cho bà Hồng và ngành ngân hàng trong thời gian tới là phải kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định giá trị đồng Việt Nam. Đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành ngân hàng. Bởi lạm phát kiểm soát ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định thì nền kinh tế mới có thể phát triển nhanh và bền vững. 

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục điều hành linh hoạt, hiệu quả chính sách tiền tệ, tín dụng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận tín dụng chi phí thấp, thủ tục đơn giản, thuận tiện. 

"Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu biện pháp để giảm chi phí lãi vay. Bởi nhiều ngân hàng lãi lớn trong khi nền kinh tế còn gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí phá sản. Năm nay các ngân hàng không nên đặt mục tiêu lợi nhuận cao để chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, người dân" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngoài ra theo Thủ tướng, các ngân hàng cần đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp về các phương án sản xuất kinh doanh để ngân hàng có lợi và doanh nghiệp cũng có lợi, đó mới là cái gốc của kinh doanh tín dụng bền vững. 

Để phục vụ phát triển, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước không được để thiếu vốn tín dụng cho các lĩnh vực và dự án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, có nhu cầu, có năng lực sản xuất mới, đặc biệt các dự án ứng dụng công nghệ cao, phát triển kinh tế số, tạo động lực tăng trưởng kinh tế. 

Đặc biệt, ngành ngân hàng cũng cần tiếp tục xóa, giảm, giãn, hoãn, cơ cấu lại nợ cho các tỉnh miền Trung vừa qua chịu thiên tai, bão lũ trên cơ sở phù hợp các quy định của pháp luật.

Để hệ thống ngân hàng phát triển an toàn và bền vững, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải tiếp tục củng cố và tăng cường năng lực hệ thống thanh tra, giám sát ngân hàng. Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng phải hiệu quả, đủ mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại, không thể để "mất bò mới lo làm chuồng". 

Một nhiệm vụ quan trọng được Thủ tướng giao cho tân thống đốc là cần chỉ đạo ngành ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, nhất là đối với các ngân hàng yếu kém. 

Đây là nhiệm vụ trọng yếu Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã đôn đốc chỉ đạo, thực hiện thời gian qua nhưng kết quả chưa như mong muốn. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần có định hướng cụ thể đối với từng ngân hàng thương mại, trước hết giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. 

Trình Quốc hội phê chuẩn 2 bộ trưởng và thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trình Quốc hội phê chuẩn 2 bộ trưởng và thống đốc Ngân hàng Nhà nước

TTO - Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín phê chuẩn bổ nhiệm ông Huỳnh Thành Đạt, ông Nguyễn Thanh Long và bà Nguyễn Thị Hồng vào ngày mai 12-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên