Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Giảm 1% lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng bị lũ lụt ở miền Trung

11/11/2020 17:08 GMT+7

TTO - Trước tình hình thiên tai, bão lũ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền Trung, từ 12-11, Vietcombank giảm lãi suất 1% cho khách hàng ở 10 tỉnh miền Trung. Thời gian giảm lãi suất là 3 tháng.

Giảm 1% lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng bị lũ lụt ở miền Trung - Ảnh 1.

Chiều 11-11, trao đổi với báo chí, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị Vietcombank cho biết từ ngày mai 12-11 sẽ cắt giảm 1%/năm lãi suất cho vay để hỗ trợ với khách hàng ở 10 tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Khách ở các tỉnh thành Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, được giảm lãi suất cho vay lần này.

Việc giảm lãi suất được áp dụng đối với các khoản vay bằng đồng Việt Nam trong thời gian 3 tháng từ ngày 12-11-2020 đến hết ngày 12-2-2021. Số tiền lãi giảm lần này gần 300 tỉ đồng. Sàn lãi suất sau khi được giảm khoảng 4,5%/ năm. 

Cũng theo ông Thành, toàn bộ dư nợ được giảm lãi suất lần này ước tính khoảng 50.000 tỉ đồng. Dư nợ hiện hữu giảm lãi suất đối với khách hàng doanh nghiệp là 1.700 đơn vị và 34.000 khách hàng cá nhân.

"Chúng tôi không chỉ giảm lãi vay cho khách hàng hiện hữu mà cả những khoản vay mới; hơn nữa, không chỉ giảm lãi suất đối với khách hàng bị thiệt hại mưa lũ vừa rồi mà tất cả khách hàng vay vốn của Vietcombank ở 10 tỉnh miền Trung" - ông Thành nói.

Ngoài ra, để chia sẻ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, theo lãnh đạo Vietcombank, ngân hàng này đã giảm tiền lãi hơn 2.600 tỉ đồng cho các khoản vay của 14.000 doanh nghiệp và hơn 153.000 khách hàng cá nhân.

Mới đây, Ngân hàng nhà nước đã có văn bản yêu cầu các ngân hàng hạ lãi suất cho vay, cơ cấu thời hạn trả nợ để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân vay vốn ở miền Trung.

Trên thị trường, theo ghi nhận, các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cả hai chiều. Như ngân hàng VietinBank, lãi suất huy động kỳ 6 tháng chỉ 4,2%/ năm, còn kỳ hạn 1 năm là 5,8%/ năm, thấp hơn 0,3-0,5% so với hai tháng trước đó.

Trong khối ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, VPBank, SCB… có mức lãi suất tiền gửi nhỉnh hơn. Song kỳ hạn 6 tháng cũng chỉ còn 4,9% giảm nhẹ 0,1% so với một tháng trước đó.

Còn lãi suất cho vay cũng được các ngân hàng giảm đáng kể so với hồi đầu năm. Tùy theo kỳ hạn và mục đích sử dụng vốn vay, mức lãi suất cho vay 6-8%/ năm. Riêng đối với khoản vay cho lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, công nghệ cao,... lãi suất chỉ 4,5%/ năm.

Yêu cầu tổ chức tín dụng miễn, giảm lãi, cơ cấu nợ cho khách bị thiệt hại do mưa lũ Yêu cầu tổ chức tín dụng miễn, giảm lãi, cơ cấu nợ cho khách bị thiệt hại do mưa lũ

TTO - Thống đốc ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu lãnh đạo các tổ chức tín dụng và ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh thành kịp thời hỗ trợ khách vay khắc phục hậu quả do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận